Menu

Đặt chân đến Hắc Long Giang xinh đẹp thưởng thức mùa đông băng

Tỉnh Hắc Long Giang nằm trong vùng nội địa của Đông Bắc Á, là tuyến đường bộ quan trọng từ Châu Á - Thái Bình Dương đến Nga và lục địa Châu Âu, đồng thời là cửa sổ quan trọng để Trung Quốc mở ra dọc biên giới.

Hắc Long Giang nằm ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, là nơi trù phú về đất đai và sản vật, Hắc Long Giang có rất nhiều đặc điểm, mỗi lĩnh vực đều có một vị trí rất riêng, là một vùng Đông Bắc với nhiều danh lam thắng cảnh thu hút nhiều khách du lịch. Hãy cùng Vimiss cùng tìm hiểu về Hắc Long Giang qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về Hắc Long Giang 

Tỉnh Hắc Long Giang, được gọi  tắt là "Hắc", là một khu vực hành chính cấp tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thủ phủ của Hắc Long Giang là Cáp Nhĩ Tân nằm ở đông bắc Trung Quốc. Nó đối diện với Nga qua sông về phía bắc và phía đông, Nội Mông về phía tây và Tỉnh Cát Lâm về phía nam. Đây là phần cực bắc của Trung Quốc.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-1-min.jpg

Địa hình của Hắc Long Giang gần như cao ở phía tây bắc, bắc và đông nam và thấp ở phía đông bắc và tây nam. Địa hình được đặc trưng bởi núi, nước, cỏ và những cánh đồng trải dài bất tận. 

Tỉnh Hắc Long Giang nằm trong vùng nội địa của Đông Bắc Á, là tuyến đường bộ quan trọng từ Châu Á - Thái Bình Dương đến Nga và lục địa Châu Âu, đồng thời là cửa sổ quan trọng để Trung Quốc mở ra dọc biên giới.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-2-min.jpg

Năm 2020, tỉnh Hắc Long Giang có 12 thành phố cấp tỉnh và 1 khu vực, tổng cộng có 54 quận thành phố, 21 thành phố cấp quận, 45 quận và 1 quận tự trị, với dân số thường trú là 31.850.100. Tỉnh đạt được tổng sản phẩm khu vực (GDP) là 1.369,85 tỷ nhân dân tệ, trong đó giá trị gia tăng của ngành công nghiệp sơ cấp là 343,83 tỷ nhân dân tệ, giá trị gia tăng của ngành công nghiệp thứ cấp là 348,35 tỷ nhân dân tệ.

Các địa danh nổi tiếng ở Hắc Long Giang

Làng Mạc Hà Cực Bắc

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-3-min.jpeg

Làng Bắc Cực nằm ở thị trấn Mạc Hà, vùng Đại Hưng Lĩnh, tỉnh Hắc Long Giang, là điểm thu hút khách du lịch cấp AAAAA quốc gia và nơi tốt nhất để quan sát đèn phía bắc ở Trung Quốc. Làng Bắc Cực với các nguồn tài nguyên độc đáo trong nước như cực bắc Trung Quốc, hiện tượng thiên văn kỳ diệu, băng tuyết ở hai cực, và Chân trời góc bể ở Tam Á là một trong mười điểm du lịch hấp dẫn nhất. Vào mỗi dịp hạ chí, có vô số du khách đến để xem "Cực quang" và "Ngày cực quang"; sông Đại biên giới Trung-Nga-Hắc Long Giang bắt nguồn từ Mạc Hà, dòng sông trong vắt, uốn lượn và quay xuống sông nước và thưởng ngoạn cảnh đẹp kỳ thú hai bên eo biển; Mạc Hà rừng nguyên sinh um tùm tươi tốt, gió núi khoan khoái, hương rừng ngát hương, những cuộc phiêu lưu hoang dã tô thêm màu huyền bí của thiên nhiên.

Đảo Mặt Trời Cáp Nhĩ Tân

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-4-min.jpg

Đảo Mặt Trời Cáp Nhĩ Tân là một danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, một điểm thu hút khách du lịch cấp AAAAA quốc gia và một danh lam thắng cảnh bảo tồn nguồn nước Trung Quốc. Khu thắng cảnh Đảo Mặt Trời nằm trên bờ bắc sông Tùng Hoa ở Cáp Nhĩ Tân, đối diện với khu đô thị sầm uất trên mặt nước, là một khu du lịch mùa hè nổi tiếng ở Trung Quốc. Đảo có diện tích 38 km vuông, diện tích được quy hoạch và kiểm soát của khu bảo vệ là 88 km vuông.

Đảo Mặt Trời được bao quanh bởi làn nước trong vắt và phong cảnh hữu tình, mang đặc điểm của khung cảnh hoang sơ mộc mạc, thô sơ, tự nhiên. Sự thay đổi theo mùa ở đây rất rõ ràng, vào mùa xuân, núi hoa đua nở, cỏ thơm xum xuê, cành lá xanh tươi, chim muông hót véo von, nước chảy róc rách, mùa xuân trong vắt. thác nước, tạo thành khung cảnh ca hát, hoa dại nở đầy. Hội chợ nghệ thuật điêu khắc tuyết quốc tế Đảo Mặt trời hàng năm, là một nội dung quan trọng của Lễ hội băng tuyết quốc tế Cáp Nhĩ Tân, từ lâu đã nổi tiếng trong và ngoài nước Trung Quốc. 

Ngũ Đại Liên Trì 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-5-min.png

Ngũ Đại Liên Trì là một danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, một điểm thu hút khách du lịch cấp AAAAA quốc gia, một công viên địa chất quốc gia, một khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia và một cơ sở giáo dục khoa học phổ biến. Nơi đây có phong cảnh núi lửa kỳ dị, địa hình núi lửa phong phú và hoàn chỉnh và suối khoáng “nước thánh” có tác dụng chữa bệnh đáng kể, là một danh lam thắng cảnh thiên nhiên toàn diện với nhiều chức năng tham quan, phục hồi sức khỏe và khảo sát khoa học.

Đại Hưng An Lĩnh

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-6-min.jpg

Khu vực rừng Đại Hưng An Lĩnh xinh đẹp, trù phú và cổ kính, tự nhiên ở Hắc Long Giang nằm ở biên giới cực Bắc của Trung Quốc. Đại Hưng là khu rừng thuộc sở hữu của nhà nước hiện đại và cực bắc lớn nhất ở Trung Quốc, với tổng diện tích 84.600 km vuông. Đây cũng là địa điểm thu hút lượng lớn khách du lịch đến để tham quan. 

Hồ Kính Bạc 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-7-min.jpg

Hồ Kính Bạc là một danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, một điểm thu hút khách du lịch cấp AAAAA quốc gia và một công viên địa chất quốc gia. Từ lâu, Mẫu Đơn Giang đã là một con sông rất hiền hòa, sự phun trào của một ngọn núi lửa cách đây 10.000 năm đã viết lại quá trình sống của Mẫu Đơn Giang. Nước hồ ầm ầm chảy trên lớp dung nham mịn, đổ xuống từ các vách đá đứt gãy, tạo thành một thác nước lớn với chiều rộng từ hai đến ba trăm mét và đổ xuống hơn 20 mét vào mùa mưa. Đây được coi là kỳ quan của những đám mây bồng bềnh và tuyết khiến mọi người phần kích khi đến nơi đây tham quan. 

Các trường đại học ở Hắc Long Giang 

Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân 哈尔滨工业大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-8-min.png

Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân là trường đại học trực thuộc Cục Công nghiệp và Công nghệ thông tin, trường được thành lập năm 1920. Năm 1951, trường được xác định là một trong hai trường đại học kiểu mẫu của Trung Quốc để học hỏi từ các mô hình giáo dục đại học nước ngoài; trường là một Trường đại học khoa học và kỹ thuật có ba cơ sở (Cáp Nhĩ Tân, Thâm Quyến, Uy Hải); trường có 22 trường cao đẳng và 84 ngành đại học; trường có nhiều cơ sở và trải dài nhiều các vùng miền.Trường có nguồn tài liệu phong phú và nguồn giảng dạy phong phú, đứng đầu Trung Quốc Mức độ nghiên cứu khoa học; sinh viên có chất lượng tốt, không khí học tập tốt, văn hóa khuôn viên phong phú, nhiều hoạt động ngoại khóa. 500 công ty hàng đầu thế giới sẽ tuyển dụng tại Đại học Công nghệ Cáp Nhĩ Tân hàng năm.

Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân 哈尔滨工程大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-9-min.jpg

Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân tọa lạc tại Cáp Nhĩ Tân là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và do Bộ Công nghiệp cùng thành lập. Trường có nguồn gốc từ ngành quân sự Kazakhstan thành lập năm 1953. Trường có diện tích 1,3835 triệu mét vuông, có 17 trường cao đẳng (khoa, phòng), và 56 chuyên ngành bậc đại học. Trường theo tiêu chí “ba biển và một hạt nhân” (ngành vận tải biển, thiết bị hải quân, kỹ thuật biển sâu, điện hạt nhân) là trường đại học quốc phòng, trường quản lý chặt chẽ giáo dục và đào tạo sinh viên có không khí học tập cao, đội ngũ giáo viên chất lượng cao, quan tâm đến học sinh, có trách nhiệm với học sinh, mức độ nghiên cứu khoa học cao; môi trường học tốt.

Đại học Nông nghiệp Đông Bắc 东北农业大学

Đại học Nông nghiệp Đông Bắc nằm ở Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang. Chính quyền nhân dân tỉnh Hắc Long Giang và Bộ Giáo dục đã xây dựng hiệu quả ngôi trường này, trường Đại học Nông nghiệp Đông Bắc cũng là trường đại học hạng nhất Trung Quốc. Trường được thành lập năm 1948 Cáp Nhĩ Tân với tên gọi ban đầu là Trường Cao đẳng Nông nghiệp Đông Bắc, trường có 17 khoa đào tạo và 1 khoa giảng dạy, 72 chuyên ngành đại học; môi trường đại học tốt, chất lượng giảng dạy cao, không khí học tập của sinh viên cao, trình độ giáo viên cao, có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học và nhiều tài nguyên cho sinh viên học hỏi.

Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc 东北林业大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-10-min.jpg

Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc, nằm ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục với lợi thế về lâm nghiệp và đặc điểm kỹ thuật lâm nghiệp, trường được thành lập bởi Bộ Giáo dục, cục Quản lý Lâm nghiệp Nhà nước Trung Quốc và Chính phủ Nhân dân Hắc Long Giang. Trường đại học được thành lập vào tháng 7 năm 1952 với tên gọi Đại Học Lâm nghiệp Đông Bắc, được thành lập trên cơ sở Khoa Lâm nghiệp của Học viện Nông nghiệp Đại học Chiết Giang và Khoa Lâm nghiệp của Học viện Nông nghiệp Đông Bắc Trường có 19 khoa đào tạo và 1 khoa giảng dạy; 63 chuyên ngành đại học với thạc sĩ, tiến sĩ, trường có môi trường tốt, tài nguyên phong phú, có thành tích cao về lâm nghiệp.

Nét đặc trưng về văn hóa con người và ẩm thực Hắc Long Giang 

Văn hóa con người Hắc Long Giang

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-12-min.jpg

Đặc điểm văn hóa của người Hắc Long Giang được quyết định bởi môi trường sinh thái tự nhiên độc đáo, thành phần nhập cư khi mở rộng giao lưu văn hóa giữa các khu vực, và văn hóa của chính họ tất cả đã hòa quyện và tạo nên văn hóa đặc trưng của con người Hắc Long Giang. 

Môi trường tự nhiên độc đáo đã sinh ra nhân cách văn hóa phức tạp của người Hắc Long Giang. Bất cứ ai đã nghiên cứu lịch sử đều biết rằng sự hình thành của lưu vực sông Hoàng Hà, nơi sản sinh ra đất nước Trung Hoa, có mối quan hệ rất lớn với môi trường địa lý tự nhiên, trong đó truyền thống văn hóa của nó nhấn mạnh đến các nhóm và đạo đức. Là một phần của đất nước Trung Quốc, vùng Hắc Long Giang có những đặc điểm văn hóa khu vực riêng cũng như các thuộc tính văn hóa phương Bắc.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-13-min.jpg

Trong lịch sử, người Hắc Long Giang sống trong môi trường được bao bọc bởi núi và sông ở ba mặt ở phía đông nam và bắc, và đồng cỏ rộng lớn ở phía tây. Chính môi trường này đã hình thành một tâm lý hướng nội khép kín. Người Hắc Long Giang nguyên tắc và luôn tuân theo mệnh lệnh, quy tắc mà lãnh đạo đã đề ra. Người Hắc Long Giang mộc mạc, giản dị, chân thành và có tính cách hùng dũng của những người dân du mục. Tâm hồn sâu sắc và những đặc tính của người nông dân du mục đã tạo nên tính cách giản dị, mạnh mẽ và đầy chân thành của người Hắc Long Giang. 

Người Hắc Long Giang cần cù, ham học hỏi và giàu sức sáng tạo, và hai là giỏi kinh doanh và làm ăn may mắn. Vì vậy, từ xa xưa, số lượng học giả và tiến sĩ quan trọng nhất hầu hết là các học giả phương Nam, và hầu hết các thợ thủ công lành nghề và thương nhân lớn đều xuất thân từ phương Nam. Do đó có thể suy ra rằng vùng Đông Bắc, đặc biệt là Hắc Long Giang được phát triển sớm hơn với người dân chính trực và chăm chỉ làm việc.

Văn hóa ẩm thực Hắc Long Giang

Hắc Long Giang rất phong phú về sản phẩm và có đầy đủ các loại nguyên liệu nấu ăn. Người dân ở đây ăn ba bữa một ngày với ngũ cốc trộn lẫn gạo và lúa mì. Các thực phẩm chủ yếu như bánh đậu nếp, bánh bao, bánh xèo, gạo nếp, mì lạnh và cháo đậu, v.v ...; rau có bắp cải, củ cải , khoai tây, dưa chuột, đậu, cà chua, vv Trong những năm gần đây, một số lượng lớn các loại rau theo mùa của miền Bắc và miền Nam đã được thu mua, chủng loại rau ở Hắc Long Giang ngày càng phong phú.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-14-min.jpeg

Đậm và mặn đậm đà là đặc điểm nổi bật trong ẩm thực của người Hắc Long Giang. Vị ngọt trong các món của người Hắc Long Giang dựa trên hương vị ngọt thuần túy như khoai tây nghiền, rau cải vàng giòn, lê trắng sương, táo mật… Hương vị đậm đà tương đối nhẹ, hương vị món ăn êm dịu và dư vị kéo dài vô tận.

Ẩm thực Hắc Long Giang còn đặc trưng bởi hương vị giòn trong cách chế biến món ăn. Bất kể nguyên liệu là động vật hay thực vật nó đều được chế biến thành các món ăn với độ giòn nhất định như: cà tím nướng, thịt heo hầm bún, gà hầm nấm, gà giòn, thịt viên bốn món … 

Nguyên liệu được người Hắc Long Giang sử dụng trong nấu nướng đó là những nguyên liệu tươi ngon đậm đà hương vị. Trong một món ăn họ dùng nhiều nguyên liệu khác nhau để nấu nướng điều đó thể hiện nét đặc trưng trong phong cách nấu ăn của họ. Đặc biệt khi mời khách họ sẽ làm nhiều món ăn ngon, phong phú về nguyên liệu và cách chế biến để thể hiện sự hiếu khách của họ. Chính điều đó đã chứng minh  tính cách nhiệt tình, chân thành và hào phóng của người Hắc Long Giang. 

Phương tiện giao thông di chuyển tại Hắc Long Giang

Xe buýt là một phần quan trọng của các tuyến đường giao thông đô thị. Xe buýt ở Hắc Long Giang được điều hành bởi các công ty khác nhau và xe buýt của các công ty khác nhau cũng có những đặc điểm khác nhau.

Khi chọn xe buýt để di chuyển, trước tiên bạn phải kiểm tra thời gian giữa các chuyến xe. Các tuyến xe buýt cá nhân như số 201, số 84,… có thời gian xuất bến rất xa, khi lựa chọn loại xe này, bạn phải sắp xếp lộ trình hợp lý, chuyển tuyến đúng thời điểm để tránh bị trễ quá nhiều thời gian.

Di chuyển bằng tàu điện ngầm. Hiện tại chỉ có tuyến 1 đang hoạt động ở Cáp Nhĩ Tân, các tuyến khác đang được xây dựng, tuyến 1 chủ yếu là đường đại lộ, khi tuyến đường phù hợp, bạn có thể chọn tàu điện ngầm để di chuyển.

Taxi ở Hắc Long Giang có một điểm chung là đi chung xe, khi đi taxi, tài xế thường dừng lại bên đường để hỏi hướng xe của người qua đường, chọn đi chung xe theo lộ trình, tất nhiên khi đi taxi , trước tiên họ sẽ hỏi điểm đến rồi mới quyết định có mời họ đi chung hay không.

Những điều cần chú ý khi đến Hắc Long Giang

Những đồ cần chuẩn bị khi đến Hắc Long Giang

  • Trước khi đến Cáp Nhĩ Tân, hành khách nên chuẩn bị quần áo ấm như áo khoác dạ, quần len, giày đi tuyết,… tốt nhất là loại nhẹ, dày và có khả năng chống lạnh để thuận lợi cho chuyến đi. 
  • Trong thời tiết lạnh và hanh khô, các sản phẩm dưỡng da đương nhiên là sản phẩm cần thiết, đặc biệt là son dưỡng môi và kem dưỡng da tay.
/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-15-min.jpg
  • Máy ảnh, điện thoại di động và các thiết bị khác nên được sử dụng cẩn thận ngoài trời ở Hắc Long Giang nơi có nhiệt độ âm hàng chục độ, và giữ ấm, nếu không máy không thể bật được.
  • Có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa trong nhà và ngoài trời ở Hắc Long Giang, vì vậy việc ra ngoài trời khi bạn đang mặc ít quần áo hoặc đổ mồ hôi là điều cấm kỵ. Vì vậy, trong trường hợp khẩn cấp, thuốc cảm cũng là thứ cần thiết.

 

Những điều cần lưu ý khi đến Hắc Long Giang

  • Thời gian ban ngày vào mùa đông ở Hắc Long Giang là 7: 30-16: 30 nên những ai có nhu cầu vui chơi trong ngày thì nên chọn thời gian này, các trung tâm mua sắm sẽ đóng cửa vào lúc 20h30, nhiều xe buýt sẽ tạm dừng vào khoảng 19h.
/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dat-chan-den-hac-long-giang-xinh-dep-thuong-thuc-mua-dong-bang-16-min.jpg
  • Không bao giờ để những vật có giá trị như điện thoại di động và ví tiền vào túi bên ngoài của áo khoác, nếu không sẽ bị trộm. Những nơi dễ bị mất cắp nhất ở Cáp Nhĩ Tân là ga xe lửa, các trung tâm mua sắm.Vào mùa đông, sẽ có hai tấm rèm ở lối vào của trung tâm mua sắm, hãy nhớ bảo vệ những vật có giá trị như ví di động trong túi của bạn khi đến đây. 

Trên đây là bài viết giới thiệu về Hắc Long Giang và những điều cần lưu ý khi đến nơi đây, Đừng quên ghé thăm website của Vimiss để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị nữa nhé!

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Đăng Ký Tư Vấn

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội