Menu

Khám phá Tân Cương xinh đẹp và rực rỡ sắc màu văn hóa

Tân Cương không  chỉ là xứ sở của múa hát, xứ sở của trái và đá quý mà nơi đây còn có sự kết hợp giữa văn hóa của phương Đông và phương Tây có nhiều di tích lịch sử, nhiều di tích văn hóa và nhiều bảo tàng ngầm vang danh khắp thế giới. 

Vùng đất rực rỡ sắc màu chiếm 1/6 diện tích Trung Quốc là nơi thầm kín mà du khách trong và ngoài nước mong muốn được đặt chân đến chính là Tân Cương. Nơi đây không chỉ được mệnh danh là xứ sở của múa hát, xứ sở của trái và đá quý mà nơi đây còn có sự kết hợp giữa văn hóa của phương Đông và phương Tây có nhiều di tích lịch sử, nhiều di tích văn hóa và nhiều bảo tàng ngầm vang danh khắp thế giới. Hãy cùng Vimiss cùng tìm hiểu về vùng đất Tân Cương này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về Tân Cương

Tân Cương được gọi là Tây Vực trong thời cổ đại, thuật ngữ Tây Vực đặc biệt dùng để chỉ lãnh thổ của Tân Cương kéo dài từ thời cổ đại đến triều đại của Hoàng đế Càn Long vào giữa triều đại nhà Thanh. Trước khi quân Thanh tiến vào, quyền hạn của nó chỉ giới hạn ở phía đông bắc Trung Quốc. 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-1-min%20(1).jpg

Sau khi quân Thanh tiến vào, nhà Thanh nhanh chóng thống nhất hầu hết lãnh thổ Trung Quốc. Tuy nhiên, ở một số khu vực, quy tắc của nó cuối cùng đã được thiết lập sau nhiều năm lặp lại. Các hoàng đế đầu triều đại nhà Thanh đều coi việc thống nhất toàn bộ Trung Quốc là trách nhiệm của mình. Sau nhiều thế hệ, chính quyền nhà Thanh đã giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc. 

Khu tự trị Tân Cương, gọi tắt là "Tân"nằm ở Tây Bắc Trung Quốc và là một trong năm khu tự trị dân tộc thiểu số của Trung Quốc. Tân Cương có diện tích 1,66 triệu km vuông, là khu vực hành chính cấp tỉnh có diện tích đất lớn nhất Trung Quốc, chiếm 1/6 tổng diện tích đất của Trung Quốc. Dân số thường trú trong đợt tổng điều tra dân số quốc gia lần thứ bảy năm 2020 là 25.852.300 người.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-2-min.jpg

Tân Cương nằm ở vùng nội địa của lục địa Á-Âu, với đường biên giới trên bộ dài hơn 5.600 km, giáp với Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Pakistan, Mông Cổ, Ấn Độ và Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan. Đây là một phần quan trọng của Con đường tơ lụa cổ xưa trong lịch sử. Con kênh hiện là nơi duy nhất đi qua "Cầu đất Á-Âu"  và có vị trí chiến lược rất quan trọng. Có 56 dân tộc ở Tân Cương, chủ yếu là người Hán, Duy Ngô Nhĩ, Kazakh, Hui, Mông Cổ, Kirgiz, Xibe, Tajik, Uzbek, Mãn Châu, Daur, Tatar, Nga và các nhóm dân tộc khác.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tân Cương

Thiên Sơn Thiên Trì

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-3-min.jpg

Thiên Trì được gọi là "Dao Trì" trong thời cổ đại, là một hồ nước hình nửa vầng trăng ở phía bắc của đỉnh Bogda thuộc dãy núi Thiên Sơn và là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Tân Cương. Mặt hồ trong vắt như ngọc bích, soi bóng đỉnh Bogda, xung quanh là núi, những ngọn núi được bao phủ bởi những ngọn thông tháp và vân sam cao, xanh tươi, tựa như chốn thần tiên.Bạn nên đi vào buổi chiều muộn, vì khi ánh sáng thay đổi, hồ sẽ có màu xanh lá cây ở vùng lân cận và màu xanh lam ở phía xa.

Hồ Sailimu

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-4-min.jpg

Hồ Sailimu với làn nước trong xanh và bầu trời xanh, sự phản chiếu của những ngọn núi phủ tuyết trắng, những bông hoa dại nở rộ, đàn gia súc và cừu thong thả gặm cỏ trên đồng cỏ. Hồ Sailimu đã trở thành thiên đường của các nhiếp ảnh gia với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của những ngọn núi và hồ và Khu bảo tồn thiên nhiên White Swan.

Đồng cỏ Nalati

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-5-min.jpg

Amela tập trung vào việc giải thích nguồn gốc của Nalati: ngay khi mặt trời ló dạng, cô đã hôn lên đồng cỏ với tia nắng đầu tiên, vì vậy tổ tiên của những người chăn nuôi đã đặt cho vùng đất này một cái tên thơ mộng-Nalati, có nghĩa là: nơi đầu tiên nhìn thấy mặt trời. Từ tháng 4 đến tháng 6 là mùa ngắm hoa đẹp nhất của đồng cỏ Nalati, từ tháng 7 nơi đây xanh bất tận, yên ả và tuyệt đẹp.

Biển hoa Yili

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-6-min.jpg

Mảnh đất với nhiều danh tiếng như "Nam Vạn Lý Trường Thành", "Đảo ẩm Trung Á" này có quy mô trồng hoa oải hương rất lớn, có nhiều đồng cỏ nằm rải rác ở khu vực thung lũng sông, biển. Nơi đây cũng thu hút lượng lớn khách du lịch khi đến với Tân Cương. 

Khu thắng cảnh Bãi biển ngũ sắc

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-7-min.jpg

Bãi biển ngũ sắc nằm trên bờ bắc sông Irtysh, cách quận Burqin, Tân Cương 24 km về phía tây bắc, là bãi sông nổi tiếng với địa hình Yadan. Những ngọn đồi ở đây có đặc điểm địa chất rất đặc biệt và có nhiều màu sắc khác nhau, khi hoàng hôn chiếu vào buổi tối thì màu sắc lộng lẫy, huyền ảo và rất ngoạn mục.

Các trường đại học ở Tân Cương

Đại học Tân Cương 新疆大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-8-min.jpg

Đại học Tân Cương viết tắt là "Tân Đại" nằm ở Urumqi, thủ phủ của khu tự trị Tân Cương, là trường đại học xây dựng đẳng cấp quốc tế, trường đại học trọng điểm quốc gia tổng hợp, Bộ giáo dục và khu tự trị Tân Cương Chính phủ nhân dân chung sức xây dựng trường đại học và là trọng điểm quốc gia "Đề án 211". 

Chương trình sau đại học cấp cao do công lập do chính phủ xây dựng trên toàn quốc, các cơ sở tổ chức học bổng của chính phủ Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế ở Trung Quốc, chương trình giáo dục và đào tạo kỹ sư xuất sắc, chương trình giáo dục và đào tạo tài năng pháp lý xuất sắc và các trường cao đẳng trình diễn quốc gia về cải cách sâu rộng đổi mới và giáo dục khởi nghiệp.

Đại học Thạch Hà Tử 石河子大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-9-min.jpeg

Đại học Thạch Hà Tử, được gọi là "Thạch Đại", nằm ở thành phố Thạch Hà Tử, Tân Cương, hòn ngọc của Gobi. Trường do Bộ Giáo dục và Quân đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương hợp tác xây dựng. Đây là một trường quốc gia "đẳng cấp quốc tế" trường đại học xây dựng ", trường đại học hợp tác cấp bộ - tỉnh và" Dự án 211 "quốc gia Trung Quốc. 

Trường Đại học Sư phạm Tân Cương 新疆师范大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-10-min.jpg

Trường Đại học Sư phạm Tân Cương nằm ở Urumqi, khu tự trị Tân Cương, là một trong “Trường Đại học nâng cao năng lực cơ bản cho các Trường Đại học ở Miền Trung và Miền Tây”. Các trường đại học đại lục như Đại học Sư phạm Hoa Đông và Đại học Cát Lâm cùng thực hiện hỗ trợ đối ứng cho Đại học Sư phạm Tân Cương. Đại học Sư phạm Tân Cương được thành lập ngày 28/12/1978. Tiền thân của nó là Trường Sư phạm đầu tiên Urumqi được thành lập vào năm 1906 và Sở Đào tạo Giáo viên Tân Cương được thành lập vào năm 1972. Năm 1993, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho phép trường bắt đầu tuyển sinh các sinh viên sau đại học, đến năm 2003, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho phép tuyển sinh các sinh viên sau đại học chuyên nghiệp.

Trường Đại học Nông nghiệp Tân Cương 新疆农业大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-11-min.jpg

Trường Đại học Nông nghiệp Tân Cương tọa lạc tại Urumqi, là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm về nông nghiệp ở khu vực tự trị, tiền thân là Trường Cao đẳng Nông nghiệp Tân Cương Bát Nhất, được thành lập vào năm 1952, và là trường đại học đầu tiên được thành lập ở Tân Cương. Vào ngày 21 tháng 4 năm 1995, được sự chấp thuận của Ủy ban Giáo dục Nhà nước trường được đổi tên thành Đại học Nông nghiệp Tân Cương.

Nét đặc trưng về văn hóa và con người Tân Cương

Văn hóa con người Tân Cương

Tân Cương là một vùng đa dân tộc, đa số các dân tộc thiểu số có phong tục tập quán dân gian đậm đà, tính tình không gò bó, đặc điểm ngoại hình kết hợp với đặc điểm của phương Đông và phương Tây. 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-12-min.jpg

Với sự di cư trong những năm gần đây, dân tộc Hán hiện đã trở thành nhóm dân tộc đa số ở Tân Cương, và dân tộc Duy Ngô Nhĩ đã lùi xuống vị trí thứ hai. Do thành phần dân tộc ở Tân Cương phức tạp, rất khó để đánh giá ý kiến ​​của người Tân Cương. Ngoại trừ những người Hán di cư về phía tây, hầu hết người dân địa phương ở Tân Cương đều tin theo đạo Hồi do Muhammad thành lập. 

Tổ tiên và thành phần dân tộc đặc biệt phức tạp. Người Duy Ngô Nhĩ thuộc ngữ hệ Turkic và có nguồn gốc với các nhóm dân tộc như Thổ Nhĩ Kỳ. Trên thực tế, họ gần với chủng tộc da trắng hơn. 

Hầu hết các dân tộc thiểu số sống ở phía nam Tân Cương theo đạo Hồi. Hầu hết các dân tộc thiểu số đều có thể hát và nhảy múa. Mỗi lễ hội Hồi giáo, đàn ông, phụ nữ và trẻ em đều có thể tham gia lễ hội hóa trang. 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-13-min.jpg

Người Duy Ngô Nhĩ cởi mở, niềm nở và hiếu khách, khi đã kết bạn, họ sẽ lấy hết rượu và thức ăn ra để khách cảm thấy như đang ở nhà. 

Tuy nhiên, có nhiều điều cấm kỵ, người nước ngoài không được đi du lịch với thái độ không tốt, nếu không có thể trở mặt ngay lập tức. 

Đàn ông Duy Ngô Nhĩ nhìn chung đẹp trai, cao ráo và vóc dáng cân đối, có các đường nét trên khuôn mặt nổi bật và khí chất rõ ràng. Có rất nhiều phụ nữ xinh đẹp mang đặc điểm Trung Á và họ thích trùm kín đầu. 

Những người Duy Ngô Nhĩ giàu có chủ yếu điều hành các nhà hàng ở các thành phố lớn ở đại lục, và công việc kinh doanh của họ thường tốt. Lịch sử của người Hán ở Tân Cương rất ngắn. Về cơ bản họ xuất thân từ việc xuất ngũ sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, một nhánh của thanh niên có học, hoặc sự di cư của nông dân nghèo ở Hà Nam, Hồ Bắc và các tỉnh khác để làm ăn. 

Mặc dù Tân Cương chưa hình thành văn hóa vùng miền rõ nét. Tuy nhiên, lãnh thổ rộng lớn và khí hậu của Tân Cương làm cho người dân của tất cả các dân tộc trở nên giản dị và thẳng thắn, nồng hậu và hiếu khách.

Văn hóa ẩm thực Tân Cương 

Món ăn chủ đạo của người Tân Cương là mì, thịt bò, thịt cừu và chủ yếu là những món ăn có hương vị chua cay. Hành tây, cà chua, ớt, khoai tây, tỏi là những nguyên liệu thường được người Tân Cương sử dụng trong nấu nướng. 

Ẩm thực Tân Cương luôn thơm, chua chua cay cay đặc biệt rất hấp dẫn. Nói chung, người dân thuộc tất cả các nhóm dân tộc ở Tân Cương thích ăn mì ống, các sản phẩm từ sữa, thịt bò và thịt cừu, và các loại trái cây khác nhau.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-14-min.jpg

Người Uyghur thường ăn cơm thập cẩm, mì, thịt cừu nướng, thịt cừu hầm xanh, các loại rau củ như cà rốt và hành tây, và đồ uống chính là trà sữa và trà ngạch.  

Người Kazakhstan ăn thịt bò, thịt cừu và thịt ngựa, uống sữa ngựa và cũng thích cơm thập cẩm. Họ hiếm khi ăn trái cây và rau quả. Người Tajik không ăn thịt ngựa hoặc uống sữa ngựa. Thói quen ăn uống của họ về cơ bản giống với các dân tộc khác.

Ngoại trừ người Mông Cổ, tất cả các dân tộc ở Tân Cương về cơ bản đều không ăn thịt lợn, khi đến Tân Cương bạn vẫn nên về vùng nông thôn có thể thỏa mái làm những gì mình thích, hiện tại hãy bỏ thói quen ăn thịt lợn. Điều này sẽ làm cho mọi thứ thuận tiện hơn.

Phong tục ăn uống của người dân tộc Tatar khá khác biệt so với các dân tộc nói trên. Người Tatars chú ý đến cách giữ gìn sức khỏe tốt, họ thường ăn 6 bữa một ngày, mỗi bữa chỉ ăn một ít. Bữa ăn không thể thiếu mứt, mật ong và kem. Họ thích uống đồ uống, ăn trái cây tươi và khô sau bữa ăn v.v. Ăn sáng lúc 7 giờ sáng, thường là bánh mì, bánh quy, trà sữa hoặc sữa, cũng như kem và mật ong.

Phương tiện di chuyển ở Tân Cương

Phương tiện di chuyển để du lịch Tân Cương tùy thuộc vào vị trí của bạn. Tuy nhiên một lời khuyên dành cho bạn là bạn nên đi máy bay để tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển của bạn. 

Ở Tân Cương có xe khách đường dài vì quãng đường dài và thời gian lái xe rất lâu vì thế nếu dùng xe khách đường dài sẽ cần 2 tài xế thay phiên nhau để lái xe. Loại hình di chuyển này cũng khá phổ biến ở Tân Cương tuy nhiên bạn nên cân nhắc khi di chuyển bằng hình thức này bởi nó khá tốn kém và cũng mất nhiều thời gian.

Xe lửa bao gồm tàu ​​tốc hành, tàu cao tốc. Tàu tương đối an toàn và là phương tiện giao thông quan trọng nhất ở Trung Quốc. Có thể mua vé trực tuyến. Đi lại tương đối an toàn. Bạn có thể thoải mái hơn khi đi tàu và có thể bất cứ lúc nào. Những yếu tố cần được coi là thế mạnh kinh tế  đi tàu cao tốc, dịch vụ tương đối tốt Tàu không khói, tốc độ nhanh, giảm thời gian lãng phí trên đường, chỉ số an toàn cũng rất cao.

Hiện nay Tân Cương có khoảng 20 sân bay: sân bay quốc tế Urumqi Diwopu, sân bay Kashgar, sân bay Yining, sân bay Altay, sân bay Hotan, sân bay Korla, sân bay Karamay, sân bay Tacheng, sân bay Kuqa Qiuci, sân bay Qiemo Yudu, sân bay Aksu Wensu, sân bay Na Lati, sân bay Burqin Kanas, sân bay Hami, sân bay Bole Alashankou, sân bay Fuyun, sân bay Shihezi Garden, sân bay Shache, sân bay Ruoqiang Loulan.

Những điều cần lưu ý khi đến Tân Cương 

  • Sự chênh lệch nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi tối ở Tân Cương rất lớn, lên tới 10 đến 15 độ. Bạn vui lòng mang theo áo khoác dài tay khi đến nơi đây. Có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm ở Tân Cương, vì vậy cần điều chỉnh trang phục kịp thời. 
  • Đặc biệt là ở Urumqi và Turpan, nơi có nhiệt độ cao trên 40 độ, nhiệt độ của Tianchi chỉ ở mức chục độ. Trong các trường hợp khác, chẳng hạn như nghỉ đêm ở Tianchi, thăm đồng cỏ Nanshan, đến sông băng số 1, thăm hồ Kanas, bạn phải mang theo áo khoác và áo len.
/upload/image/du-hoc-trung-quoc/kham-pha-tan-cuong-xinh-dep-va-ruc-ro-sac-mau-van-hoa-15-min.jpg
  • Do lãnh thổ Tân Cương rộng lớn và thời gian đi xe dài nên trong nhiều trường hợp, khách du lịch buộc phải xuống xe và đi bộ hoặc trải nghiệm cảm giác thú vị khi cưỡi ngựa và cưỡi lạc đà. Vì vậy, một đôi giày phù hợp là đặc biệt quan trọng trong khi đi du lịch tại đây. 
  • Mặc dù nhiệt độ ở Tân Cương thấp hơn một chút so với trong nội địa, nhưng nhiều khu vực ở Tân Cương bị tia cực tím mạnh do ở độ cao lớn. Vì vậy, du khách nên chuẩn bị các sản phẩm chống nắng đầy đủ và hiệu quả, ví dụ như nên thoa kem chống nắng trước khi tham quan.
  • Bạn nên mang theo các loại thuốc thiết yếu hàng ngày, chẳng hạn như làm mát chống say nắng, thuốc kháng sinh, thuốc chống cảm lạnh… Đặc biệt khi đến cao nguyên, bạn cần mang theo Siro hoặc nước đường, đồng thời trang bị các loại thuốc thanh nhiệt, giải khát và giữ ấm để không bị quá khô và quá nóng.
  • Ở Tây Tạng có rất nhiều dân tộc khác nhau do đó bạn không nên ăn mặc quá gợi cảm hoặc có những hành động khiếm nhã liên quan đến niềm tin tôn giáo nguyên thủy của họ, điều này sẽ gây bất lợi rất lớn cho bạn.

Bài viết trên đây Vimiss đã giới thiệu đến bạn vùng đất xinh đẹp nhiều nét văn hóa và cảnh sắc Tân Cương. Vimiss hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích về Tân Cương nhé!

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Đăng Ký Tư Vấn

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội