Menu

Đăng Ký Tư Vấn

Hành trình 5 năm học tiếng Hán - Nguyễn Thị Kiều Như

Đối với mọi người, học tiếng trung bao lâu thì được cho là đủ. Với mình, học ngoại ngữ, đặc biệt ngôn ngữ mình đang theo đuổi là tiếng trung, sẽ chẳng bao giờ được coi là đủ cả. Đến nay mình đã học tiếng trung được gần năm năm. Năm năm không dài, những cũng không ngắn này là một khoảng thời gian thật sự rất quan trọng và đáng quý trong cuộc đời của mình.

/upload/image/hinh-anh-hoat-dong/hanh-trinh-5-nam-hoc-chu-han.jpg

Khoảng thời gian bắt đầu học tiếng trung:

Mình bắt đầu học tiếng Hán vào năm lớp 10, nhưng các bạn biết không trước đó mình chưa từng có ý định học tiếng trung. Năm lớp 10 mình thi vào trường chuyên với môn tiếng anh. Mình đã đặt nguyện vọng 1 vào tiếng anh và nguyện vọng 2 vào tiếng trung. Lúc đó mình chỉ nghĩ đơn giản rằng nếu không đỗ tiếng anh thì mình học tiếng trung vậy. Kết quả là mình không đỗ tiếng anh thật các bạn ạ, nên mình quyết định học tiếng trung. Hai tuần mới vào học, mình không học hành một chút nào, lên lớp mình cũng chẳng nghe giảng. Đương nhiên rồi, khi kiểm tra ngắn trên lớp, mình cũng luôn luôn được điểm kém. 

Những thay đổi suy nghĩ và hành động về việc học tiếng trung:

Nhưng sau hai tuần đó, mình đã nghĩ ngợi rất nhiều, mình nhìn thấy các bạn trong lớp nỗ lực, còn mình thì,... Từ đó, mình tự nói với bản thân mình rằng mình phải cố gắng, có lúc còn mơ mộng nghĩ rằng “có khi nào tiếng trung mở ra cánh cửa mới với mình không.” Vì lúc đó tiếng anh của mình cũng chỉ tầm bình thường thôi. Sau đó, mình bắt đầu nỗ lực học tập hơn, lên lớp chú ý nghe giảng hơn, về nhà đọc lại thật nhiều lần từ vựng và bài khóa. Nhưng lúc đó mình cũng gặp không ít khó khăn khi học tiếng hán, đặc biệt là mảng viết chữ. Mình đã viết rất nhiều lần nhưng mãi không nhớ, thật sự cảm thấy bất lực, không biết mình nên làm gì. Nhưng đã lựa chọn rồi, nên mình không thể bỏ cuộc được, mà tiếp tục cố gắng. Mỗi ngày đến lớp, mình đều chuẩn bị bài trước ở nhà, nên khi cô hỏi, mình đã rất tích cực giơ tay phát biểu và nhận được lời khen từ cô cũng như bạn bè.

Những tiến bộ trong việc học tiếng Hán:

Cứ như vậy, mình lại càng có động lực hơn, mình đam mê hơn với tiếng trung. Thành tích học tập cũng vì vậy mà không ngừng nâng cao, tiến bộ. May mắn rằng sau này mình cũng được cô chọn tham gia vào các cuộc thi dành cho học sinh giỏi tiếng hán. Và có lẽ một cuộc thi mình sẽ mãi không bao giờ quên được là cuộc thi dành cho học sinh giỏi quốc gia tiếng Hán. 

Tham gia cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng trung khó quên:

Những nỗ lực trong kì thi:

Năm đó mình là học sinh lớp mười một, trải qua nhiều lần sát hạch, mình đã vinh dự là một trong sáu thành viên của trường tham gia kì thi quốc gia này. Đối với mình, đây là cuộc thi rất khó, vì đối thủ của mình không chỉ là học sinh lớp 11 mà còn có các anh chị lớp 12, thậm chí có những bạn đã được học tiếng Hán từ bé, nên mình cũng rất lo sợ. Nhưng lúc đó, mình chỉ nghĩ nếu mình được từ giải ba trở lên mình sẽ được miễn thi đại học, và may mắn trường đại học mình mong muốn được học cũng nằm trong số đó. Trong suốt 4 tháng ôn thi quốc gia, mình gần như không lên lớp với các bạn trong lớp một buổi nào, mà chỉ tập trung ôn thi. Thời gian lúc này đối với mình đáng quý hơn bao giờ hết, mình tận dụng mọi thời gian để học và học. Cả ngày chỉ ở trong phòng học bài. Nhiều lúc mình cũng cảm thấy rất mệt và áp lực đè nặng lên vai, nhưng cô mình đã nói với mình rằng “ người ta cố gắng một, thì mình cố gắng mười”. Nghe cô nói xong, mình biết rằng cô tin tưởng mình, vậy nên mình tiếp tục cố gắng. Cứ như thế mỗi ngày mình đều rèn luyện cho bản thân đồng đều 4 kĩ năng nghe, nói, đọc viết. Vào khoảng thời gian sắp thi quốc gia, trường mình cũng mời những giáo sư về dạy, trong những buổi học đó, mình cũng cố gắng thể hiện hết sức bản thân. Rồi một hôm, khi mình được nghe một chị cùng đội tuyển kể với mình, một trong những giáo sư dạy chúng mình chia sẻ rằng những người có triển vọng đạt giải trong năm nay, thật tiếc vì không có tên mình trong đó. Lúc đó mình buồn lắm, nước mắt cứ tràn ra cho đến khi đã về tới phòng. Hôm đó học bài mà cứ nghĩ mãi, sau một hồi trấn tĩnh bản thân, mình tự nhủ với mình rằng “ Không sao hết, mình đã cố đến ngày hôm nay rồi, không thể vì thế mà bỏ cuộc được”. Những ngày chuẩn bị cho kì thi cuối cùng, mình đã dồn hết sức lực cho kì thi. 

- Cảm xúc khi bước vào kì thi:

Ngày thi rồi cũng đến, mình bước vào phòng thi với sự cổ vũ từ xa của bố mẹ, đến giờ mình vẫn nhớ như in lời của bố “ Thể hiện phong độ con nhé”. Cuộc thi 3 tiếng đồng hồ nhưng là cả sự nỗ lực suốt hơn một năm, cuộc thi ngắn ngủi ấy nhưng lại quyết định số phận mình trong hơn một năm sắp tới và cả con đường đại học sau này của mình. 

  • - Khoảnh khắc nhận được kết quả sau hai tuần chờ đợi:

Sau khi hoàn thành bài thi, nhiệm vụ tiếp theo của mình là chờ đợi kết quả trong hai tuần. Trong hai tuần đó, mỗi tối đi ngủ mình đều chắp tay cầu trời khấn phận cho con được giải, thật là trẻ con quá, hihi. Ngày công bố kết quả đã tới, tay mình run cầm cập bấm vào link kết quả, mình tìm đến đúng số báo danh của mình, dóng đúng từng hàng một, rồi vỡ òa khi nhìn thấy “giải ba”, có lẽ giải thưởng này không quá cao, nhưng đối với mình nó đã là một niềm hạnh phúc lớn nhất. “ Vậy là mình đỗ đại học rồi!” trong lòng mình mừng rỡ tự nhủ.

Những thay đổi nhận được sau cuộc thi

Quả thực một năm sau đó, việc học tập của mình đã đỡ vất vả hơn rất nhiều. Năm lớp 12 mình vẫn tiếp tục tham gia kì thi quốc gia, nhưng kết quả chưa như mong muốn của bản thân. Nhưng không sao cả, quan trọng là mỗi lần được tham gia những kì thi như này, mình đã học tập được rất nhiều thứ. Và cũng chính nhận xét của một giáo sư năm đó đã thay đổi bản thân mình rất nhiều. Cô nói rằng sao giọng của mình vẫn giống như năm ngoái, vẫn bị sai lỗi thanh 1, thanh 4 nhiều quá, năm ngoái có thể thời gian học tiếng trung chưa nhiều nên có thể thông cảm, nhưng năm nay mình đã học được hai năm rồi, mà vẫn như vậy thì không ổn chút nào. Từ đó, mỗi ngày mình phải dành ra nhiều thời gian hơn để luyện phát âm, luyện nói. Mình còn thường xuyên nghe đài radio của Trung Quốc để rèn cho bản thân ngữ điệu. Giọng mình cứ như vậy mà thay đổi rất nhiều, thậm chí mình còn không biết tại sao mình có thể nói được như ngày hôm nay. Và cũng chính giọng nói được như hôm nay đã mang đến cho mình rất nhiều cơ hội trong học tập cũng như cuộc sống.

Phương pháp học tiếng trung

Sau quá trình học tập, mình cũng tự đúc rút được cho bản thân những phương pháp học tập cho bản thân. Theo mình, chúng ta nên học theo từng mục kĩ năng, cụ thể là nghe, nói, đọc, viết:

  • Rèn luyện kĩ năng nghe: mỗi ngày nên dành ít nhất 30p để nghe tiếng Hán. Các bạn có thể nghe các bài hát, hoặc xem phim, như vậy không những rèn được khả năng nghe mà cũng nâng cao trình độ khẩu ngữ. Bên cạnh đó các bạn có thể những bản tin tức của Trung Quốc, đài radio nói tiếng trung,có thể không hiểu, nhưng khi nghe nhiều như vậy sẽ tạo cho các bạn không gian học tập rộng lớn hơn, tăng khả năng phản xạ của bản thân. Mình thường xem 北京新闻 và 一个人听.
  • Rèn luyện kĩ năng nói: muốn nói tốt trước tiên các bạn cần rèn phát âm đơn lẻ các từ, đặc biệt các bạn nên chú ý thanh 1 và thanh 4 ngay từ lúc mới bắt đầu,nếu không thành quen sẽ rất khó sửa. Nếu có cơ hội các bạn có thể nói sử dụng tiếng Hán nói chuyện với các bạn bè học tiếng trung, thâm chí người Trung Quốc. Như vậy, khả năng nói của các bạn sẽ được cải thiện rõ rệt, khẩu âm cũng tự nhiên hơn.
  • Rèn luyện kĩ năng đọc: Đối với mình, đọc là một kĩ năng tương đối khó, chính vì vậy nếu muốn đọc tốt, phải đầu tư khá nhiều thời gian. Để nâng cao khả năng đọc, mỗi ngày mình thường đọc 2 bài đọc tiếng trung bất kì. Gặp từ mới mình sẽ không tra ngay mà đoán nghĩa của từ. Thông thường mình sẽ không dịch bài đọc sang tiếng việt, mà dùng tiếng trung để hiểu tiếng trung, tức đọc lại bài đó thật nhiều lần cho đến khi nào mình hiểu bài đó thì thôi. Làm như vậy sẽ tăng ngữ cảm hơn rất nhiều, và tăng khả năng biểu đạt của bản thân.
  • Rèn luyện kĩ năng viết: Trong 4 kĩ năng, với mình viết là kĩ năng khó nhất. Mình thường hay đọc khá nhiều những bài văn trên mạng với từ khóa 精选参考文章. Bên cạnh đó, mình sẽ học thêm những thành ngữ, các cụm từ bốn chữ để làm phong phú hơn bài viết. Sau nhiều lần viết bài, mình rút được kinh nghiệm rằng, bất kì viết về chủ đề nào, chúng ta đều nên chia rõ ràng, cụ thể các luận điểm. Như vậy, bài viết của chúng ta không chỉ rõ ràng, mà còn tăng độ mạch lạc, logic.

Bên trên là những trải nghiệm cũng như kinh nghiệm học tập tiếng Hán của mình, mong sẽ hữu ích với các bạn.

Bất kể học tiếng trung hay một ngoại ngữ nào đó, chúng ta cũng đều sẽ gặp không ít những khó khăn và thử thách, nhưng chỉ cần bạn vững tin, bạn quyết tâm, nỗ lực, mình tin rằng trình độ tiếng Hán của bạn sẽ không ngừng được nâng cao,  bạn sẽ gặt hái được thành công, và đạt được ước mơ của mình.

Chúc các bạn một sức khỏe thật tốt để chinh phục tiếng Hán nhé!

Có thể bạn quan tâm

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Test học bổng

Đăng Ký Tư Vấn

Test khả năng đậu học bổng

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội