Menu

Đắm mình trong vẻ đẹp phồn hoa của Giang Tô thơ mộng

Giang Tô là một trong những nơi sản sinh ra nền văn minh cổ đại Trung Quốc, con người cổ đại, văn hóa Vũ Lăng, và văn hóa sông Dương Tử. 

Giang Tô được đặt theo tên của Giang Ninh và Tô Châu. Cho dù là Giang Ninh phồn thịnh hay Tô Châu thanh lịch và trìu mến, với dáng vẻ bề thế và hàm ý sâu xa, thì từ xưa đến nay, nó vẫn luôn là một Giang Tô với nhiều cảnh đẹp và sức hấp dẫn khó quên. Hãy cùng trung tâm tư vấn du học ViMiss cùng tìm hiểu về Giang Tô qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về Giang Tô Trung Quốc

Giang Tô, viết tắt là "Tô", là một khu vực hành chính cấp tỉnh ở Trung Quốc, thủ phủ Nam Kinh. Nó nằm ở trung tâm của bờ biển phía đông của Trung Quốc đại lục, hạ lưu sông Dương Tử; tiếp giáp với Hoàng Hải ở phía đông; tiếp giáp với Chiết Giang và Thượng Hải về phía đông nam; tiếp giáp với An Huy về phía Tây; tiếp giáp với Sơn Đông về phía bắc. Có vị trí chiến lược khi nối liền sông Dương Tử và các sông Hoài Hà bắc qua Kênh đào Bắc Kinh-Hàng Châu.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-1-min.jpg

Giang Tô là một trong những nơi sản sinh ra nền văn minh cổ đại Trung Quốc, con người cổ đại, văn hóa Vũ Lăng, và văn hóa sông Dương Tử. Từ xa xưa, đây đã là một trong những tỉnh phát triển nhất Trung Quốc về chính trị, kinh tế và văn hóa. 

Giang Tô có tổng cộng 13 thành phố lịch sử và văn hóa quốc gia. Giang Tô giàu tài nguyên du lịch, cảnh quan thiên nhiên và văn hóa bổ sung cho nhau, có danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử khắp tỉnh, 13 thành phố của tỉnh được mệnh danh là thành phố du lịch nổi bật của Trung Quốc và cũng là tỉnh có 5A nhiều nhất -các danh lam thắng cảnh cấp độ ở Trung Quốc.

Giang Tô tiếp giáp sông biển, bao quanh bởi sông Hoài, có kinh tế thịnh vượng, giáo dục phát triển, văn hóa phồn vinh, được mệnh danh là “đất sông núi phía nam, là vùng của cá và gạo".

Thông tin:

 • Địa hình chủ yếu là đồng bằng
 • Diện tích đất:  103.200 km vuông , chiếm 1,08% tổng diện tích cả nước.
 • Dân số: 80,4 triệu (2018)
 • Thủ phủ: Nam Kinh

Diện tích đất trên đầu người là nhỏ nhất trong số tất cả các tỉnh trong cả nước và đây là một trong những tỉnh nhỏ nhất ở Trung Quốc.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-2-min.jpg

Khả năng cạnh tranh kinh tế toàn diện của tỉnh Giang Tô đứng đầu Trung Quốc và là một trong những tỉnh năng động nhất về kinh tế ở đây. Khu đô thị đồng bằng sông Dương Tử, bao gồm Thượng Hải, Chiết Giang và An Huy, đã trở thành một trong sáu tỉnh những tụ điểm đô thị đẳng cấp trên thế giới.

Danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Giang Tô

Vườn cổ điển Tô Châu

Vườn cổ điển Tô Châu hay còn được gọi là "Vườn Tô Châu", là tên gọi chung của những khu vườn cổ điển Trung Quốc nằm ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô. Các khu vườn cổ điển Tô Châu có thể bắt nguồn từ thời Xuân Thu, được phát triển vào triều đại Tấn và nhà Đường, thịnh vượng vào thời nhà Tống, và phát triển mạnh mẽ vào triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Tô Châu được biết đến với cái tên "Thành phố của những khu vườn". 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-3-min.jpg

Vào cuối thời nhà Thanh, có hơn 170 khu vườn trong và ngoài thành phố, với hơn 50 khu hiện có. Khu vườn cổ điển Tô Châu và dinh thự được tích hợp thành một, được đánh giá cao và là nơi tham quan, sinh sống. Sự hình thành của loại hình kiến ​​trúc này là sự sáng tạo của con người gắn bó với thiên nhiên, theo đuổi sự hòa hợp với thiên nhiên, làm đẹp và hoàn thiện môi trường sống của chính mình trong những thành phố đông dân cư và thiếu cảnh sắc thiên nhiên.

Phố cổ Đồng Lý

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-4-min.jpg

Phố cổ Đồng Lý thuộc quận Ngô Giang, thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, được xây dựng vào thời nhà Tống. Trong thị trấn có rất nhiều khu vườn, đền thờ, dinh thự và nơi ở của những người nổi tiếng được xây dựng từ triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Năm 2005, nó được đánh giá là "Top 10 Thị trấn quyến rũ ở Trung Quốc năm 2005" bởi CCTV.

Phố cổ Châu Trang 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-5-min.jpg

Phố cổ Châu Trang  nằm cách thành phố Tô Châu 38 km về phía đông nam, họa sĩ cổ đại nổi tiếng Ngô Quán Trung  đã viết một bài báo rằng "Hoàng Sơn là nơi hội tụ vẻ đẹp của sông núi Trung Quốc, còn Châu Trang là nơi hội tụ những nét đẹp của làng nước Trung Quốc". Châu Trang có lịch sử gần 900 năm, có nội hàm văn hóa phong phú. Nhà văn thời Tây Tấn là Trương Hán, các nhà thơ thời Đường như Lưu Vũ Tây, Lữ Quý Minh, v.v ... đã từng sống ở Châu Trang. 

Hồ Kim Kê

Hồ Kim Kê nằm ở phía đông thành phố Giang Tô. Hồ Kim Kê rộng hơn 1,8 km vuông so với Hồ Tây Hàng Châu, ban đầu chỉ là một nhánh của hồ Vạn Khánh Thái Hồ, sau đó hồ được nâng cấp thành công viên hồ đô thị lớn nhất Trung Quốc. Hiện nay hồ có thể được gọi là thiên đường mới trên trái đất của Giang Tô trong thế kỉ 21. Một bên là hồ, một bên là thảm cỏ xanh bất tận, cây cối xanh tốt như một khu rừng, bên dưới là hoa thơm ngát, phía trên là trời xanh mây trắng. Hồ Kim Kê có rất nhiều thứ đẹp đẽ, được ví là “Thiên hạ bất tử”.

Lăng Tôn Trung Sơn

Lăng Tôn Trung Sơn là lăng mộ của nhà cách mạng vĩ đại tiên phong Tôn Trung Sơn ở Trung Quốc. Ông Tôn Trung Sơn qua đời tại Bắc Kinh vào năm 1925, khi mất, ông mong được an táng tại Trung Sơn. Thiết kế của Lăng Trung Sơn khá tài tình, toàn bộ lăng  giống như một tiếng chuông lớn rung động lòng người. 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-6-min.jpg

Chiếc kiềng đồng trên bệ đá ở phía nam của quảng trường trước cổng giống như một cái móc trên đỉnh của hai bên hình quả chuông, lối đi dài của lăng như dây buộc búa, vòm lăng như búa chuông. Đây là biểu tượng cho sự dấn thân suốt đời của ông Tôn Trung Sơn đối với cuộc cách mạng dân chủ, khơi dậy tinh thần chống áp bức của nhân dân, những ý tưởng cao cả và những thành tựu chói lọi trong đấu tranh trẻ hóa đất nước và dân tộc.

Các trường đại học ở Giang Tô 

Đại học Nam Kinh 南京大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-7-min.jpg

Đại học Nam Kinh (Nanjing University) là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, do chính quyền trung ương trực tiếp quản lý [93] và được xếp vào hàng “Đôi Các trường đại học xây dựng trọng điểm "Hạng A", "Dự án 211" và "Dự án 985 ”. Năm 1952, trong quá trình điều chỉnh các trường cao đẳng và các khoa trên toàn quốc, Đại học Nam Kinh đã điều chỉnh một số khoa như kỹ thuật, nông nghiệp và giáo dục bình thường, và hợp nhất với Đại học Kim Lăng được thành lập năm 1888 và Khoa Nghệ thuật và Khoa học để chất lượng đào tạo ngày một tốt hơn. 

Đại học Đông Nam 东南大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-8-min.jpeg

Đại học Đông Nam tọa lạc tại Nam Kinh, cố đô của Lục triều, và là cơ sở đào tạo bậc cao nổi tiếng trong và ngoài nước. Trường là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ giáo dục cùng thành lập với tỉnh Giang Tô, là một trong những trường đại học trọng điểm trong “Dự án 985” và “Dự án 211” quốc gia. Năm 2017, Đại học Đông Nam được chọn vào danh sách các trường đại học loại A về xây dựng trường đại học đẳng cấp quốc tế.

Đại học Tô Châu 苏州大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-9-min.jpeg

Đại học Tô Châu tọa lạc tại thành phố cổ Tô Châu, là trường đại học trọng điểm thuộc “Dự án 211” quốc gia và là trường đại học tổng hợp trọng điểm của tỉnh Giang Tô. Tiền thân của nó là Đại học Tô Châu được thành lập vào năm 1900. Tận dụng lợi thế về vị trí địa lý độc đáo ở Tô Châu và miền nam Giang Tô, Đại học Tô Châu luôn nỗ lực nắm bắt cơ hội phát triển và trở thành một trong những trường đại học trọng điểm có đà phát triển tốt nhất Trung Quốc, với nhiều chỉ số được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu cả nước.

Đại học Hà Hải/ Hồ Hải 河海大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-10-min.jpg

Đại học Hà Hải là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc với bề dày lịch sử hơn 100 năm, lấy ngành thủy lợi, kỹ thuật là môn học chính và phối hợp phát triển đa ngành. Đây là trường thực hiện Đề án 211 quốc gia, xây dựng trọng điểm và xây dựng một nền tảng đổi mới kỷ luật có lợi cho quốc gia, xây dựng kỷ luật hạng nhất và các trường đại học được Bộ Giáo dục phê duyệt để thành lập các trường sau đại học. Trong hơn một trăm năm, trường đã trưởng thành và phát triển trong quá trình quản lý nước và sự thịnh vượng của quốc gia, và được ca ngợi là "cái nôi của sự đổi mới ngành bảo tồn nước cấp cao và đào tạo khởi nghiệp và là cơ sở quan trọng cho sự đổi mới công nghệ bảo tồn nước”.

Đại học Dược Trung Quốc 中国薬科大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-11-min.jpg

Tiền thân của Đại học Dược Trung Quốc là Trường Cao đẳng Dược Quốc gia (hệ 4 năm), được thành lập vào năm 1936 và là trường cao đẳng dược do nhà nước thành lập đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Trong những ngày đầu của trường, chiến tranh chống Nhật bùng nổ, lần đầu tiên trường chuyển đến Hán Khẩu, sau đó chuyển đến Trùng Khánh sau chuyển về Nam Kinh vào năm 1946. Năm 1996, trường lọt vào danh sách 100 trường đại học hàng đầu trong "Dự án 211" quốc gia.

Nét đặc trưng văn hóa và ẩm thực Giang Tô

Văn hóa con người

Người dân Giang Tô hiền lành và trung thực, họ dễ thích nghi với các hoạt động đối ngoại, và họ có thái độ cởi mở và khoan dung. Người Giang Tô có rất nhiều người nhỏ nhắn và tinh tế, đặc biệt là phụ nữ. Những mỹ nữ đến từ Giang Tô đặc biệt gây xúc động với giọng hát như chuông và làn da trắng như ngọc. Đàn ông ở Giang Tô chủ yếu là nữ, ăn nói nhẹ nhàng, cư xử kiệm lời, nhưng cũng có những người nổi tiếng trời sinh.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-12-min.jpg

Người Giang Tô luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và khó phát hiện, điều này phù hợp với tính cách thông minh, khéo léo và “tinh ranh” và hay thay đổi của người Giang Tô.

Giang Tô là một thị trấn ven biển ven biển nổi tiếng ở Trung Quốc, với những con sông và hồ nước chằng chịt trên lãnh thổ của nó. Trong mắt nhiều người, tính cách của người Giang Tô có “tính thủy” - ôn nhu, thùy mị, chẳng khác nào “nước chảy” và “nước là tốt cho vạn vật mà không tranh giành”. 

Người dân Giang Tô ôn hòa, những người sinh ra ở vùng đất cá lúa và đồng bằng không có tâm hồn rộng rãi như người phương Bắc. Người ở Giang Tô tốt bụng và khoan dung, người ở nam Giang Tô thích ăn đồ ngọt và tính tình ôn hòa, người ở bắc Giang Tô không có tính cách nóng nảy như người Hồ Nam và Sơn Đông. Người Giang Tô thông minh, phần lớn chiến thắng trong các cuộc thi cổ đại đều xuất thân từ Giang Tô, cũng có nhiều nhà khoa bảng đương thời gốc Giang Tô, có vô số tài năng văn học xuất thân từ đây.

Văn hóa ẩm thực Giang Tô

Văn hóa ẩm thực Giang Tô chủ yếu bao gồm các món ăn địa phương như món ăn Nam Kinh, món ăn Hoài Dương, món ăn Sushi, món ăn Xuhai, v.v. Ẩm thực Giang Tô có nguồn gốc từ hơn 2.000 năm trước, trong đó ẩm thực Nam Kinh bắt nguồn từ thời Tiền Tần, khi người Ngô giỏi làm cá nướng, cá hấp và phi lê cá.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-13-min.jpg

Đặc điểm của ẩm thực Giang Tô là: nguyên liệu đa dạng, chủ yếu là cá nước ngọt từ sông hồ; nghệ thuật dùng dao tinh xảo, phương pháp nấu nướng đa dạng, giỏi hầm và om; theo đuổi hương vị nguyên bản, tươi ngon và thanh bình; phong cách món ăn thanh lịch và đẹp. Ẩm thực Giang Tô có sở trường 

trong các món hầm, om, hấp, xào, rất chú trọng đến nước súp và giữ được nước cốt nguyên bản của rau, hương vị tươi mát, đặc nhưng không béo, nhạt nhưng không loãng, giòn và không bị mất hình dạng rất mịn.

Giang Tô là vùng đất của cá và lúa, với sản vật phong phú và nguồn lương thực dồi dào. Các sản phẩm thủy sản nổi tiếng bao gồm ba sản phẩm tươi sống của sông Dương Tử (cá tầm, cá thu đao, cá trắng Taihu, cua lông tươi hồ Dương Trừng, cá diếc Nam Kinh và nhiều sản phẩm thủy sản khác.

Ở miền Bắc Giang Tô, gạo nếp thường được phụ nữ dùng để gửi cho họ hàng, bạn bè sau khi sinh nở, làng xóm và cúng cho hoàng tử bếp núc vào 12 âm lịch. Mì và bánh được làm bằng gạo nếp và gạo Nhật, trộn với tỷ lệ 6: 4 hoặc 7: 3 và được làm bằng cách xay bột. Thực phẩm chính ở Xuhai chủ yếu là mì sợi và mì ngũ cốc, chủ yếu được làm thành bánh mì hấp, hoành thánh, bánh bao, bánh kếp và các loại khác.

Bánh bao đã trở thành món chính trong các đồ ăn nhẹ của Tô Châu, và người dân ở miền nam Giang Tô ăn rất nhiều trong các lễ hội theo mùa trong năm. Có hơn 140 món ăn nhẹ, và nhiều món ăn nhẹ theo mùa được thực hiện theo sự thay đổi của các mùa. Ví dụ, ăn bánh bao vào ngày đầu tiên của năm mới, bánh giò vào năm mới…

Các phương tiện di chuyển ở Giang Tô

1. Hàng không

Có 9 sân bay ở Nam Kinh, Thường Châu, Vô Tích, Tô Châu, Nam Thông, Diêm Thành, Liên Vân Cảng và Từ Châu, trong đó Sân bay Nam Kinh Lộc Khẩu là một sân bay quốc tế. Có 62 tuyến hàng hải và 316 chuyến bay đi hàng tuần, kết nối 36 thành phố và các vùng ven biển trên khắp Trung Quốc.

2. Đường sắt

Giang Tô có các tuyến đường sắt Bắc Kinh - Thượng Hải, đường sắt Long Hải và Đường sắt Nam Kinh - Thông Châu trên các tuyến đường sắt chính trong lãnh thổ. Nam Kinh và Từ Châu là trung tâm đường sắt ở Nam Giang Tô và Bắc Giang Tô. Các tuyến đường sắt Bắc Kinh-Thượng Hải và Nam Kinh đồng giao nhau ở Nam Kinh, có ba ga hành khách ở Nam Kinh, Nam Kinh Tây và Nam Nam Kinh. Tất cả các chuyến tàu đi qua Nam Kinh đều dừng tại ga Nam Kinh. Đoạn Thượng Hải-Nam Kinh của Đường sắt Bắc Kinh-Thượng Hải đã trở thành phương tiện giao thông công cộng, và chỉ mất 3 giờ để đi từ Nam Kinh đến Thượng Hải. Đường sắt Bắc Kinh-Thượng Hải và Long Hải giao nhau tại Từ Châu, thuộc quyền quản lý của Cục Đường sắt Tế Nam, với các chuyến tàu khởi hành từ Bắc Kinh, Cáp Nhĩ Tân, Liên Vân Cảng, Tế Nam, Thanh Đảo và Yên Đài. Liên Vân Cảng là ga cuối của Đường sắt Long Hải với các chuyến tàu khởi hành từ Bắc Kinh Nam, Thượng Hải, Quảng Châu, Hán Khẩu, Bảo Kê và Từ Châu.

4. Quốc lộ

Tỉnh có trung tâm là Nam Kinh, Thượng Hải-Nam Kinh (Thượng Hải-Nam Kinh), Ninh Đông (Nam Kinh-Nam Thông), Ninh Liên (Nam Kinh-Liên Vân Cảng), Ninh Hà (Nam Kinh-Hợp Phì) và 6 đường cao tốc khác được phân bố hướng tâm. Đoạn Giang Tô của Đường cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải cũng đã hoàn thành và thông xe. Ngoài ra, còn có các đường cao tốc đang được xây dựng ở Nam Kinh-Hàng Châu…

5. Đường thủy

Các tuyến vận tải hành khách chủ yếu là vận tải sông Dương Tử và vận tải biển Grand Canal. Trên tuyến sông Dương Tử, Nam Kinh, Trấn Giang, Thái Châu, Giang Âm và Nam Đồng là các cảng hành khách chính. Trong số đó, Nam Kinh có tàu chở khách xuất phát từ Hán Khẩu và Trùng Khánh, Nam Kinh có tàu khách cao tốc xuất phát từ Thượng Hải. Trên tuyến Grand Canal, Tô Châu và Vô Tích có các chuyến du ngoạn từ Xifachao đến Hàng Châu.

Những điều cần chú ý khi đến Giang Tô

1. Một số đồ cần mang theo khi đến Giang Tô

 • Mang theo thẻ căn cước công dân và các giấy tờ tùy thân khác...
 • Mang theo đủ nhân dân tệ để tiêu dùng (hoặc thẻ ngân hàng có đủ tiền).
 • Mang theo một số lượng quần áo thay thế nhất định.
 • Mang theo một chiếc ô nhỏ để che nắng, che mưa.
 • Mang theo các công cụ liên lạc và máy ảnh.
 • Khi đi du lịch và đi du lịch đến các danh lam thắng cảnh, hãy chú ý đến sự an toàn của tài sản của bạn!
/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dam-minh-trong-ve-dep-phon-hoa-cua-giang-to-tho-mong-14-min.jpg

2. Một số điều cần lưu ý khi đến Giang Tô

 • Người Giang Tô có những phong tục tập quán rất đặc trưng do đó khi đến đây bạn cần chú ý đến những phong tục của họ để có thể hòa nhập cuộc sống một cách tốt hơn.
 • Điều kiện ăn ở tại các thành phố du lịch Giang Tô tốt hơn, cơ sở vật chất đầy đủ nhưng hay bị cháy phòng trong mỗi tuần lễ vàng du lịch, trong thời gian này bạn phải đặt phòng trước.
 • Giang Tô có trung tâm là Nam Kinh và các tuyến đường cao tốc đã được mở trên tất cả các thành phố cấp tỉnh. Giao thông đường bộ trong toàn tỉnh tương đối tốt, tuy nhiên bạn cần chú ý an toàn và đảm bảo an toàn về tài sản của mình khi di chuyển.

 

Bài viết trên đây giới thiệu về Giang Tô xinh đẹp, Vimiss hy vọng rằng các bạn đã có thể hiểu thêm về thành phố nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng này và có kế hoạch để đi du học và du lịch ở đây. Hãy thường xuyên ghé thăm website của Vimiss để có thể đón đọc những bài viết thú vị khác nữa nhé!
 

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Đăng Ký Tư Vấn

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội