Menu

Đăng Ký Tư Vấn

Chi phí du học Trung Quốc và những khó khăn gặp phải

Đi du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền, chi phí có nhiều không? Tham khảo các mức phí cần phải chi trả khi đi du học và khó khăn khi sang Trung Quốc nhé

Trong những năm gần đây, Trung Quốc trở thành điểm đến, đất nước thu hút đông đảo du học sinh quốc tế đến đây học tập, nghiên cứu. Vì vậy, không ít bạn thắc mắc đi du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền hay những khó khăn gặp phải khi đi du học là gì?. Hãy cùng Vimiss tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?

1. Trung Quốc có lợi thế về chi phí du học không?

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, giáo dục Trung Quốc ngày càng được đánh giá cao. Bằng chứng là chỉ số xếp hạng của các trường đại học Trung Quốc trên các bảng xếp hạng thế giới ngày càng cao. Nhiều trường đại học lớn đẳng cấp thế giới như đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Phục Đán, Đại học Giao Thông Thượng Hải... Du học Trung Quốc đối với học sinh, sinh viên Việt Nam không chỉ có lợi thế về mặt địa lý mà về chi phí cũng rất hợp lý. Mức phí dành cho học phí, ký túc không quá chênh lệch với việc học trong nước mà du học Trung Quốc bằng cấp có giá trị cao, được công nhận trên thế giới. Bạn được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng về cả cơ sở vật chất và đào tạo, giảng viên hàng đầu thế giới.

So với du học Âu, Mỹ, mức phí cho du học Trung Quốc rất phải chăng chỉ bằng 1/2 hoặc thấp hơn ở các trường có rank trung bình. Ngoài ra hàng năm chính phủ có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc nhằm khuyến khích học tập.

Chính vì vậy, du học Trung Quốc có nhiều ưu điểm về mặt chi phí, địa lý, giá trị bằng cấp, không thua kém so với các nước phương Tây.

2. Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?

Đi du học chắc chắn không phải là điều đơn giản. Để du học Trung Quốc cũng cần phải trải qua nhiều bước với các loại chi phí về hồ sơ, phí báo danh, học phí, bảo hiểm, ký túc xá, tài liệu học tập, sinh hoạt... Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các mức phí này nhé

2.1. Phí hồ sơ

Chi phí để làm hồ sơ gồm phí như dịch thuật công chứng từ 1.5 đến 2 triệu đồng. Phí khám sức khỏe khoảng 650.000 đến 800.000 đồng. Chi phí xin các giấy tờ khác như lý lịch tư pháp, xin thư giới thiệu...

2.2. Chi phí du học

So với mức học phí tại các trường ở Việt Nam, mức học phí của các trường công lập tại Trung Quốc nằm ở mức vừa phải, sẽ có sự chênh lệch nhỏ giữa các trường và thành phố. Tuy nhiên không có quá nhiều sự khác biệt với sinh viên bản địa.

Mức học phí không giống nhau ở mỗi trường và mỗi khu vực. Các trường top cao, thành phố lớn sẽ có học phí cao hơn.

 • Học phí học ngôn ngữ: khoảng 15.000 – 20.000 tệ/ năm.
 • Học phí học đại học: khoảng 20.000 – 30.000 tệ/ năm.
 • Học phí học Cao học và Tiến sĩ: khoảng 25.000 – 40.000 tệ/ năm.

Học phí các bạn có thể xem trên thông báo của trường để biết rõ mức phí từng năm hoặc liên hệ VIMISS nhé!

Ngoài ra bạn cần thanh toán một số chi phí khác khi học tại trường như:

 • Phí báo danh (nếu có): 600 - 800 tệ không hoàn lại nếu không được nhận
 • Phí khám sức khỏe khi sang trường: 300-500 tệ
 • Giấy cư trú: 400 tệ
 • Bảo hiểm: 800 tệ/ năm
 • Tiền tài liệu: 300 - 1000 tệ/ năm

2.3. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt gồm ăn uống, mua sắm

Sinh viên Trung Quốc có thể ăn tại căng tin, đủ 3 bữa với mức phí rất rẻ, tuy nhiên còn phụ thuộc vào việc bạn có quen với đồ ăn của trường hay không. Ăn căng tin chi phí khoảng 500-1000 tệ/ tháng. 

Nếu ký túc xá cho phép nấu ăn thì chi phí có thể nhiều hơn nhưng bạn được ăn món yêu thích. Chi phí mua sắm rất khó để xác định. Mua sắm quần áo, đồ dùng học tập, đồ ăn cá nhân... nếu tiết kiệm sẽ khoảng 1500 tệ/ tháng. Thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh chi phí đắt đỏ sẽ tốn nhiều hơn.

Chi phí đi lại bên Trung Quốc khá rẻ nếu đi tàu điện, chỉ vài tệ 1 lượt đi. Phương tiện công cộng này rất phổ biến, đi nhanh, chi phí rẻ.

2.4. Ký túc xá

Chi phí cho ký túc xá tùy thuộc vào phòng có bao nhiêu giường: Phòng đơn, phòng đôi chi phí sẽ cao hơn phòng 4 hoặc 6 giường hoặc mức phí cũng sẽ tùy vào từng trường, từng vị trí địa lý.

 • Phòng đơn khoảng 12.000 - 20.000 tệ/ năm
 • Phòng đôi khoảng 6.000 - 10.000 tệ/ năm
 • Phòng bốn khoảng 3.000 - 5.000 tệ/ năm

Ngoài ra bạn có thể mất thêm chi phí về điện, nước, phí dùng máy giặt. Mức phí này bạn sẽ được báo khi đến trường, có trường được dùng miễn phí.

2. 5. Chi phí đi lại 

Khi đi du học Trung Quốc bạn cần làm visa du học X1 hoặc X2. Phí nộp hồ sơ là khoảng 700.000 đồng. Khi nhận visa bạn cần nộp 60 đô đến 90 đô.

Về việc di chuyển đến Trung Quốc, nếu bạn đi đường bộ từ các tỉnh biên giới sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc đi máy bay. Sau khi nhập cảnh qua cửa khẩu, có rất nhiều tàu cao tốc đi đến nhiều thành phố lớn, chi phí chỉ vài trăm tệ. Chi phí vé máy bay từ 5 triệu đến 10 triệu tùy chặng bay.

>> Xem thêm: Thủ tục xin visa du học Trung Quốc mới nhất

3. Những khó gặp phải khi đi du học Trung Quốc

1. Rào cản ngôn ngữ

Một trong những khó khăn lớn nhất mà mỗi du học sinh đều phải đối mặt chính là sự khác biệt về mặt ngôn ngữ. Dù bạn đã học trước tiếng Trung hay chưa học thì khi đến Trung Quốc học tập bạn vẫn sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Chẳng hạn:

 • Ngồi hàng giờ đồng hồ ở thư viện mà vẫn không tra cứu được tài liệu
 • Phản ứng chậm khi giao tiếp
 • Loay hoay mỗi khi lạc đường hay đơn giản chỉ là biểu đạt suy nghĩ của mình cho đối phương.

Tuy nhiên bạn đừng nên nản lòng, học ngoại ngữ tại chính đất nước của họ tuy có chút khó khăn lúc đầu nhưng đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn lĩnh hội, rèn luyện bản thân.

2. Cảm giác cô đơn

Có một điều không thể phủ nhận là bất kì du học sinh nào cũng cảm thấy thật cô đơn và lạc lõng khi phải xa gia đình, nhất là khoảng thời gian đầu. Vì khi ở Việt Nam bạn sẽ có gia đình, bạn bè thân thiết xung quanh, còn khi đi du học mọi thứ sẽ hoàn toàn mới mẻ, một cuộc sống mới, những người bạn mới. Sự nhớ nhà, cảm giác cô đơn, lạc lõng là điều hoàn toàn dễ hiểu đối với mỗi du học sinh.

Để giải quyết vấn đề này, các bạn không cách nào khác ngoài việc tham gia nhiều hoạt động, giao lưu kết thêm bạn mới, biến những điều mới mẻ, xa lạ thành gắn bó, thân thuộc. Có như thế dần dần bạn sẽ thích nghi với cuộc sống mới và biết cách tự vượt qua nỗi cô đơn.

Bên cạnh đó, bạn hãy tham gia vào cộng đồng du học sinh Việt Nam nơi bạn sinh sống, mọi người sẽ tận tình giúp đỡ bạn mọi lúc mọi nơi trong những năm tháng xa nhà.

3. Thức ăn không hợp khẩu vị

Ẩm thực Việt Nam cũng bắt đầu khá nhiều từ Trung Quốc nhưng bạn sẽ cảm thấy hoang mang, không biết ăn gì khi sang đó. Bởi ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng với những yếu tố như cay, mỡ, mặn,... Và nếu bạn không phải một trong những tín đồ này thì sẽ khó tiếp thu ngay từ ban đầu. Bạn sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để cơ thể kịp thích ứng, làm quen. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự đi siêu thị và nấu ăn, vừa hợp khẩu vị vừa tiết kiệm chi phí.

4. Những cú shock văn hóa

Là một du học sinh bạn nên sớm chuẩn bị cho mình những cú shock văn hóa sẽ phải đối mặt khi đến học tập tại Trung Quốc. Các bạn hãy giữ một tâm thái vui vẻ và rộng mở khi trải nghiệm một nền văn hóa, cách sống mới. Văn hóa Việt Nam và Trung Quốc tuy có khá nhiều nét tương đồng, nhưng khi bạn sinh sống và học tập ở đây, sẽ có nhiều điều làm cho bạn bất ngờ đấy.

Ví dụ như ở Việt Nam việc hỏi lương là một điều hết sức bình thường, nhưng ở Trung Quốc sẽ là bất lịch sự. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ trong những điểm khác biệt giữa nền văn của hai nước. Tuy nhiên chỉ cần bạn luôn cởi mở, chịu lắng nghe và tiếp thu thì không có gì làm khó được bạn. 

4. Làm thế nào để giảm chi phí du học Trung Quốc

Du học sinh Trung Quốc có nhược điểm đó là không được đi làm thêm hoặc được đi nhưng hạn chế số thời gian làm do lịch học dày và nhiều chương trình ngoại khóa. Thủ tục để được đi làm cũng rất rắc rối bởi bạn cần được xác nhận từ nhà trường và nơi chủ quản làm việc.

Để giảm chi phí thì du học sinh quốc tế thường sẽ săn học bổng du học Trung Quốc.

Hằng năm, chính phủ và các trường đại học đưa ra rất nhiều chương trình học bổng đa dạng, chế độ đãi ngộ cao gồm cả học phí ký túc xá và trợ cấp sinh hoạt cho nhiều hệ học từ học tiếng đến tiến sĩ, để thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, giao lưu văn hóa.

Các chương trình học bổng được săn đón nhiều nhất như:

 • Học bổng chính phủ CSC
 • Học bổng chính quyền thành phố Thượng Hải SGS
 • Học bổng giáo viên tiếng Trung quốc tế CIS
 • Học bổng tỉnh
 • Học bổng trường,…

Để săn học bổng thì ứng viên cần đáp ứng đủ các tiêu chí về năng lực học tập (GPA, vượt qua vòng phỏng vấn, bài thi kiểm tra đánh giá chung cho du học sinh...), khả năng ngôn ngữ (chứng chỉ HSK - HSKK, chứng chỉ IELTS...), các hoạt động ngoại khóa...

Xem thêm: Hồ sơ apply học bổng du học Trung Quốc cần gì?
 

Trên đây là các chi phí khi đi du học Trung Quốc. Nếu tính toán sâu hơn thì chi phí du học tại Trung Quốc chỉ nhỉnh hơn học tại Việt Nam. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về học phí, du học tự túc tại Trung Quốc vui lòng liên hệ VIMISS để được tư vấn miễn phí nhé!

Có thể bạn quan tâm

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Test học bổng

Đăng Ký Tư Vấn

Test khả năng đậu học bổng

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội