Menu

Đăng Ký Tư Vấn

Những nét văn hóa đặc trưng ở Trung Quốc

Là một trong những nền văn minh cổ xưa nhất thế giới, Trung Quốc giàu truyền thống và phong tục độc đáo. Văn hóa thể hiện ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi điều thể hiện đều có ý nghĩa riêng của nó. Cùng Du học Vimiss tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng ở Trung Quốc nhé!

Đặc trưng trong văn hóa Trung Quốc

1. Tôn giáo

Trung Quốc là một quốc gia đa tôn giáo. Đạo giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Tin lành và Công giáo đều đã phát triển thành những khu dân cư định hình văn hóa trong lịch sử Trung Quốc. Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo được coi là “tam trụ” của xã hội Trung Quốc cổ đại. Đa số tín đồ Phật giáo là người Hán.

Chỉ có năm tôn giáo là chính thức ở Trung Quốc: Phật giáo, Đạo giáo, Hồi giáo, Công giáo và Tin lành. Đạo giáo có nguồn gốc từ Trung Quốc và có hơn 1.700 năm lịch sử. Nho giáo là một lối sống của người Trung Quốc cổ đại, và nó tiếp tục ảnh hưởng đến văn hóa Trung Quốc ngày nay. Khoảng một phần tư người dân Trung Quốc theo Đạo giáo, Nho giáo và các tôn giáo truyền thống khác. Và một phần nhỏ người dân theo đạo Phật, đạo Hồi và đạo Thiên Chúa.

Các cuộc thăm dò gần đây kết luận rằng 80% người Hán theo tín ngưỡng dân gian Trung Quốc và Đạo giáo, 10-16% là Phật tử; 3-4% là Kitô hữu, và 1-2% là người Hồi giáo ở Trung Quốc.

2.  Ẩm thực Trung Quốc

/upload/image/tin-tuc/nhung-net-van-hoa-dac-trung-o-trung-quoc-1.png

“Bạn đã ăn chưa” là câu chào phổ biến của người Trung Quốc. Người Trung Quốc thích ăn uống. Văn hóa ẩm thực Trung Quốc khá khác biệt so với các quốc gia khác. Ẩm thực Trung Quốc là nền văn hóa ẩm thực phong phú. Văn hóa ẩm thực Trung Quốc khác nhau ở một số vùng với phong cách nấu ăn riêng biệt, nguyên liệu được sử dụng dựa trên các sản phẩm tự nhiên và nông nghiệp. Mì, gạo và bánh bao là thực phẩm chủ yếu ở Trung Quốc. Gia vị thường dùng như nước tương, giấm và tương ớt và dùng đũa để lấy thức ăn chứ không phải dao và nĩa.

3. Nghệ thuật Trung Hoa

Nghệ thuật là một phần quan trọng của văn hóa và truyền thống Trung Quốc. Nghệ thuật Trung Quốc rất đa dạng bao gồm hội họa, điêu khắc, nghệ thuật trình diễn, kiến ​​trúc, đồ gốm, đồ đồng, chạm khắc ngọc bích và các loại hình nghệ thuật trang trí hoặc mỹ thuật khác được sản xuất ở Trung Quốc qua nhiều thế kỷ. Nghệ thuật Trung Quốc chứa đựng một lịch sử tâm linh và thần bí vĩ đại.

/upload/image/tin-tuc/nhung-net-van-hoa-dac-trung-o-trung-quoc-2.png

Phong cách hội họa và điêu khắc của nghệ thuật TQ chủ đề trung tâm là thiên nhiên và sự thống nhất. Nghệ thuật điêu khắc ở Trung Quốc đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ học.

Nghệ thuật thư pháp là một nghệ thuật cổ xưa của Trung Quốc và nhằm mục đích thể hiện khả năng kiểm soát và kỹ năng vượt trội khi sử dụng bút lông và mực.

Thư pháp có nghĩa là chữ viết đẹp, là loại hình nghệ thuật thị giác được đánh giá cao hơn tất cả các loại hình khác ở Trung Quốc. Thư pháp Trung Quốc có lịch sử lâu đời, khoảng 1.000 năm.

Thư pháp Trung Quốc có năm loại chính bao gồm Chữ triện, Chữ lệ, Chữ khải, Chữ hành, Chữ thảo. Bậc thầy thư pháp nổi tiếng Zhong Yao (鍾繇,151-230) được biết đến như là cha đẻ của tiêu chuẩn chữ viết , Wen Zhengming (文徵明, 1470–1559), Zhang Ruitu (張瑞圖, 1570–1641), Zhu Yunming (祝允明, 1460–1527), và Hoàng Đạo Châu (黃道周, 1585–1646).

Trung Quốc cũng nổi tiếng với các tác phẩm chạm khắc bằng ngọc bích được sử dụng trong thiết kế đồ trang sức, trang trí nhà cửa và nhiều ứng dụng khác. Các tác phẩm chạm khắc bằng ngọc bích đã tồn tại hơn 1.300 năm và là một phần quan trọng trong lịch sử phong phú của đất nước.

4. Ngôn ngữ

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất và có hàng trăm ngôn ngữ. Ngôn ngữ Trung Quốc bao gồm nhiều biến thể khu vực được gọi là phương ngữ. Tiếng phổ thông là ngôn ngữ chính thức ở Trung Quốc còn được gọi là "Putonghua" với hơn 70% người dân là người gốc tiếng phổ thông. Trung Quốc cũng có một số phương ngữ chính khác bao gồm Yue (Quảng Đông), Xiang (Hồ Nam), phương ngữ Mân, phương ngữ Gan, phương ngữ Wu và phương ngữ Kejia hoặc Hakka.

Tiếng Quan thoại là phương ngữ được nói nhiều nhất ở Trung Quốc và được sử dụng như ngôn ngữ thứ hai ở Trung Quốc với những người nói các phương ngữ khác của Trung Quốc. Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ lâu đời nhất trên thế giới, ngôn ngữ viết đã tồn tại hơn 3.000 năm.

5. Lễ hội Trung Quốc

Trung Quốc được liệt vào danh sách những nền văn minh cổ đại nhất thế giới. Hơn 5000 năm lịch sử truyền thống và chứng kiến ​​sự ra đời của nhiều lễ hội truyền thống Trung Quốc. Theo khu vực Trung Quốc , các lễ hội Trung Quốc được chia thành ba loại lễ hội nông nghiệp, tôn giáo và xã hội. Trung Quốc có một số lễ hội truyền thống được tổ chức trên khắp đất nước và lễ hội quan trọng nhất ở Trung Quốc là năm mới. Trung Quốc tổ chức năm mới trong vòng 15 ngày đến ngày 15 của tháng Giêng.

/upload/image/tin-tuc/nhung-net-van-hoa-dac-trung-o-trung-quoc-3.jpg

Trung Quốc cũng có Lễ hội đèn lồng, Lễ hội Thanh Minh, Lễ Thất tịch, Lễ Trùng Dương, Lễ hội Laba, v.v. Lễ hội Trung Quốc là một phần rất quan trọng đối với người Trung Quốc, làm nổi bật đầy đủ văn hóa và truyền thống con người Trung Quốc trong lễ hội.

Mỗi địa phương lại có những nét văn hóa riêng biệt thể hiện qua các phong tục và các món ăn đặc sắc. Nếu có dịp ghé thăm Trung Quốc du lịch hay du học thì đừng quên tìm hiểu nhé!

Du học Trung Quốc vừa đem đến cho bạn cơ hội học tập vừa có dịp trải nghiệm văn hóa vùng miền với các chuyến đi cùng bạn bè. Đây sẽ là một cẩm nang sống vô cùng hữu ích cho bạn. Cùng Du học Vimiss săn các suất học bổng giá trị để chạm đến mục tiêu học tập tại quốc gia có nền giáo dục tiến bộ thuộc top thế giới nhé!

Có thể bạn quan tâm

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Test học bổng

Đăng Ký Tư Vấn

Test khả năng đậu học bổng

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội