Menu

Đăng Ký Tư Vấn

Thủ tục truyền thống trong lễ cưới của người Trung Quốc

Đám cưới truyền thống là một trong những nét đẹp văn hóa của người Trung Quốc. Tính truyền thống thể hiện qua các lễ nghi, hình ảnh với những gửi gắm về một cuộc sống hôn nhân bền lâu. Cùng du học VIMISS tìm hiểu về lễ nghi truyền thống trong lễ cưới của người Trung Quốc nhé!

Lễ nghi truyền thống trong lễ cưới của người Trung Quốc

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/thu-tuc-truyen-thong-trong-le-cuoi-cua-nguoi-trung-quoc_html-1.jpg

6 lễ nghi của một đám cưới truyền thống Trung Quốc gồm:

- Lễ 纳采 /Nà cǎi/ - Nạp thái

- 问名 /Wèn míng/ - Vấn danh

- 纳吉 /Nà jí/ - Nạp cát

- 纳征 /Nà zhēng/ - Nạp tệ

- 请期 /Qǐng qī/ - Thỉnh kỳ

- 迎亲 /Yíngqīn/ - Thân nghinh

Cùng VIMISS tìm hiểu từng lễ nghĩ nhé!

1. Lễ Nạp thái - 纳采

Theo truyền thống, khi con cái kết hôn, nhà trai mời người mai mối đến  gia đình nhà gái. Nhà trai khi đi phải mang theo giấy hẹn và lễ vật có ý nghĩa tốt lành đến với gia đình nhà gái. Nhà gái cũng nhờ người mai mối về tình hình gia đình nhà trai lúc này.

2. Vấn danh - 问名

Sau khi nhà trai chấp nhận lễ ăn hỏi, họ sẽ nhờ người mai mối hỏi tên tuổi, ngày tháng năm sinh, giờ giấc của cô gái để nhà trai xem bói quyết định lấy vợ hay không, tốt xấu gì.

3. Nạp cát - 纳吉

Nhà trai sẽ thông báo cho cô gái về điềm lành của cuộc hôn nhân và tặng một món quà để thể hiện nghi thức đính hôn.

4. Nạp tệ - 纳征

Nhà trai sẽ tặng cho cô gái một món quà hứa hôn, còn số tiền của lễ đính hôn thì tùy thuộc vào độ giàu có và địa vị của người phụ nữ.

5. Thỉnh kỳ - 请期

Ngày ăn hỏi có nghĩa là “chọn ngày lành tháng tốt” để tiến hành hôn lễ.

6. Thân nghing - 迎亲

Chú rể đích thân đến nhà người phụ nữ để cưới cô dâu. Ở mỗi thời đại sẽ có những thay đổi về phong tục trong ngày cưới. Mỗi phong tục đều có hàm ý nhất định. Cùng tìm hiểu một số phong tục trong ngày cưới của người Trung Quốc nhé!

Những phong tục trong ngày cưới của người Trung Quốc

1. Dán chữ Hỉ

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/thu-tuc-truyen-thong-trong-le-cuoi-cua-nguoi-trung-quoc_html-2.jpg

Chữ Song Hỉ màu đỏ được dám khắp nơi, đầu nhà, đầu ngõ để làm dấu hiệu cho mọi người biết rằng nhà có chuyện vui. Chữ Hỉ cũng được trang trí trên tấm thiệp mời cưới. Phong tục này ở Việt Nam cũng rất quen thuộc.

2. Dùng màu đỏ - vàng để trang trí

Màu đỏ đóng một vai trò quan trọng trong đám cưới của người Trung Quốc. Màu đỏ tượng trung cho thành công, tình yêu, lòng trung thành, khả năng sinh sản và danh dự. Một màu phổ biến khác là vàng, là biểu tượng của sự giàu có.

3. Truyền thống chải tóc

Lễ chải đầu là một phong tục cưới hỏi của người Trung Quốc. Diễn ra một ngày trước lễ cưới tại nhà gái. Báo hiệu một sự chuyển đổi sang tuổi trưởng thành.

Mẹ cô dâu hoặc họ hàng thân thiết thực hiện nghi lễ chải đầu. Những ngọn nến rồng phượng được thắp lên và những dòng chúc phúc khi cô dâu đang chải tóc.

Truyền thống đẹp đẽ này mang đến một khoảnh khắc đặc biệt giữa cô dâu và mẹ cô. Đám cưới hiện đại của Trung Quốc vẫn khuyến khích cô dâu trải qua truyền thống này.

4. Trò chơi phù dâu

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/thu-tuc-truyen-thong-trong-le-cuoi-cua-nguoi-trung-quoc_html-4.jpg

Khi chú rể và phù rể đến nhà cô dâu tương lai của mình, họ phải đưa phong bao lì xì cho phù dâu.

Phù dâu sẽ đặt ra các nhiệm vụ để chú rể hoặc phù rể thực hiện đến khi hài lòng với số tiền trong lì xì rồi mới được vào đón co dâu.

5. Về nhà trai

Pháo sẽ được đốt để đánh dấu việc họ đến nhà mới và một chiếc chiếu màu đỏ được đặt cho cô dâu để chân không chạm đất trên đường vào nhà.

Tùy thuộc vào truyền thống của gia đình, cô dâu sẽ phải bước qua yên ngựa hoặc một ngọn lửa trước ngưỡng cửa. Người ta tin rằng ngọn lửa sẽ xua đuổi những ảnh hưởng xấu xa.

6. Tiệc cưới

Hai bên gia đình tổ chức tiệc cưới riêng. Ở Trung Quốc, lễ cưới diễn ra trong 1-2 ngày. Tiệc cưới là một việc trọng đại với những đồ trang trí đầy màu sắc và rất nhiều bữa ăn được phục vụ. Có từ năm đến mười món ăn được phục vụ. Cá là một phần không thể thiếu của bữa tiệc.

Cá đại diện cho sự giàu cs. Cá cũng được trang trí trên súp để hy vọng cặp đôi sớm sinh con. Hạt sen là món tráng miệng truyền thống là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở. Tiệc cưới theo phong cách Trung Hoa hiện đại do hai bên gia đình cùng tổ chức.

7. Lễ dâng trà

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/thu-tuc-truyen-thong-trong-le-cuoi-cua-nguoi-trung-quoc_html-3.jpg

Lễ dâng trà có thể được tổ chức ngay sau buổi lễ hoặc thậm chí có thể là ngày hôm sau. Cô dâu chú rể phục vụ trà có chứa hai hạt sen hoặc hai quả chà là đỏ cho nhà trai.

Gia đình được phục vụ theo thứ tự, bắt đầu từ cha mẹ chú rể trước khi tiến từ già nhất đến trẻ nhất. Sau khi mỗi thành viên trong gia đình nhấp một ngụm trà, họ đưa cho cặp vợ chồng một phong bì màu đỏ với tiền hoặc đồ trang sức bên trong.

8. Đêm tân hôn

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/50Bowery_wedding_bed_800.webp

Đêm đầu tiên của cặp đôi mới cưới sẽ là thấy mẹ cô dâu hoặc mẹ chồng chuẩn bị giường cho cô dâu.

Gồm những tấm khăn mới màu đỏ, một đĩa long nhãn khô, chà là đỏ, hạt sen, đương quy và một nhánh lá lựu. Chú rể hãy nhảy lên giường trước đêm tân hôn để vợ chồng mau chóng sinh con.

9. Chào hỏi họ hàng

Ngày hôm sau, cô dâu dậy sớm và chào hỏi các thành viên trong gia đình chú rể và họ hàng. Sau đó cô ấy được giới thiệu với cả gia đình.

Cô dâu chuẩn bị bữa sáng tại nhà chú rể cho cả nhà. Đổi lại, nhận được quà tặng hoặc tiền mặt từ tất cả các khách mời. Cô dâu cũng được bố mẹ chú rể phong tước vị theo thâm niên của chồng trong gia đình.

10. Về thăm nhà gái

Sau ba ngày, đôi trai gái đến thăm nhà gái. Đến lúc này, cô gái không còn được coi là người trong nhà nữa, cô là khách. Họ thưởng thức bữa ăn cùng gia đình và dành thời gian vui vẻ bên nhau theo phong tục đám cưới.

Bạn đã từng tham gia lễ cưới của người Trung Quốc chưa? Đây là nét văn hóa rất đặc trưng được truyền từ đời này sang đời khác. Mặc dù cuộc sống hiện đại, nhiều phong tục bị lược bớt thế nhưng nét đẹp văn hóa vẫn được lưu giữ ở những đám cưới cổ truyền.

Có thể bạn quan tâm

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Test học bổng

Đăng Ký Tư Vấn

Test khả năng đậu học bổng

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội