Menu

Đăng Ký Tư Vấn

[Cập nhật] - Thông tin học bổng du học Trung Quốc mới nhất 2024

Du học Trung Quốc ngành gì? Cần bao nhiêu tiền? Điều kiện là gì? Bài viết chia sẻ những thông tin du học mới nhất và chương trình học bổng du học năm 2024

Toàn cầu hoá ngày càng khẳng định vai trò của ngoại ngữ trong xã hội hiện nay và du học dần trở thành hướng đi được quan tâm rất lớn của giới trẻ. Bên cạnh các nước nổi tiếng về du học như Mỹ, Anh, Úc, Canada,... Du học Trung Quốc cũng trở thành điểm đến hấp dẫn của du học sinh với nhiều ưu đãi về học bổng cũng như chất lượng đào tạo xứng tầm thế giới.

Vậy, tại sao du học Trung Quốc dạo gần đây lại “hot” đến vậy, Hôm nay, Du học Vimiss sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích về lý do, điều kiện, chi phí, học bổng Trung Quốc mới nhất đến bạn đọc

 

I. Cập nhật suất học bổng được săn đón nhiều nhất tại Vimiss

Vimiss là công ty chuyên sâu về du học Trung Quốc, sứ mệnh của Vimiss là định hướng chắp cánh cho học sinh, sinh viên Việt Nam đến với nền giáo dục hiện đại, xếp trong top những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới.  Với 7 năm hoạt động trong lĩnh vực du học, Vimiss cùng với Thanhmaihsk đã giúp cho hàng nghìn sinh viên có cơ hội du học Trung Quốc. Chính vì vậy, ngoài các học bổng thường gặp, Vimiss còn cung cấp nhiều loại học bổng liên kết độc quyền riêng với đối tác là những trường đại học top đầu Trung Quốc.

Năm 2024, Vimiss có rất nhiều chương trình học bổng muốn giới thiệu với các bạn, cùng điểm qua một số suất học bổng được nhiều bạn quan tâm nhé!

1. Đại học Thượng Hải - 上海大学

Là một trong những trường đại học lớn tại Thượng Hải, Đại học Thượng Hải hiện đang đào tạo đa ngành học như: triết học, kinh tế, luật, giáo dục, văn học, lịch sử, khoa học, kỹ thuật, y học, quản lý, nghệ thuật, liên ngành và các ngành khác.

2. Đại học Trung Sơn

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-trung-son.png

Đại học Trung Sơn 中山大学 - SYSU là trường đại học lot top 10 Trung Quốc. Nằm trong các Dự án 211 , Dự án 985 và Song nhất lưu. Cơ sở chính của trường tọa lạc tại Hải Châu, Quảng Châu, kế thừa khuôn viên trường từ Đại học Lĩnh Nam trước đây (ước tính năm 1888). Trường đại học có năm cơ sở tại ba thành phố Quảng Châu, Chu Hải và Thâm Quyến và mười bệnh viện trực thuộc

3. Đại học Tế Nam (UJN) - 济南大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-te-nam.png

Đại học Tế Nam là một trường đại học tổng hợp trọng điểm của tỉnh Sơn Đông, là trường đại học cấp cao "hạng nhất" của tỉnh Sơn Đông. Trường có 5 ngành cao cấp của tỉnh Sơn Đông (bao gồm 1 ngành đỉnh cao, 3 ngành đặc điểm thuận lợi và 1 ngành tu luyện cao cấp), 4 ngành xây dựng hạng nhất cấp tỉnh, 1 ngành hạng nhất tỉnh, và 14 ngành trọng điểm cấp tỉnh, 7 ngành lọt vào top 1% bảng xếp hạng toàn cầu của ESI và 9 ngành lọt vào bảng xếp hạng ngành Khoa học mềm thế giới.

4. Đại học Lan Châu - 兰州大学

Loại học bổngCIS
Hệ1NT, ĐH, ThS
Chuyên ngànhGDHNQT
Chế độ
 • - Miễn học phí, KTX
 • - Trợ cấp 2500 tệ/ tháng đối với hệ 1NT - Đại học
 • - Trợ cấp 3000 tệ/ tháng đối với hệ ThS
Yêu cầuGPA khá trở lên, HSK4-5 210 điểm trở lên, HSKK 60 điểm
Hạn Apply15/5
Nhập học9/2024

Đại học Lan Châu là trường đại học tổng hợp trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục. Có vị trí chiến lược quan trọng trong mô hình giáo dục đại học quốc gia, có tầm ảnh hưởng quan trọng và danh tiếng trong và ngoài nước.

Kể từ khi cải cách và mở cửa, trường liên tiếp được chọn vào các trường đại học xây dựng "Dự án 211" và "Dự án 985" vào năm 2002. Năm 2004 Viện nghiên cứu sinh thái thảo nguyên Cam Túc và Cao đẳng Y tế Lan Châu liên tiếp sáp nhập và trở lại trường Đại học Lan Châu.

5. Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân - 哈尔滨师范大学

Loại học bổngTự phí
HệĐH
Chuyên ngànhGDHNQT
Chế độPhòng 2 người, mỗi tháng đóng 400 tệ
Yêu cầu
 • - HSK4 vào thẳng năm 2, HSK5 vào thẳng năm 3
 • - Đăng ký qua Vimiss: giảm học phí còn 8000 tệ/năm KTX 2 ng/phòng, 400 tệ/tháng
Hạn Apply 
Nhập học9/2024

Đại học Công trình Cáp Nhĩ Tân là một trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin. Tọa lạc tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, được mệ danh là “thành phố băng”, nằm ở phía bắc Trung Quốc. Trường còn có 06 ngành kỹ thuật, khoa học vật liệu, khoa học máy tính, hóa học, môi trường/sinh thái và vật lý của trường được xếp hạng trong số 1% hàng đầu của ESI, trong đó kỹ thuật được xếp hạng trong số 1‰ hàng đầu thế giới.

6. Đại học Sư phạm Cáp Nhĩ Tân - 哈尔滨师范大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-cong-trinh-cap-nhi-tan.png

Đại học Sư phạm Cáp Nhĩ Tân -  được thành lập vào năm 1951, nằm ở thành phố Cáp Nhĩ Tân thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang. Trường trực thuộc Sở Giáo dục tỉnh Hắc Long Giang và Chính phủ nhân dân tỉnh Hắc Long Giang quản lý. 

Trường trọng điểm cấp tỉnh, đồng thời là trường đại học thuộc dự án "Song nhất lưu", của tỉnh Hắc Long Giang.

7. Đại học Sư phạm Thẩm Dương - 沈阳师范大学 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-tham-duong.png

Đại học Sư phạm Thẩm Dương nằm ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, được xây dựng và giám sát bởi Chính quyền Nhân dân tỉnh Liêu Ninh. Trường vinh dự được chọn vào "Chương trình đào tạo giáo viên xuất sắc" của Bộ Giáo dục, là một trong những trường đại học đầu tiên của Bộ Giáo dục thí điểm cải cách toàn diện giáo dục, trở thành một trường đại học đa ngành, bao gồm triết học, kinh tế, luật, giáo dục, văn học, lịch sử, khoa học, kỹ thuật, quản lý, nghệ thuật,....

8. Đại học Công nghệ Đại Liên - 大连理工大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/cong-nghe-dai-lien.png

Đại học Công nghệ Đại Liên tọa lạc tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục, là trường đại học “Hạng nhất kép” thuộc “Dự án 211”, “Dự án 985” quốc gia, đồng thời cũng là trường đại học cấp A đẳng cấp thế giới.

9. Đại học Ngoại ngữ Tây An - 西安外国语大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-tay-an.png

Đại học Ngoại ngữ Tây An được thành lập năm 1952 tại Tây An, Thiểm Tây. Năm 2011, trường được chính quyền nhân dân tỉnh Thiểm Tây liệt vào danh sách trường đại học cấp cao sẽ được xây dựng trong “Kế hoạch 5 năm lần thứ 12”.

Trải qua hơn 70 năm xây dựng và phát triển,Đại học Ngoại ngữ Tây An đã thực hiện được sự chuyển đổi từ một trường ngoại ngữ đơn ngành ngoại ngữ đến một trường đại học ngoại ngữ đa ngành.

10. Đại học Sư phạm Tứ Xuyên - 四川师范大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-tu-xuyen.png

Đại học Sư phạm Tứ Xuyên được thành lập năm 1946, là trường đại học đào tạo giáo viên lâu đời nhất ở tỉnh Tứ Xuyên và cũng là một trong những trường khối ngành sư phạm đào tạo chương trình cấp bằng học vị lịch sử lâu đời nhất tại đây. 

Đại học sư phạm Tứ Xuyên xứng đang là một trong những trường Đại học top đầu tỉnh tứ xuyên và cả nước. Trường nằm trong danh sách những đơn vị cấp bằng thạc sĩ đầu tiên cả nước với 12 chuyên ngành đào tạo.

11. Đại học Sư phạm Phúc Kiến - 福建师范大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-phuc-kien.png

Đại học Sư phạm Phúc Kiến (福建师范大学) nằm ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc. Trường được thành lập năm 1907 dưới triều đại nhà Thanh. Đại học Sư phạm Phúc Kiến nằm trong Top 80 các trường đại học có chất lượng giảng dạy tốt nhất tại Trung Quốc và Top 3 trường đại học có chất lượng giảng dạy tốt nhất tại Phúc Kiến.

12. Đại học Ôn Châu - 温州大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-on-chau.png

Trường Đại học Ôn Châu  xếp hạng 10 trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất tỉnh Chiết Giang năm 2022 (Gaosan Ranking) và xếp hạng 34 trường tốt nhất Trung Quốc năm 2021 (THE Times Higher Education).

Trường còn là thành viên sáng lập của liên minh đổi mới đại học địa phương cấp cao sông Dương Tử và đơn vị thành viên liên minh giáo dục kỹ thuật CDIO.

13. Đại học Tây Bắc - 西北大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-tay-bac.png

Đại học Tây Bắc được thành lập vào năm 1902. Trường là trường đại học “Hạng nhất kép” của quốc gia, nằm trong dự án “Dự án 211”  và do Bộ Giáo dục và tỉnh Thiểm Tây đồng xây dựng.

14. Đại học Giao thông Tây An - 西安交通大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-giao-thong-tay-an(1).png

Đại học Giao thông Tây An là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục, trường còn là đơn vị xây dựng trọng điểm của “Kế hoạch năm năm lần thứ 7” và “Kế hoạch năm năm thứ tám”, đồng thời trở thành một trong những trường đầu tiên thuộc dự án 211 và 985. Năm 2017, trường đã được chọn vào danh sách dự án "Song hạng nhất” quốc gia.

15. Đại học Quảng Tây - 广西大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-quang-tay.png

Đại học Quảng Tây là trường tổng hợp hàng đầu của tỉnh Quảng Tây. Đào tạo nhiều chuyên ngành, chất lượng giảng dạy tốt. Thu hút sinh viên trong và ngoài nước đến theo học.

Đại học Quảng Tây hiện có 103 chuyên ngành đào tạo đại học, trong đó 95 chuyên ngành đã được tuyển sinh. Bao gồm 10 chuyên ngành bao gồm triết học, kinh tế, luật, giáo dục, văn học, khoa học, kỹ thuật, nông nghiệp, quản lý và nghệ thuật.

16. Đại học Công nghệ Hoa Bắc - 华北理工大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-cong-nghe-hoa-bac.png

Đại học Công nghệ Hoa Bắc được thành lập năm 1959 tại thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc. Đây là trường đại học trọng điểm cấp tỉnh và là trường đại học hạng nhất quốc gia được tỉnh hỗ trợ và chọn vào danh sách Trường Đại học Xuất sắc của Bộ Giáo dục.

Các chuyên ngành đào tạo tại Đại học Công nghệ Hoa Bắc rất đa dạng, trong đó lấy kỹ thuật và y học làm xương sống và theo đuổi sự phát triển hài hòa của kỹ thuật, y học, khoa học, kinh tế, quản lý, luật và nhân văn; trường có giáo dục đại học, giáo dục sinh viên quốc tế, giáo dục thường xuyên và các loại hình giáo dục khác.

17. Đại học Thâm Quyến - 深圳大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc--tham-quyen.png

Đại học Thâm Quyến là trường đại học nổi tiếng nhất tại Thâm Quyến, được xếp hạng top 500 thế giới. Đại học Thâm Quyến có thế mạnh về các ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, y học và khoa học xã hội.

18. Đại học Sư phạm Thiên Tân - 天津师范大学

Loại học bổngTự phí
Hệ 
Chuyên ngànhĐa dạng ngành
Chế độ
 • - Học phí 1 vạn 8
 • - Đi qua Vimiss giảm 10% còn khoảng 1 vạn 6
Yêu cầu 
Hạn Apply 
Nhập học9/2024

Đại học Sư phạm Thiên Tân được thành lập năm 1958, tiền thân là Học viện Sư phạm Thiên Tân. Đây là một trong những nơi đào tạo ra những giáo viên chất lượng cao của Trung Quốc.

Đại học sư phạm Thiên Tân có tổng cộng 2 khoa, 20 học viện trực thuộc với 74 chuyên ngành đại học, trong đó có 2 ngành trọng điểm quốc gia, đồng thời ngành hóa học, khoa học vật liệu và kỹ thuật được xếp hạng trong top 1% thế giới về ESI.

19. Đại học Đại Lý - 大理大学 

Loại học bổngTrường
HệĐại học
Chuyên ngànhGDHNQT
Chế độMiễn học phí, KTX, trợ cấp 800 tệ
Yêu cầu
 • - Dưới 25 tuổi. HSK4 trở lên vào thẳng ĐH
 • - HSK3 180 điểm trở lên học 1NT+ 4 năm chuyên ngành
Hạn Apply 
Nhập học9/2024

Đại học Đại Lý là cơ sở giáo dục đại học do tỉnh và nhà nước đồng xây dựng, tiền thân là Cao đẳng Y tế Đại Lý và Cao đẳng Sư phạm Đại Lý, được thành lập vào năm 1978. Năm 2021 trường được công nhận là đơn vị cấp bằng tiến sĩ. 

21. Đại học Thành Đô

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-thanh-do.png

Đại học Thành Đô được chính thức thành lập với sự chấp thuận của Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 1978. Đây là một trường đại học được thành lập bởi tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Thành Đô. Là trường đại học tổng hợp quan trọng được hỗ trợ bởi Thành Đô, một thành phố trung tâm quốc gia. Đây là địa điểm của Làng vận động viên cho Thế vận hội Đại học Thế giới FISU Thành Đô năm 2021.

22. Đại học nghề Cơ điện Vân Nam - 云南机电职业技术学院 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/con-minh.png

Học viện kỹ thuật cơ điện Vân Nam (云南机电职业技术学院) là một trường đại học công lập nằm ở Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trường được thành lập vào tháng 7 năm 2004 theo quyết định của chính phủ tỉnh Vân Nam và Bộ Giáo dục Trung Quốc. 

Là một trong những học viện đào tạo nghề nổi tiếng nhất tại Vân Nam, Côn Minh, Học viện kỹ thuật cơ điện Vân Nam hiện đang giảng dạy 53 chuyên ngành, chủ yếu là các ngành kỹ thuật cơ điện, điện, điện tử và tự động hóa.

23. Đại học nghề luyện kim Côn Minh - 昆明冶金职业大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/luyen-kim-con-minh.png

Trường được thành lập năm 1952, sau nhiều lần đổi tên, đến năm 2004, Trường Cao đẳng Luyện kim Côn Minh, Trường Công nghiệp Vật liệu Xây dựng Vân Nam và Trường Kinh tế Tuần hoàn Vân Nam sáp nhập vào thành lập nên Đại học nghề luyện kim Côn Minh.

Trường là cơ sở then chốt cho giáo dục đổi mới đào tạo nhân tài tay nghề cao quốc gia trong ngành luyện kim, đào tạo kỹ sư phần mềm CAC toàn quốc.

24. Đại học Công nghệ Côn Minh - 昆明理工大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/cong-nghe-con-minh.png

Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh được thành lập vào ngày 4 tháng 9 năm 1954. Kỹ thuật, khoa học vật liệu, hóa học, môi trường/sinh thái, thực vật và động vật học, khoa học nông nghiệp và y học lâm sàng của Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh đã liên tiếp lọt vào top 1% ESI trên thế giới.

25. Đại học Sư phạm Tây Bắc - 西北师范大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/su-pham-tay-bac.png

Đại học Sư phạm Tây Bắc nằm ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc - miền đất phát tích của dân tộc Trung Hoa, chiếc nôi của nền văn minh Hoa Hạ. 

Một số thành tích nổi bật của Đại học Sư phạm Tây Bắc: 

 • Năm 2003, trường được Bộ giáo dục xếp loại ưu tú trong công việc giảng dạy đại học;
 • Năm 2008, chuyên ngành ngoại ngữ Anh được Bộ Giáo dục xếp loại ưu tú;
 • Năm 2010 được đánh giá là đơn vị tiên tiến quốc gia về giáo dục nghệ thuật.

26. Đại học Chức nghiệp Nam Thông - 南通职业大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-chuc-nghiep-nam-thong.png

Trường Đại học Chức nghiệp Nam Thông được thành lập năm 1973, tọa lạc tại thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô – nơi nhân tài hội tụ. Là một trong những trường đại học tổng hợp hàng đầu tại Giang Tô, Đại học Chức nghiệp Nam Thông được đầu tư trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu. 

Đại học Chức nghiệp Nam Thông là một trường đại học tổng hợp chính quy toàn diện với các ngành kỹ thuật, văn học, quản lý và nghệ thuật được phê duyệt bởi chính quyền tỉnh và Bộ Giáo dục.

27. Đại học Nam Thông - 南通大

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-nam-thong.png

Đại học Nam Thông là một trường đại học tổng hợp do Chính phủ Nhân dân tỉnh Giang Tô và Bộ Giao thông Vận tải đồng xây dựng. Trường nằm trong Kế hoạch thượng đỉnh Xây dựng Đại học chất lượng cao của Giang Tô. Tính đến hiện tại, trường đứng thứ 102 trong bảng "Đánh giá Đại học Trung Quốc năm 2023", đứng thứ 91 trong bảng xếp hạng Nature Index, đứng thứ 113 trong bảng ESI.

28. Đại học Dân Tộc Quảng tây - 广西民族大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-dan-toc-quang-tay.png

Đại học Dân tộc Quảng Tây (广西民族大学) được thành lập vào năm 1952. Các chuyên khoa đào tạo chính tại Đại học Dân tộc Quảng Tây bao gồm: kinh tế, luật, giáo dục, văn học, lịch sử, khoa học, kỹ thuật, y học, quản lý, nghệ thuật và các môn học liên ngành. Trường có 6 ngành hạng nhất ở Quảng Tây, trong đó ngành kỹ thuật đứng trong top 1% bảng xếp hạng toàn cầu ESI. 

Trên đây là một số học bổng chính tại Du học Vimiss, bên cạnh đó vẫn có những suất học bổng khác sẽ liên tục được cấp nhật. Các bạn theo dõi website và fanpage để cập nhất nhé!

II. 5 lý do nên đi du học Trung Quốc

Chất lượng đào tạo giáo dục cao

Trung Hoa là một trong 4 nền văn minh cổ đại của thế giới, nền giáo dục ở đây đã được khẳng định từ lâu đời và hiện nay thì nền giáo dục của Trung Quốc phát triển không hề thua kém chất lượng đào tạo của các nước phương Tây.

Trung Quốc nổi tiếng về những ngành kỹ thuật, y, công nghệ và kinh tế. Ngoài chương trình đào tạo bằng tiếng Trung thì còn có chú trọng đào tạo toàn diện bằng tiếng Anh.

Nhiều học bổng chính sách du học Trung Quốc hấp dẫn

Với mục đích quảng bá và thúc đẩy văn hóa Trung Quốc đến với thế giới, chính phủ Trung Quốc cung cấp hàng ngàn học loại học bổng mỗi năm cho du học sinh như: Học bổng chính phủ CSC, học bổng viện Khổng Tử CIS, học bổng “Một vành đai - một con đường”, học bổng Tử Cấm Thành, … Những gói học bổng toàn phần miễn tất cả các chi phí và trợ cấp từ 2500-3500 tệ mỗi tháng tương đương 9 - 13 triệu đồng.

Chi phí sinh hoạt và học phí phù hợp

Kể cả trường hợp không nhận được học bổng, đi du học tự phí thì các thành phố Trung Quốc vẫn luôn có chi phí sinh hoạt phù hợp không đắt đỏ như các nước phương Tây.

 • Khoảng 200 USD/ tháng (Nam Ninh, Quảng Tây)
 • Khoảng 500 USD/ tháng (Bắc Kinh, Thượng Hải)
 • Học ở Trung Quốc bạn có thể ăn uống ngay tại trong căn tin của các trường Đại học. Phục vụ đủ 3 bữa/ ngày với mức phí khoảng 400 – 500 NDT/ tháng tương đương 1,2 – 1,5 triệu đồng/ tiền ăn.

Đây là mức phí khá là phù hợp. Ngoài ra khẩu vị của người Trung Quốc cũng không có khác biệt nhiều so với Việt Nam.

Vị trí địa lý thuận lợi và văn hoá lâu đời

Với vị trí địa lý thuận lợi là nước láng giềng của Việt Nam, bạn có thể di chuyển bằng máy bay, tàu hoả hoặc kết hợp các phương tiện cùng tàu cao tốc của Trung Quốc, việc này vừa giúp giảm thời gian cũng như chi phí đi lại.

Trung Quốc có nền văn hoá lâu đời và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng thu hút bạn bè quốc tế.

Cơ hội việc làm rộng mở

Trung Quốc đang là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và có tốc độ phát triển nhanh, đặc biệt ở đây còn thường được tổ chức các hội chợ, tuần lễ kinh tế, sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm mới.

III. Du học Trung Quốc cần chuẩn bị những gì

1. Điều kiện du học Trung Quốc

 • Là công dân nước ngoài không mang hộ chiếu Trung Quốc.
 • Độ tuổi quy định: từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
 • Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam. Những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • Học lực trung bình khá trở lên.

Ngoài ra, bằng HSK và HSKK cũng là một trong những điều kiện cần để bạn apply học bổng du học Trung Quốc nhé!

2. Điều kiện cụ thể các hệ đào tạo du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc hệ hán ngữ ngắn hạn 1 kỳ, 1 năm:

 • Chứng chỉ HSK3 và HSKK trung cấp (Hoặc không)
 • Bảng điểm cấp 3 hoặc đại học
 • Giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư
 • Hộ chiếu

Du học Trung Quốc hệ Đại học

 • Có chứng chỉ ít nhất HSK4 và HSKK trung cấp
 • Bảng điểm tốt nghiệp cấp 3 trên 7.0
 • Giấy khám sức khỏe
 • Giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư
 • Hộ chiếu

Du học Trung Quốc hệ Thạc sĩ:

 • Có chứng chỉ ít nhất HSK5 và HSKK cao cấp
 • Bảng điểm tốt nghiệp đại học trên 7.0
 • Giấy khám sức khỏe
 • Giấy giới thiệu của tiến sĩ, giáo sư
 • Hộ chiếu

Du học Trung Quốc hệ Tiến sĩ:

 • Chứng chỉ HSK 5 – 6 và HSKK cao cấp
 • Bảng điểm tốt nghiệp thạc sĩ trên 7.0
 • Giấy khám sức khỏe
 • Giấy giới thiệu của giáo sư, phó giáo sư
 • Hộ chiếu

Du học Trung Quốc cần bao nhiêu tiền?

Nhiều bạn thắc mắc khổng biết đi du học Trung Quốc thì cần bao nhiêu tiền, có đắt lắm không? Vimiss xin trả lời các bạn như sau (lưu ý: đây chỉ là học phí tham khảo, số tiền có thể giao động qua các năm): 

 • Học phí du học Trung Quốc: 12000-15000 NDT/năm (khoảng 50-80 triệu đồng) tùy theo từng vùng.
Khu vựcChi phi dự kiến USD/năm
Quảng TâyTừ 900 – 1.500
Quảng ChâuTừ 1.300 – 1.800
Thiên Tân, Vũ HánTừ 1.500 – 1.800
Bắc Kinh, Thượng HảiTừ 2.000 – 2.800
 • Chi phí sinh hoạt 400 – 500 NDT/ 1 tháng
 • Đi lại: 30-50 NDT
 • Như vậy bạn cần phải chuẩn bị các chi phí như phí đi du học, phí sinh hoạt và phí đi lại

Hồ sơ du học Trung Quốc bao gồm

 • Hộ chiếu (còn hạn tối thiểu 6 tháng)
 • Đơn xin học
 • 4 ảnh 4×6 nền trắng
 • Mẫu đơn xin visa: điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin visa
 • Trong trường hợp xin học đại học cần có bằng tốt nghiệp THPT
 • Trong trường hợp xin học cao học cần có bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học
 • Chứng chỉ tiếng Trung HSK hoặc chứng chỉ tiếng Anh
 • Giấy giới thiệu bản thân
 • Hai thư giới thiệu trong đó có 1 thư do giáo sư hoặc phó giáo sư viết (chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ)
 • Lệ phí xin visa: 60 USD

Thời điểm nhập học và thời điểm chuẩn bị hồ sơ

Thời điểm nhập học: 2 kỳ mỗi năm

 • Học kỳ Mùa Xuân từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm
 • Học kỳ Mùa Thu từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm

Thời điểm chuẩn bị hồ sơ

 • Kỳ tháng 3: Nhận hồ sơ từ tháng 11 năm nay đến hết tháng 2 năm sau
 • Kỳ tháng 9: Nhận hồ sơ từ tháng 12 năm nay đến hết tháng 4 năm sau

IV. Các loại học bổng du học Trung Quốc cơ bản

Danh sách các loại học bổng du học Trung Quốc: 

 • Học bổng Chính phủ (CSC)
 • Học bổng Khổng Tử (CIS)
 • Học bổng Tỉnh
 • Học bổng Trường
 • Học bổng “Một vành đai – Một con đường”
 • Học bổng Con đường Tơ Lụa
 • Học bổng một năm tiếng trung

Xem chi tiết: Các loại học bổng du học Trung Quốc

V. Làm sao để có một bộ hồ sơ apply học bổng đẹp

Có thể nhận thấy trong vài năm trở lại đây, tỉ lệ cạnh tranh học bổng cao, học bổng Trung Quốc không phải là lựa chọn dự phòng khi bạn trượt học bổng quốc gia khác hay. Bạn cần phải cạnh tranh với rất nhiều hồ sơ đẹp, điểm số cao để có thể xin được học bổng. Săn học bổng du học Trung Quốc có khó không? Bạn cần làm gì, bổ sung gì cho hồ sơ của mình để "lọt vào mắt xanh" của Ban tuyển sinh nhà trường, cùng tìm hiểu nhé!

 • Học lực - Học vấn: Nếu bạn xác định mục tiêu du học Trung Quốc từ sớm hay cố gắng làm cho bảng điểm học bạ, đại học, thạc sĩ của mình luôn ở mức khá trở lên. Có những học bổng và có trường sẽ xét điểm từng môn nên hãy học đều các môn, tránh học tủ, điểm thấp điểm cao. Nếu bạn xác định du học muộn và không thể thay đổi phần điểm số thì hãy cân nhắc về lựa chọn trường và học bổng phù hợp với bản thân nhé!
 • Ngôn ngữ tốt: Ngôn ngữ là phương tiện để bạn có thể học tập tại môi trường mới. Bên cạnh chứng chỉ ngôn ngữ thì nhà trường cũng sẽ chú ý tới kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của bạn có lưu loát, thành thạo hay không qua vòng phỏng vấn. Hãy chuẩn bị thật tốt nhé.
 • Kế hoạch học tập: Học bổng nào cũng yêu cầu bạn cần làm kế hoạch học tập trong quá trình du học. Cố gắng tạo ấn tượng tốt về bản thân cũng như thể hiện khả năng học tập  ở môi trường mới thông qua bản kế hoạch này.

Ba yếu tố này chính là điểm cộng lớn nhất cho bộ hồ sơ của bạn, hãy xác định thật sớm mục tiêu của mình để đặt mục tiêu nhé!

VI. Các bước đăng ký học bổng du học Trung Quốc

Bước 1: Tìm hiểu thông tin

Để có thêm thông tin về học bổng bạn nên truy cập vào website chính thức (trang chủ) của các trường mục học bổng (Scholarships) hoặc trang campuschina, đây là website chính thống tổng hợp tất cả các thông tin về du học Trung Quốc của bộ giáo dục Trung Quốc. Trong đó bao gồm những thông tin về học bổng, du học, thông tin về các trường đại học, thông tin chuyên ngành học…

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và apply

Chuẩn bị hồ sơ thật kỹ càng và thật đẹp cộng với một kế hoạch học tập hay sẽ giúp cho cơ hội đỗ của bạn tăng lên rất nhiều. Xem kỹ mục trên hồ sơ du học Trung Quốc trên để nắm vững những giấy tờ cần chuẩn bị nhé!

Đối với học bổng chính phủ Trung Quốc (CSC): Truy cập vào trang chủ của CSC tại địa chỉ “studyinchina.csc.edu.cn

 Đối với học bổng Khổng tử (CIS): Truy cập vào website “cis.chinese.cn

Lưu ý là ở đây các bạn đã phải chọn 孔子学院奖学金 hoặc là 合作院校孔子学院奖学金 tức là hệ A hoặc hệ B rồi. Ở bước này bạn bắt buộc phải có hộ chiếu mới đăng ký được nha!

Chuẩn bị hồ sơ thật kỹ càng và thật đẹp cộng với một kế hoạch học tập hay sẽ giúp cho cơ hội đỗ của bạn tăng lên rất nhiều.

Bước 3: Điền thông tin (填写申请表/Fill in)

Bạn sẽ phải điền đầy đủ thông tin theo 5 phần:

Basic information:

 • Họ và tên: Viết bằng tiếng Anh giống trong hộ chiếu
 • Ảnh chụp hộ chiếu thì up lên bản scan trang đầu tiên (có ảnh) trong hộ chiếu nhé
 • Địa chỉ: Viết bằng tiếng Anh, tên riêng thì tiếng Việt không dấu
 • Số điện thoại thì viết theo dạng: 84-936… (bỏ số 0 đầu nha)
 • Người liên hệ ở Trung lúc có trường hợp khẩn cấp: Điền người thân hoặc bạn bè có địa chỉ sở Trung hoặc theo hướng dẫn.

=> Sau khi điền xong bước này bạn mới được cấp mã đăng kí (Application Code) để xin thư giới thiệu nhé!

Education background:

 • Điền thông tin và upload bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc đại học
 • Nếu bạn nào đang học dở đại học thì điền thời gian từ 1/9/20XX lúc nhập học đến ngày 1/5/20XX lúc bảo lưu và upload bảng điểm các kì đại học nhé!

Work experience:

Language ability:

Application category:

Ba phần này các bạn điền đúng theo thông tin cá nhân của mình nhé!

Bước 4: Phỏng vấn và kết quả

Tùy theo từng hệ và từng trường thì có yêu cầu phỏng vấn khác nhau hoặc không. Tuy nhiên, nếu bài phỏng vấn của bạn trôi chảy, tự tin và tiếng Trung tốt sẽ là một điểm cộng lớn trong việc xét tuyển nhé!

VII. Tìm hiểu về học bổng du học Trung Quốc ở đâu?

Đối với các bạn mới biết về tiếng Trung vẫn luôn loay hoay về việc tìm những kênh chính thống để cập nhật những thông tin về học bổng. Thông tin trên mạng chỉ mang tính chất chung chung, chưa thực sự cụ thể khiến bạn bối rối. Dưới đây là một số cách giúp bạn tìm hiểu về học bổng:

1. Website hay trang mạng xã hội chính thức của trường

Website là kênh thông tin chính thống giúp bạn cơ bản tìm hiểu được các loại học bổng. Các trường hàng năm đều sẽ cập nhật học bổng nếu có kèm theo thông tin về yêu cầu, tài liệu cần thiết cho hồ sơ, có cần nộp phí báo danh hay không... Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tìm được bài viết này. Bạn hãy làm theo công thức: Tên trường (bằng tiếng trung) + 奖学金+ năm thì bạn sẽ tìm được thông tin tuyển sinh của trường. Ngoài ra bạn có thể theo dõi kênh thông tin trên Weibo , Wechat của trường để cập nhật.

2. Tìm hiểu thông qua các đơn vị tư vấn du học

Ngoài tìm hiểu qua website thì bạn có thể thông qua các đơn vị tư vấn du học để tìm hiểu. Bạn nên lưu ý tìm các đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong tư vấn du học để cung cấp cho bạn các thông tin chính xác, nhanh chóng về học bổng các trường mà bạn quan tâm. Ưu điểm của kênh thông tin này đó là dễ tiếp cận, dễ tìm kiếm, dễ hiểu. Tiết kiệm thời gian cho bạn để có thể nộp hồ sơ kịp thời cho các loại học bổng.

Nằm trong hệ sinh thái TMEU, Du học Vimiss là một trong những đơn vị tư vấn du học uy tín, với nhiều năm hoạt động, Vimiss tự hào đã được kết nối cùng nhiều trường đại học lớn tại Trung Quốc để tuyển sinh. Chắp cánh cho hàng ngàn học sinh, sinh viên Việt Nam được học tập tại môi trường giáo dục tiến bộ, chất lượng. 

Du học Vimiss cung cấp thông tin chính xác, minh bạch, nhanh chóng đến học sinh mà hoàn toàn miễn phí. Cung cấp đa dạng dịch vụ để apply học bổng. Mời các bạn kết nối cùng Vimiss để được tư vấn về các chương trình học bổng nhé!

Chúc các bạn thành công!

Du học Vimiss hiện có 2 văn phòng tư vấn ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi để tư vấn và giải đáp thắc mắc cho các bạn có nguyện vọng du học Trung Quốc.

Mong rằng thông qua bài viết chi tiết về thông tin, điều kiện, chi phí du học Trung Quốc này, các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất khi apply học bổng. Hãy liên hệ với chúng tôi để  được các chuyên viên tư vấn chu đáo từ cách chọn trường, ngành học phù hợp, thông tin du học Trung Quốc mới nhất đến khu vực có mức chi phí sinh hoạt thích hợp với điều kiện kinh tế của gia đình bạn.

Có thể bạn quan tâm

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Test học bổng

Đăng Ký Tư Vấn

Test khả năng đậu học bổng

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội