Menu

Đăng Ký Tư Vấn

Chi phí du học Trung Quốc và những khó khăn gặp phải

Đi du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền, chi phí có nhiều không? Tham khảo các mức phí cần phải chi trả khi đi du học và khó khăn khi sang Trung Quốc nhé

Trong những năm gần đây, Trung Quốc trở thành điểm đến, đất nước thu hút đông đảo du học sinh quốc tế đến đây học tập, nghiên cứu. Vì vậy, không ít bạn thắc mắc đi du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền hay những khó khăn gặp phải khi đi du học là gì?. Hãy cùng Vimiss tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?

Để biết được chi phí khi đi du học Trung Quốc chúng ta cần dựa theo các yếu tố sau: 

1. Chi phí du học

So với mức học phí tại các trường ở Việt Nam, mức học phí của các trường công lập tại Trung Quốc nằm ở mức vừa phải, sẽ có sự chênh lệch nhỏ giữa các trường và thành phố. Tuy nhiên không có quá nhiều sự khác biệt với sinh viên bản địa.

Theo đó học phí trung bình của các khóa học ở Trung Quốc rơi vào khoảng:

  • Học phí ngôn ngữ: khoảng 1500 - 4000 USD/ năm.
  • Học phí Đại học: khoảng 2000 - 4000 USD/ năm.
  • Học phí Thạc sĩ và Tiến sĩ: khoảng 3000 - 4000 USD/ năm.

Ngoài ra, các chuyên ngành về nghệ thuật thường sẽ rẻ hơn so với các chương trình khoa học và kỹ sư. Và các trường tư ở Trung Quốc cũng có mức học phí cao hơn các trường công lập.

2. Chi phí sinh hoạt

Du học tại Trung Quốc bạn có thể ăn ngay tại nhà ăn của các trường Đại học. Ở đây sẽ cung cấp đủ 3 bữa ăn đa dạng, đầy đủ trong một ngày với mức chi phí phù hợp.

Nếu bạn du học ở những thành phố Quảng Tây, Nam Ninh thì mức chi phí sinh hoạt rơi vào khoảng 200 USD/ tháng.

Còn nếu du học ở những thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu thì mức chi phí sẽ cao hơn rất nhiều, sẽ khoảng 500 USD/ tháng.

3. Chi phí đi lại 

Thông thường để di chuyển ở Trung Quốc bạn sẽ mất khoảng 150000 VNĐ/ tháng. Tương đương với việc di chuyển bằng xe bus tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nếu bạn lựa chọn học tại các tỉnh phía Nam như Vân Nam, Quảng Tây,... bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng tàu hỏa tới nơi học. Chính vì vậy vào các dịp lễ, Tết có thể về thăm nhà với mức chi phí đi lại khá tiết kiệm.

Những khó gặp phải khi đi du học Trung Quốc

1. Rào cản ngôn ngữ

Một trong những khó khăn lớn nhất mà mỗi du học sinh đều phải đối mặt chính là sự khác biệt về mặt ngôn ngữ. Dù bạn đã học trước tiếng Trung hay chưa học thì khi đến Trung Quốc học tập bạn vẫn sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Chẳng hạn:

  • Ngồi hàng giờ đồng hồ ở thư viện mà vẫn không tra cứu được tài liệu
  • Phản ứng chậm khi giao tiếp
  • Loay hoay mỗi khi lạc đường hay đơn giản chỉ là biểu đạt suy nghĩ của mình cho đối phương.

Tuy nhiên bạn đừng nên nản lòng, học ngoại ngữ tại chính đất nước của họ tuy có chút khó khăn lúc đầu nhưng đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn lĩnh hội, rèn luyện bản thân.

2. Cảm giác cô đơn

Có một điều không thể phủ nhận là bất kì du học sinh nào cũng cảm thấy thật cô đơn và lạc lõng khi phải xa gia đình, nhất là khoảng thời gian đầu. Vì khi ở Việt Nam bạn sẽ có gia đình, bạn bè thân thiết xung quanh, còn khi đi du học mọi thứ sẽ hoàn toàn mới mẻ, một cuộc sống mới, những người bạn mới. Sự nhớ nhà, cảm giác cô đơn, lạc lõng là điều hoàn toàn dễ hiểu đối với mỗi du học sinh.

Để giải quyết vấn đề này, các bạn không cách nào khác ngoài việc tham gia nhiều hoạt động, giao lưu kết thêm bạn mới, biến những điều mới mẻ, xa lạ thành gắn bó, thân thuộc. Có như thế dần dần bạn sẽ thích nghi với cuộc sống mới và biết cách tự vượt qua nỗi cô đơn.

Bên cạnh đó, bạn hãy tham gia vào cộng đồng du học sinh Việt Nam nơi bạn sinh sống, mọi người sẽ tận tình giúp đỡ bạn mọi lúc mọi nơi trong những năm tháng xa nhà.

3. Thức ăn không hợp khẩu vị

Ẩm thực Việt Nam cũng bắt đầu khá nhiều từ Trung Quốc nhưng bạn sẽ cảm thấy hoang mang, không biết ăn gì khi sang đó. Bởi ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng với những yếu tố như cay, mỡ, mặn,... Và nếu bạn không phải một trong những tín đồ này thì sẽ khó tiếp thu ngay từ ban đầu. Bạn sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để cơ thể kịp thích ứng, làm quen. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự đi siêu thị và nấu ăn, vừa hợp khẩu vị vừa tiết kiệm chi phí.

4. Những cú shock văn hóa

Là một du học sinh bạn nên sớm chuẩn bị cho mình những cú shock văn hóa sẽ phải đối mặt khi đến học tập tại Trung Quốc. Các bạn hãy giữ một tâm thái vui vẻ và rộng mở khi trải nghiệm một nền văn hóa, cách sống mới. Văn hóa Việt Nam và Trung Quốc tuy có khá nhiều nét tương đồng, nhưng khi bạn sinh sống và học tập ở đây, sẽ có nhiều điều làm cho bạn bất ngờ đấy.

Ví dụ như ở Việt Nam việc hỏi lương là một điều hết sức bình thường, nhưng ở Trung Quốc sẽ là bất lịch sự. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ trong những điểm khác biệt giữa nền văn của hai nước. Tuy nhiên chỉ cần bạn luôn cởi mở, chịu lắng nghe và tiếp thu thì không có gì làm khó được bạn. 

Hy vọng với bài viết mà Vimiss chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn bớt lo lắng, có cái nhìn khách quan và sự chuẩn bị chu đáo hơn khi đi du học Trung Quốc nhé!

Có thể bạn quan tâm

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Test học bổng

Đăng Ký Tư Vấn

Test khả năng đậu học bổng

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội