Menu

Tô Châu - Thành phố cổ đẹp như tranh vẽ

Người Trung Quốc từ xưa đã có câu: ”Sinh ở Tô Châu, sống ở Hàng Châu, ăn ở Quảng Châu, chết ở Liễu Châu” hay “Trên có thiên đàng, dưới có Tô Hàng" với ý chỉ Tô Châu - Hàng Châu xinh đẹp. Vậy điều gì đã làm nên một Tô Châu có một không hai như vậy?

Đầu tiên phải nói đến  lịch sử lâu đời của nó.Tô Châu nằm ở hạ lưu sông Dương Tử và trên bờ Thái Hồ thuộc tỉnh Giang Tô.Thành phố này nổi tiếng vì những cầu đá đẹp, chùa chiền và các khu vườn (viên lâm) được thiết kế tỉ mỉ, mà ngày nay chúng đã trở thành những điểm thu hút khách du lịch. Tô Châu cũng đã từng là một trung tâm quan trọng của công nghiệp sản xuất tơ lụa của Trung Hoa kể từ thời kỳ Nhà Tống.

Thành phố Tô Châu là một phần của Tam Giác Vàng thuộc Trung Quốc. Thành phố này đặc biệt nổi tiếng vì những khu vườn. Một số  vườn cây cảnh cổ đã được tổ chức UNESCO xếp loại là di sản văn hóa thế giới. Trải qua rất nhiều triều đại và thăng trầm của các giai đoạn lịch sử vào năm 1981 thành phố cổ Tô Châu đã được Quốc vụ viện Cộng hòa nhân dân Trung Hoa liệt kê như là một trong bốn thành phố mà sự bảo vệ các di sản lịch sử và văn hóa cũng như cảnh quan thiên nhiên phải được đặt lên hàng đầu.

Tô Châu luôn thu hút khách du lịch muôn phương bởi vẻ cổ kính từ những dòng kênh rạch bao quanh, những cây cầu đá bắc ngang điểm xuyết thêm vẻ thơ mộng và nhất là bởi cổ trấn đã hơn trăm năm tuổi. Đến với xứ thần tiên Tô Châu nhất định không nên bỏ lỡ những cảnh đẹp sau: 

Bình Giang đồ - Hệ thống kênh rạch chằng chịt

Tô Châu từ xưa đến nay vẫn luôn tự hào là thành phố của những kênh đào chằng chịt với tên gọi “Bình Giang đồ” có từ thời nhà Tống. Nơi đây có khoảng 7 đường kênh đào theo hướng nam - bắc và 14 đường kênh theo hướng đông – tây.

thien-duong-ha-gioi-to-chau-trung-quoc-co-gi-hot5

Với Bình Giang đồ - hệ thống kênh rạch chằng chịt, Tô Châu được mệnh danh là thành Venice của Trung Quốc.

 

Chính vì vô cùng nổi tiếng với hệ thống kênh rạch chằng chịt, ngang dọc giao nhau mà Tô Châu được ví như thành Venice của Trung Quốc. Ngồi trên thuyền thả lòng mình an nhiên trôi theo những con kênh lãng mạn là một trải nghiệm tuyệt vời không gì sánh bằng. Nước kênh ở đây có màu xanh lục chảy quanh những con kênh nhỏ được lát đá kiên cố và đủ rộng giúp thuyền có thể đi lại dễ dàng.

 

Những cây cầu đá ở Tô Châu

Những chiếc cầu đá bắc ngang các con kênh xinh xắn ở Tô Châu như điểm xuyết thêm cho vẻ đẹp nơi đây.

 

thien-duong-ha-gioi-to-chau-trung-quoc-co-gi-hot6

Những cây cầu đá tuyệt đẹp ở Tô Châu Trung Quốc.

 

Nếu đi dạo dọc theo bờ kênh, du khách sẽ thấy rất nhiều cầu đá đến nỗi không đếm được có bao nhiêu cây cầu và càng không thể nhớ hết được tên của chúng nếu không tập trung. Mỗi cây cầu đá lại có nhiều hình dáng khác nhau với đủ loại: cái cao cao, cái lớn, cái nhỏ, cái dốc cao, nhưng hầu hết đều có là dạng vòm cong cong đầy thu hút. Mỗi cây cầu đều chứa đựng những kỉ niệm khó quên của các đôi trai gái địa phương vì đây là điểm hẹn hò lãng mạn quen thuộc mỗi khi trăng lên.

Nhất là lúc đêm về, hai bên bờ kênh được trang hoàng những lồng đèn sáng rực chiếu xuống mặt kênh, tạo nên một cảnh tượng đẹp ảo diệu như trong phim cổ trang. Cuộc sống ở đây dù khá đông đúc, nhộn nhịp nhưng lại chẳng ồn ào, xô bồ mà có trật tự riêng.

 

thien-duong-ha-gioi-to-chau-trung-quoc-co-gi-hot7

Khi đêm về, hai bên bờ kênh được trang hoàng những lồng đèn sáng rực tạo nên một cảnh tượng đẹp như trong phim.

 

Cổ trấn ở Tô Châu

Có thể nói cổ trấn ở Tô Châu cũng không quá khác biệt với những cổ trấn khác của Trung Quốc, nhưng nếu được chọn, nhiều du khách vẫn muốn đến Tô Châu nhất vì đây là vùng đất nên thơ với những con phố, mái nhà thâm trầm lại ẩn chứa một câu chuyện về các tuyệt thế giai nhân. Cuộc sống ở đây đông đúc nhưng chẳng quá ồn ào. Những con đường đá mấp mô, nhỏ hẹp cũng ít phương tiện qua lại gợi lên không khí bình yên nơi cổ trấn mang nhiều nét xưa cũ.

thien-duong-ha-gioi-to-chau-trung-quoc-co-gi-hot8_1

Trấn cổ có rất nhiều con kênh, chảy quanh những dãy phố, những cây cầu đá đủ kích thước.

Cô Châu - di sản văn hóa thế giới

Cô Châu là hoa viên mang phong cách cổ điển Tô Châu. Đây là một kiến trúc lâm viên tiêu biểu trong nội thành, lấy khuôn viên tư gia làm khu vực chủ đạo, kiểu kiến trúc này bắt đầu có từ thời Xuân Thu năm 514 trước Công Nguyên. Có thể nói các khu vườn cổ của Cô Châu quy tụ đủ nét sơn thủy hữu tình, vừa tối giản nhưng không thiếu nét cổ kính và lãng mạn.

 

thien-duong-ha-gioi-to-chau-trung-quoc-co-gi-hot10

Cô Châu viên là kết tinh của nghệ thuật kiến trúc và vườn tược Trung Hoa với vẻ hài hòa của cảnh sắc và thiên nhiên.

 

Vườn cổ điển tại Tô Châu - Cô Châu là nơi hội tụ tinh hoa nghệ thuật kiến trúc vườn của Trung Hoa, tuy giản dị mà tinh tế, vừa mang vẻ đẹp thiên nhiên vừa thể hiện tạo hình xuất sắc của người làm vườn xưa, có thể nói đây là khu vườn tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc vườn của Trung Hoa.

 

thien-duong-ha-gioi-to-chau-trung-quoc-co-gi-hot11

Nguyệt môn, Chuyết Chính Viên, một trong những lâm viên nổi tiếng của Tô Châu.

 

Hàn Sơn tự

Tô Châu là vùng đất mà Phật giáo ở phát triển mạnh và rất hưng thịnh với những ngôi chùa rất nổi tiếng như chùa Trùng Nguyên, cổng Tam Quan... nhưng nổi tiếng hơn cả là Hàn Sơn -ngôi chùa Phật giáo lừng danh từng xuất hiện trong bài thơ Phong Kiều Dạ Bạc của Trương Kế. Chùa được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 6 dưới thời vua Lương Vũ.

 

thien-duong-ha-gioi-to-chau-trung-quoc-co-gi-hot12

Hàn Sơn tự là ngôi chùa Phật giáo được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 6 dưới thời vua Lương Vũ.

 

Ngôi chùa có diện tích rộng khoảng 10.600m vuông, nằm ở phía tây trấn Phong Kiều cách trung tâm Tô Châu,khoảng 5km. Bức bích họa được biết đến nhiều nhất có tên Hàn Sơn - Thập Đắc được khắc trên đá bởi danh họa La Sinh Sở sống vào đời Thanh, thủ bút của thư gia pháp Trương Xư Liêu vô cùng nổi danh hiện đang được lưu giữ ở đây. Ngoài ra chùa Hàn Sơn còn nổi tiếng với hệ thống bức tượng Phật, Tôn hành giả, Thập bát La Hán và bia đá ghi lại những vần thơ, tuyệt tác của các thánh nhân, thi nhân.

 

Bảo tàng Tơ Lụa Tô Châu

Tô Châu là vùng đất nổi tiếng với nghề tơ lụa từ xưa đến nay của Trung Quốc vì hiện có tới 179 nhà máy tơ lụa đang hoạt động trong đó ở nhà máy tơ lụa số 1 là nơi có bảo tàng về nghề tơ lụa với lịch sử hình thành hơn 5000 năm. Bảo tàng là nơi lưu giữ nhiều tài liệu về quá trình sản xuất tơ lụa của người dân địa phương từ thời cổ đại xa xưa. Khách du lịch đến đây có thể quan sát thấy các khung dệt truyền thống, một số mẫu lụa thời xưa cùng quy trình trồng dâu nuôi tằm đúng chuẩn để sản xuất ra những sợi tơ tốt nhất thế giới. Nơi đây cũng trưng bày hàng loạt các bức tranh, thư pháp và đồ thủ công mỹ nghệ đến từ khắp nơi trên đất nước. Hầu hết những hiện vật này có niên đại từ thời nhà Tống, nhà Minh và nhà Thanh. Mặt khác, kiến trúc độc đáo của bảo tàng cũng gây ấn tượng mạnh cho những khách du lịch đến tham quan.

 

thien-duong-ha-gioi-to-chau-trung-quoc-co-gi-hot13

Những chiếc túi thơm thêu hoa văn tinh tế từ lụa Tô Châu trở thành những món quà dễ thương.

 

Ẩm thực Tô Châu

Ngoài ra khi đến với xứ thần tiên Tô Châu, bạn còn được thưởng thức một nền ẩm thực phong phú với vô vàn món ngon hấp dẫn mang hương vị ngọt ngào của cuộc sống như bánh trung thu Tô Châu, món cá chiên truyền thống, cá hấp từ Thái hồ, chân giò hầm Wansan, thịt viên bọc nhân bột hấp, thịt kho tàu,...

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Đăng Ký Tư Vấn

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội