Menu

Đăng Ký Tư Vấn

Top 10 trường đại học giàu nhất Trung Quốc

Để có thể nâng cao chất lượng đào tạo, các trường đại học cần có tài sản lớn. Việc đầu tư vào giảng dạy cần rất nhiều tiền. Cùng VIMISS điểm 10 trường đại học giàu nhất Trung Quốc nhé! Xem cái tài phiệt trong giáo dục có đi kèm với chất lượng không nha!

Top 10 trường đại học giàu có nhất Trung Quốc

Trong số 115 thuộc "Dự án 985" và "Dự án 211" trường cao đẳng và đại học đã công bố ngân sách, có 17 trường với tổng thu nhập 10 tỷ nhân dân tệ và 41 trường với tổng thu nhập 5 tỷ nhân dân tệ.

/upload/image/tin-tuc/top-10-truong-dai-hoc-giau-nhat-trung-quoc-1.png

Với top 10 thuộc về:

1. Đại học Thanh Hoa

Thu nhập khoảng 317.28 trăm triệu nhân dân tệ

2. Đại học Chiết Giang

Thu nhập khoảng 228.16 trăm triệu nhân dân tệ

3. Đại học Bắc Kinh

Thu nhập khoảng 221.34 trăm triệu nhân dân tệ

4. Đại học Trung Sơn

Thu nhập khoảng 198.55 trăm triệu nhân dân tệ

5. Đại học Giao thông Thượng Hải

Thu nhập khoảng 175.65 trăm triệu nhân dân tệ

6. Đại học Phúc Đán

Thu nhập khoảng 141.62 trăm triệu nhân dân tệ

7. Đại học Sơn Đông

Thu nhập khoảng 118.08 trăm triệu nhân dân tệ

8. Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung

Thu nhập khoảng 116.33 trăm triệu tỷ nhân dân tệ

9. Đại học giao thông Tây An

Thu nhập khoảng 114.68 trăm triệu nhân dân tệ

10. Đại học Đông Nam

Thu nhập khoảng 113.92 trăm triệu nhân dân tệ

Với mục thu lớn thì các trường cũng rất mạnh tay chi. Đại học Thanh Hoa, trường đại học giàu có nhất, chi 20,985 tỷ cho chi tiêu cho giáo dục, trung bình mỗi sinh viên Thanh Hoa có thể nhận được ngân sách hơn 400.000.

Đối với 211 trường cao đẳng và đại học của Đại học Quý Châu, tổng chi tiêu giáo dục năm 2021 là 1.318 tỷ USD, được phân bổ cho 46.000 sinh viên, tương đương mức trung bình chỉ 28.000 nhân dân tệ / người.

Thu nhập các trường ở đâu ra?

Thu nhập của trường đại học có ba phần chính: trích lập ngân sách công nói chung, thu nhập kinh doanh và thu nhập khác. Ngân sách công là sự trích lập của chính phủ. Các trường trong danh sách "Dự án 211" và "Dự án 985" mỗi năm đều được cấp ngân sách để xây dựng nhà trường.

/upload/image/tin-tuc/top-10-truong-dai-hoc-giau-nhat-trung-quoc-2.png

Theo báo cáo, nếu chỉ đơn giản là so với ngân sách công, Đại học Bắc Kinh thực sự nhận được nhiều tài trợ của chính phủ hơn Đại học Thanh Hoa. Lý do tại sao Thanh Hoa giàu hơn là do chênh lệch trong thu nhập kinh doanh của trường.

Thu nhập kinh doanh là gì? Nói một cách đơn giản, đó là học phí và thu nhập đào tạo và thu nhập nghiên cứu khoa học.

Nguồn chính của học phí và thu nhập đào tạo không phải là sinh viên toàn thời gian, mà là các hoạt động đào tạo xã hội giáo dục phi học thuật khác nhau

Lấy ví dụ "Dự án Khoa học và Nhân văn Doanh nhân Kỷ nguyên Mới (Giai đoạn 3)" của Trường Giáo dục Thường xuyên Đại học Thanh Hoa. Khóa học yêu cầu 30 ngày học và học phí là 198.000 nhân dân tệ, tính ra mỗi sinh viên có phải trả 6.600 nhân dân tệ mỗi ngày, tương đương với học phí của một sinh viên đại học bình thường trong một năm học.

Một nguồn thu nhập quan trọng khác là nghiên cứu khoa học. Ngoài nguồn ​​đóng góp từ các cơ quan quốc gia liên quan, chẳng hạn như Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc, v.v., còn có các khoản hoa hồng hợp tác từ các doanh nghiệp, chẳng hạn như Huawei, Tencent, v.v.. Và các doanh nghiệp xây dựng các phòng thí nghiệm với các trường đại học.

Đây là lý do tại sao có các trường cao đẳng và đại học tổng hợp về các ngành khoa học và kỹ thuật có thu nhập cao hơn so với các trường về các ngành xã hội.

Ngoài loại hình trường , vị trí địa lý cũng là một yếu tố quan trọng đến tài chính của các trường. Thu nhập ngân sách giáo dục của các tỉnh miền Đông cao hơn đáng kể so với các khu vực khác.

Ở các tỉnh phía Tây như Quý Châu, Vân Nam, Thanh Hải, thậm chí không có trường đại học nào có kinh phí hơn 5 tỷ nhân dân tệ.

Nói đến đây phải kể đến trường Đại học Thâm Quyến, trường đang phát triển vô cùng nhanh chóng.

Mặc dù đây không phải là một trường đại học 985 hay 211, nhưng Đại học Thâm Quyến thực sự rất giàu có. Ngân sách năm 2021 vẫn chưa được công bố, nhưng theo ngân sách năm 2020, phân bổ ngân sách tài khóa của Đại học Thâm Quyến cho năm đó là 4,755 tỷ nhân dân tệ, tương đương với Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh. Tổng thu ngân sách năm 2020 là 6,086 tỷ nhân dân tệ, nhiều hơn 985 trường đại học.

Thứ hạng của các trường đại học Trung Quốc luôn là một phép siêu hình. Mặc dù các trường cao đẳng, đại học công lập không phải là doanh nghiệp. Không nhằm mục đích kiếm tiền nhưng qua tổng thu ngân sách và chi tiêu cho giáo dục có thể thấy được chất lượng phần nào của sinh viên.
 

Có thể bạn quan tâm

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Test học bổng

Đăng Ký Tư Vấn

Test khả năng đậu học bổng

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội