Menu

Đăng Ký Tư Vấn

Tại sao nên đi du học Trung Quốc

Có nên đi du học Trung Quốc không? Là câu hỏi của không ít những người đang tìm hiểu, mong muốn du học tại đất nước này. Cùng Vimiss điểm về vấn đề này nhé

Mở đầu cho chuyên mục Q & A về du học ngày hôm nay, chúng mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn xoay quanh chủ đề: “năm nay có nên đi du học hay không?”, “du học Trung Quốc có những thuận lợi và khó khăn gì?”.

 Vậy, tại sao nên du học Trung Quốc?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng mình hãy cùng theo chân DuhocVimiss phân tích một chút về tình hình thị trường du học trong giai đoạn gần đây nhé!

Tại sao nên đi du học Trung Quốc?

Tình hình du học Trung Quốc hiện nay

Tình hình chung

Dưới ảnh hưởng của đại dịch covid 19, số lượng học sinh, sinh viên lựa chọn du học trên thế giới giảm mạnh. Tuy vậy, chính nhờ chất lượng đào tạo thuộc Top đứng đầu châu Á và thế giới nên trong hai, ba năm trở lại đây số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn đi du học tại Trung Quốc vẫn có xu hướng tăng.

 Ưu điểm nổi bật của du học tại Trung Quốc là

 • Học phí rẻ so với các nước khác
 • Vị trí địa lý gần, sinh hoạt phí, ăn, ở, đi lại tương tự ở Việt Nam.
 • Điều kiện để du học ở Trung Quốc không quá cao, thủ tục visa đơn giản, nhanh chóng.
 • Đời sống xã hội, an ninh trật tự tốt.
 • Nhiều chính sách ưu đãi và học bổng nhằm thu hút, khuyến khích du học sinh nước ngoài.
 • Chất lượng đào tạo tốt, cơ sở vật chất hạ tầng hoàn thiện và khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp hé mở nhiều triển vọng.

Theo số thống kê của trung tâm ThanhmaiHSK trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, số lượng người có nguyện vọng đi du học TQ vẫn rất cao, tuy nhiên lượt người apply học bổng lại giảm mạnh (khoảng 50%) so với các năm trước.

Nguyên nhân

 Nguyên nhân khách quan

 • Do ảnh hưởng của dịch bệnh đa số lưu học sinh phải chuyển qua hình thức học online, thủ tục cách ly tự phí cũng rất cao nên nhiều học sinh chọn học đại học trong nước thay vì đi du học.
 • Do sự ngăn cản của gia đình

 Nguyên nhân chủ quan:

 • Khó khăn về tài chính
 • Không đáp ứng đủ điều kiện để xin học bổng (GPA, HSK...)
 • Tâm lý chưa sẵn sàng, thiếu thông tin về các chương trình du học

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, các trường đại học Trung Quốc tạo điều kiện nhiều hơn cho các du học sinh như: giảm chi phí xin học bổng, giảm yêu cầu đầu vào,.. giúp cho cơ hội đỗ học bổng tại các trường Top tăng cao dẫn đến các học sinh có nguyện vọng du học có ít sự cạnh tranh hơn, dễ dàng đỗ học bổng hơn so với các năm trước.

Các loại học bổng được các bạn học sinh săn đón nhiều nhất là CSC, CIS. Trong đó, những bạn tự tin với khả năng của bản thân sẽ chọn cách tự apply, những bạn muốn tăng cơ hội đỗ sẽ tìm hiểu thêm thông tin qua trung tâm và xin được hỗ trợ.

So sánh du học Trung Quốc và học đại học trong nước

Lợi ích của du học nước ngoài

Hiện nay, đa số chương trình học ở Việt Nam có nội dung nặng về lý thuyết, xa rời thực tế. Do đó, việc đi du học cũng là một trong những sự lựa chọn tốt để giới trẻ tiếp cận với những cái mới.

 • Đi du học sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với một nền văn hóa mới.
 • Một trong những lợi ích mà việc đi du học đem lại chính là bạn sẽ được rèn luyện khả năng tự lập cao trong khoảng thời gian sống xa gia đình.
 • Du học là cách tốt nhất để bạn rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình. Trong bối cạnh kinh tế hội nhập toàn cầu hiện nay, việc biết them nhiều ngoại ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được công việc ổn định và mức lương cao.
 • Du học sinh có nhiều cơ hội được tuyển dụng bởi các tập đoàn hoặc công ty quốc tế nhờ vốn kiến thức sâu rộng của mình. Đây chính là lý do mà ngày càng nhiều bạn trẻ muốn đi du học.
 • Nếu nhận được học bổng toàn phần du học Trung Quốc, bạn hoàn toàn không mất học phí, không mất phí ký túc xá, còn được trợ cấp tiền sinh hoạt hàng tháng lên đến gần 10 triệu đồng. Cho dù, không tự xin học bổng mà mất phí xin trung tâm, thì so với học phí trung bình tầm 100 triệu khi học đại học 4 năm ở Việt Nam, mà chất lượng đào tạo tốt hơn, thì bạn sẽ chọn bên nào?

Những khó khăn khi đi du học nước ngoài

 • Học tập tại một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các du học sinh và thử thách lớn nhất của các bạn sinh viên Việt Nam khi học tập ở nước ngoài không chỉ là vấn đề tâm lý, sinh hoạt mà còn là cách làm quen với những phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới.
 • Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng mà bất kỳ du học sinh nào cũng cần phải chuẩn bị từ trước nếu có ý định đi du học. Nếu vốn ngoại ngữ hạn hẹp thì bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình học tập trên lớp cũng như việc giao tiếp sinh hoạt hàng ngày với người bản xứ.
 • Vấn đề tài chính khi đi du học là mối quan tâm của rất nhiều bạn học sinh sinh viên. Bởi lẽ, nếu không xin được học bổng thì chi phí đắt đỏ khi học tập ở nước ngoài cũng sẽ tạo ra nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt.

Việc quyết định nên du học hay không, học ở đâu và học ngành nào luôn là câu hỏi lớn mà bất cứ ai có nguyện vọng du học đều phải nghĩ đến. Hy vọng rằng thông qua những thông tin chúng mình chia sẻ, mọi người sẽ có cái nhìn rõ hơn, thiết thực hơn về du học Trung Quốc cũng như chọn cho mình được hướng đi phù hợp nhất với bản thân nhé

Có thể bạn quan tâm

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Test học bổng

Đăng Ký Tư Vấn

Test khả năng đậu học bổng

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội