Menu

Đăng Ký Tư Vấn

Lẩu Tứ Xuyên - món ăn đậm nét văn hóa Trung Hoa

Lẩu là món ăn rất phổ biến ở các nước châu Á trong đó có Việt Nam hay Trung Quốc. Tại Trung Quốc có rất nhiều món lẩu nổi tiếng trong đó lẩu Tứ Xuyên là một món ăn được nhiều người biết đến. Món ăn làm nên thương hiệu vùng đất Tứ Xuyên. Cùng VIMISS tìm hiểu về món lẩu Tứ Xuyên và nét văn hóa phía sau món ăn này nhé!

Nguồn gốc món lẩu Tứ Xuyên

/upload/image/tin-tuc/lau-tu-xuyen-mon-an-dam-net-van-hoa-trung-hoa-1.jpg

Lẩu Tứ Xuyên xuất hiện vào thời Đạo Quang của nhà Thanh (1821-1851). Sau nhiều nghiên cứu, nơi khai sinh thực sự của lẩu Tứ Xuyên là Xiaomitan (nay là Nhà máy Gaoba số 25) ở Lô Châu bên bờ sông Dương Tử .

Dụng cụ nấu ăn chỉ là một cái thau đựng nước (canh), các loại rau rồi cho thêm ớt vào.

Vào thời đó, những người chèo thuyền trên sông Dương Tử thường trú tại Xiaomitan (Xiaomitan là một bến trên sông Dương Tử ở Tứ Xuyên lúc bấy giờ). Dừng thuyền là nhóm lửa và nấu ăn cho khỏi lạnh.

Về sau có thêm nhiều nguyên liệu khác nhau như nội tạng bò, các loại rau, thịt...

Món ăn dần trở nên phổ biến, đặc biệt khi thời tiết lạnh, ăn vào rất ấm người.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên

Nguyên liệu

/upload/image/tin-tuc/lau-tu-xuyen-mon-an-dam-net-van-hoa-trung-hoa-3.jpg

3 thìa tương đậu Tứ Xuyên, 100gam bơ, 100gam dầu trộn, 100gam ớt khô, 50 gam hạt tiêu, 3 thìa đường, 15 gam đường phèn, 1 miếng gừng nhỏ, 6 nhánh tỏi , 2 củ hành Bắc Kinh, 2 thìa rượu trắng, nước xương hầm, 1 vỏ quýt, 2 quả cỏ mực, 15 g thì là, 3 hoa hồi, 1 hạt sơn nại, 1 miếng quế, 3 lá nguyệt quế, 3 đinh hương, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu trắng, 2 thìa súp nước tương nhạt.

Cách nấu

1. Đổ dầu trộn vào nồi đun nóng, sau đó đổ ớt khô và hạt tiêu vào xào cho dậy mùi thơm. Sau đó vớt ra để dùng sau, đổ đường vào nồi để trưng lấy màu. Sau đó cho hành lá, gừng và tỏi đã thái nhỏ vào.

2. Sau khi phi hành tỏi đến khi chuyển sang màu hơi vàng, cho tất cả các gia vị vào xào cùng.Sau đó đổ tương đậu Tứ Xuyên vào xào. Thêm rượu trắng, nước tương nhạt và bơ vào xào chung.

3. Cuối cùng, đổ toàn bộ nước xương hầm , đường phèn, ớt đã xào lúc trước trướ để thành nước dùng lâu.

Lưu ý: Bơ không phải là loại để làm bánh ngọt mà là bơ làm từ mỡ bò, được dùng trong món lẩu cay Tứ Xuyên để tăng thêm hương vị.

Một số đặc điểm của lẩu Tứ Xuyên

1. Hương vị

/upload/image/tin-tuc/lau-tu-xuyen-mon-an-dam-net-van-hoa-trung-hoa-2.gif

Món ăn nổi tiếng cay nồng, chua cay. Sự đa dạng về hương vị để đáp ứng nhu cầu của các thực khách với hàng chục món ăn hương vị khác nhau.

Nguồn nguyên liệu đa dạng hơn: từ "nội tạng bò" truyền thống đến các nguyên liệu hiện nay như chim, gà, cá, bò, hải sản, v.v.,

Niềm vui của lẩu nằm ở niềm vui bên gia đình, bạn bè, khách khứa, quây quần bên nồi lẩu, vừa nấu vừa sôi, vừa ăn vừa trò chuyện.

2. Tác dụng với sức khỏe

Khi ăn lẩu, cơ thể đổ nhiều mồ hôi, có tác dụng nhất định trong việc điều trị cảm lạnh, giảm bệnh thấp khớp. Đặc biệt là những thực phẩm có chất dinh dưỡng cao như: đầu cá, mai rùa,… cũng như lẩu thuốc cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị một số bệnh.

3. Văn hóa lẩu Tứ Xuyên

/upload/image/tin-tuc/lau-tu-xuyen-mon-an-dam-net-van-hoa-trung-hoa-4.jpg

Lẩu Tứ Xuyên cho thấy tổng quan của cách nấu ăn Trung Quốc. Thuật ngữ “lẩu” không chỉ là tên gọi của các dụng cụ, dụng cụ nấu nướng mà còn là sự thống nhất giữa kỹ thuật và phương pháp “ăn” với các dụng cụ, dụng cụ nấu nướng.

Nó cho thấy sự hài hòa chứa đựng trong chế độ ăn uống của người Trung Quốc. Từ việc sử dụng nguyên liệu và súp đến sự kết hợp của các kỹ thuật nấu ăn.

Đặc biệt trong phong tục dân gian, nó thể hiện tâm lý giao hòa, tạo nên bầu không khí văn hóa “đồng tâm, sum vầy, sẻ chia, hạnh phúc”. Lẩu là món ăn phổ biến hiện nay từ quan chức đến bình dân, ai cũng thích ăn lẩu Tứ Xuyên, gia đình nào cũng nấu được.

Bạn đã thưởng thức lẩu Tứ Xuyên chưa. Nếu có dịp đến Trùng Khánh, đừng quên thử lẩu Maodu chính hiệu nhé!

Có thể bạn quan tâm

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Đăng Ký Tư Vấn

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội