Menu

Trùng Khánh thuộc tỉnh nào Trung Quốc?

Trùng Khánh được biết đến là một thành phố cổ với nhiều con người tuyệt vời, nhiệt tình. Hãy cùng Vimiss cùng tìm hiểu về thành phố này qua bài viết dưới đây nhé!

Trùng Khánh Trung Quốc thuộc tỉnh nào?

Trùng Khánh nằm ở phía Tây Nam của Trung Quốc, phía thượng nguồn của sông Dương Tử.

 • Diện tích 82.400 km2
 • Độ cao: 244 m
 • Dân số: 31,02 triệu (31 thg 12, 2018)
 • 36 quận huyện
 • Mã vùng: 23

Địa hình chủ yếu ở Trùng Khánh là đồi và núi, trong đó 76% là núi vì vậy nơi đây còn được mệnh danh là “thành phố của núi”. Và có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa ẩm vì vậy kiểu thời tiết này rất giống với thời tiết ở miền Bắc Việt Nam.

Sông Dương Tử đi qua toàn bộ lãnh thổ, với dòng chảy dài 691 km, gặp sông Gia Lăng, sông Ngô Giang và các con sông khác. Trùng Khánh có tài nguyên du lịch phong phú, bao gồm đập Tam Hiệp được xây dựng trên sông Dương Tử, di sản văn hóa thế giới khắc trên đá…

Trùng Khánh là một thành phố có  lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Trung Quốc. Với lịch sử hơn 3000 năm, Trùng Khánh là nơi khai sinh ra nền văn hóa Bayu. Bởi vì sông Gia Lăng được gọi là "Du Thủy" trong thời cổ đại, Trùng Khánh cũng được gọi tắt là "Du".

Để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của khu vực phía Tây và thượng nguồn sông Dương Tử và thảo luận một kế hoạch thống nhất để thực hiện một triệu người di cư Tam Hiệp, kỳ họp thứ năm của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ VIII vào tháng 3 năm 1997 đã thông qua và quyết định thành lập Trùng Khánh với tư cách là đô thị trực thuộc Trung ương Trung Quốc.

Các địa danh du lịch nổi tiếng ở Trùng Khánh

Dazu Rock Carvings

Dazu Rock Carvings là công trình hang động đá lớn bắt đầu vào cuối triều đại nhà Đường và phát triển mạnh mẽ vào triều đại nhà Tống sau 5 thế hệ. Chúng là đại diện tiêu biểu cho nghệ thuật hang động Trung Quốc.  

Công trình này có tới 76 hang động, với hơn 60.000 bức tượng và hơn 100.000 ký tự khắc trên đá, được gọi chung là Dazu Rock Carvings. Trong số đó, các tác phẩm chạm khắc trên đá tập trung nhiều nhất ở Bắc Sơn.

Cảnh đêm ở Trùng Khánh

Nếu đến Trùng Khánh mà không được ngắm nhìn thành phố này về đêm thì thật là một điều đáng tiếc. 

Phong cách thành phố được thiết kế độc đáo cho phép mọi người thưởng thức ánh đèn nhiều lớp. Đêm của Trùng Khánh, được trang hoàng bởi ánh đèn của vạn nhà và đèn neon lấp lánh, mơ màng và tươi sáng, phản chiếu trên mặt nước sông gợn sóng, rải rác thành hình rất đẹp.

Đường Nam Tân

 Khu du lịch Đường Nam Tân dài 25 km, diện tích 160.000m2, là đại lộ cảnh quan giải trí và tham quan tích hợp ăn uống, giải trí và nghỉ ngơi. 

Điểm đặc biệt của đường Nam Tân là những công trình được xây dựng ven sông, càng thêm hùng vĩ dưới khung cảnh núi non, sông nước và những cây cầu bắc qua sông. 

Hồng Nha động 

Đến Hồng Nha động thăm những con phố cổ của thành phố núi, ngắm cảnh hai dòng sông, men theo núi và xây dựng ven sông với kiến ​​trúc Bayu truyền thống, nhất là nhà sàn chính, qua nền xếp nhiều lớp, dây treo so le vách núi và các vùng núi khác. Kỹ thuật kiến ​​trúc tập hợp một phần kiến ​​trúc lạ, ban đêm đèn sáng rực rỡ, tất cả đã tạo nên cảnh thành phố núi non đẹp đến nao lòng.

Phố cổ Từ Khí Khẩu

Hai bên phố cổ đều được xây dựng theo phong cách nhà Minh và nhà Thanh, tổng cộng có hơn chục con phố. Đến đây bạn  có thể nếm thử tất cả các món ngon và đồ ăn nhẹ của Trùng Khánh. Những món ăn nhẹ ở đây thực sự rất nổi tiếng và thu hút rất nhiều người đến thưởng thức.

Các trường đại học ở Trùng Khánh

1. Đại học Bưu chính và Viễn thông Trùng Khánh

Đại học Bưu chính và Viễn thông Trùng Khánh (Chongqing University of Posts and Telecommunications), gọi tắt là Zhongyou, là một trường đại học giảng dạy và nghiên cứu được thành lập bởi Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Chính quyền Nhân dân Thành phố Trùng Khánh. Trường nằm trong "Chương trình Giáo dục và Đào tạo kỹ sư xuất sắc", là trường đại học hợp tác cốt lõi của "Kế hoạch 2011" quốc gia.

2. Đại học Y khoa Trùng Khánh

Trường Đại học Y khoa Trùng Khánh được thành lập năm 1956 bởi Trường Đại học y khoa Phúc Đán (Fudan University Shanghai Medical College),  được thành lập tại Trùng Khánh, tên gọi ban đầu là Học viện Y khoa Trùng Khánh, đến năm 1985 được đổi tên thành Trường Đại học Y khoa Trùng Khánh. 

Trường là đơn vị thuộc đợt đầu tiên được Ủy ban Học vị của Hội đồng nhà nước phê duyệt với quyền cấp bằng tiến sĩ và thạc sĩ. Năm 2008, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã xác định trường là một trường đại học trọng điểm.

3. Đại học Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam

Trường Đại học Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam, được thành lập bởi Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Chính quyền Nhân dân Thành phố Trùng Khánh, là cơ sở đào tạo đại học chính trị và luật đầu tiên được thành lập ở Tân Trung Hoa. 

Trường là trường đại học trọng điểm sau cải cách và mở cửa, trường đại học thí điểm tuyển sinh độc lập. Trường tập trung vào luật và có sự phát triển phối hợp của kinh tế, văn học, quản lý, triết học, kỹ thuật và các ngành khác. 

4. Đại học Tây Nam

Tọa lạc tại Trùng Khánh, Đại học Tây Nam là trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, do Bộ Giáo dục, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn và Chính quyền Nhân dân thành phố Trùng Khánh cùng xây dựng.  

Trường là một trong các trường đại học thí điểm cải cách tuyển sinh và lựa chọn độc lập trên toàn quốc, các trường đại học nhận học bổng của chính phủ Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế ở Trung Quốc, và là thành viên sáng lập của Liên minh Đại học Trùng Khánh.

5. Đại học Trùng Khánh

 Đại học Trùng Khánh, gọi tắt là CQU (CQU), là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục, do Bộ Giáo dục và Trùng Khánh cùng xây dựng. 

Trường đã được chọn vào "Kế hoạch 2011" quốc gia, "Kế hoạch 111", “Chương trình Giáo dục và Đào tạo Kỹ sư Xuất sắc”, “Chương trình Giáo dục và Đào tạo Tài năng Pháp lý Xuất sắc”.

Đặc trưng văn hóa con người và ẩm thực Trùng Khánh

Văn hóa con người Trùng Khánh

Người Trùng Khánh rất ngay thẳng và thật thà. Sự trung thực và mạnh dạn của Trùng Khánh được cả Trung Quốc biết đến. Họ chính trực, chân thành, dứt khoát, công bình và không đạo đức giả và không kiêu căng. Những ý nghĩa này bắt nguồn từ sự mạnh mẽ trong tính cách của họ. Tính cách của người ở đây luôn lạc quan và cởi mở, ngay thẳng và chính trực, ngoan cường và trung thành, chăm chỉ, nhiệt tình trong cuộc sống. Người Trùng Khánh dám nghĩ dám làm. Trùng Khánh thời xa xưa là một bến đò lớn nên người Trùng Khánh có thói quen của người miền núi nên cũng tự nhiên, chất phác.

Trách nhiệm với gia đình đã khiến người Trùng Khánh chịu thương chịu khó, chịu khó làm ăn, điều này hiếm thấy ở những nơi khác. Người Trùng Khánh cởi mở và có năng khiếu biểu diễn nghệ thuật bằng ngôn ngữ của họ. Họ nói năng dí dỏm, hài hước, họ nói nhiều điều phức tạp và sự thật sâu sắc. Họ thường không trực tiếp nói ra , thay vào đó, họ đưa ra một vài phép ví von  và nói ẩn dụ đến điều mà họ định nói. Điều này tạo nên nét đặc trưng trong cách nói chuyện của người Trùng Khánh. 

Văn hóa ẩm thực Trùng Khánh

Ẩm thực Trùng Khánh chủ yếu là ẩm thực Tứ Xuyên. Ẩm thực Tứ Xuyên có nhiều hương vị khác nhau và là một trong bốn nền ẩm thực lớn của đất nước Trung Quốc. Có hơn 40 loại phương pháp nấu ăn trong ẩm thực Tứ Xuyên, điều này làm cho ẩm thực Tứ Xuyên có hương vị rất đa dạng và nhiều món ăn phong phú.

Hương vị của ẩm thực Tứ Xuyên có thể được chia thành ba loại:

Loại thứ nhất là cay: các món ăn có vị cay, tươi, thơm với nhiều loại gia vị được phối hợp: thịt gà, thịt lợn nấu chín, thịt chiên muối, v.v. đều là những đại diện cho hương vị của nó. 

Thứ hai là vị cay: như tên gọi, vị cay vừa cay vừa thơm. Tỏi, nước gừng, mù tạt và các loại gia vị khác tạo ra vị cay, và các thành phần chính được chọn có hương vị đặc biệt, cả hai bổ sung cho nhau. Tiêu biểu nhất là cá hun khói tẩm gia vị, cừu chiên sốt, vịt om trà long não, sườn lợn hun khói ... vị mặn, tươi, chua, ngọt kết hợp rất hoàn hảo. Các món ăn theo sở thích này đa phần có hương vị đa dạng, như tương đen, sốt đậu, sốt cà chua chua ngọt ...

Điều này làm cho món ăn có hương vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt, bao gồm hoa đậu biếc, cơm cháy giòn và ức vịt rang muối.

Người xưa có câu: “Đến Trùng Khánh mà chưa ăn lẩu thì coi như chưa đến Trùng Khánh”. Lẩu Trùng Khánh nổi tiếng khắp cả nước, nước lẩu cay nồng, hương thơm quyến rũ khiến người ăn không bao giờ ngán.

Sau khi nếm thử ẩm thực Tứ Xuyên và lẩu ở Trùng Khánh, bạn phải cảm nhận những món ăn vặt trên đường phố Trùng Khánh. Cơm chiên nước sôi, bánh nếp nguội, bánh hấp, bánh sắt, mì lạnh với gà xé, tất cả đều có hương vị khác nhau và vị độc đáo. 

Các phương tiện di chuyển tại Trùng Khánh

Về sân bay, Trùng Khánh có sân bay Khánh Giang. Sân bay nằm ở phía Bắc thành phố, có đường sắt và đường cao tốc nên giao thông thuận tiện.

 1. Phương tiện đường sắt: Bạn có thể chuyển sang tuyến tàu điện ngầm số 10 tại nhà ga T3 của sân bay Trùng Khánh để thuận tiện cho việc di chuyển.
 2. Tuyến xe bus k01 (cứ nửa giờ có một chuyến xe buýt, 15 nhân dân tệ / người, thời gian chạy khoảng 70 phút).
 3. Ga xe lửa Bắc Trùng Khánh Tuyến Quảng trường Bắc k02 (mỗi giờ có một chuyến, 15 nhân dân tệ / người, thời gian chạy khoảng 45 phút).
 4. Tuyến ga xe lửa Tây Trùng Khánh k06 (30-50 phút/mỗi chuyến tàu, 20 nhân dân tệ / người, thời gian chạy 70 phút).

Lưu ý: Ga xe lửa Bắc Trùng Khánh là ga có nhiều phiền phức nhất cho hành khách trong cả nước, vì Quảng trường Nam và Quảng trường Bắc của Ga xe lửa Bắc Trùng Khánh không được kết nối với nhau nên sẽ rất khó khăn nếu bạn đến nhầm chỗ và bị chậm chuyến đi.

Về cơ bản, các EMU bắt đầu bằng C, D, G và các chuyến tàu Z257 / Z258, Z49 / Z50, Z3 / Z4 và K503 / K504 dừng tại Quảng trường Nam và các chuyến tàu còn lại dừng tại Quảng trường Bắc. Nếu bạn đến nhầm chỗ, bạn có thể đi tuyến tàu điện ngầm số 10 của Trùng Khánh, có các ga ở các quảng trường phía bắc và phía nam.

Những điều cần chú ý khi đến Trùng Khánh

 1. Trùng Khánh là một thành phố có địa hình và bố trí khá kỳ diệu. Vì vậy bạn không nên chỉ dựa vào định vị từ xa, đặc biệt là đi taxi và đi bộ; vì như vậy đôi khi nó có thể khiến bạn lạc đường.
 2. Ở Trùng Khánh, phần mềm điều hướng nhiều khi không phát huy được tác dụng của nó, rất có thể bạn không thể hiểu được điều hướng, tốt hơn hết bạn nên hỏi người qua đường.
 3. Trùng Khánh là thành phố miền núi, hầu như các con đường đều có dốc nên bạn phải chuẩn bị một đôi giày thật thoải mái để tiện cho việc di chuyển.
 4. Bạn nên đăng ký thẻ giao thông và lên tàu điện để bạn có thể đi xem thành phố và tất cả các điểm tham quan trong thành phố.
 5. Hang động Hồng Nhạ và tuyến cáp treo sông Dương Tử là những điểm tham quan nổi tiếng và thường phải xếp hàng dài vì vậy bạn cần tuân thủ quy tắc xếp hàng để không bỏ lỡ hành trình của mình nhé!
 6. Ở Trùng Khánh có nhiều đường một chiều, nên chọn thuê gần ga tàu điện để thuận tiện cho việc đi lại.

Trên đây là bài viết giới thiệu về Trùng Khánh của Vimiss hy vọng các bạn có thể có thể hiểu thêm về thành phố này cũng như hiểu thêm về con người và văn hóa nơi đây. Đừng quên ghé thăm website của du học Vimiss để cập nhật nhiều bài viết hay và bổ ích nữa nhé!

Đăng Ký Tư Vấn

Test khả năng đậu học bổng

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội