Menu

Choáng ngợp với vẻ đẹp hoang dại của Tây Tạng 4 mùa đều đẹp

Những phong tục độc đáo, lễ hội, nghi thức lễ hội, quần áo, ẩm thực, nhà ở và phương tiện đi lại đều cho thấy sức hấp dẫn vĩnh cửu và sự cám dỗ bí ẩn của Tây Tạng.

Giới thiệu chung về Tây Tạng 

Tây Tạng nằm ở biên giới Tây Nam của đất mẹ, trên cao nguyên cao nhất với diện tích lớn nhất thế giới, nổi tiếng thế giới với cảnh tuyết trắng cao nguyên vô song, địa lý và văn hóa cao nguyên độc đáo.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-1-min.jpg

Tây Tạng là một phần lãnh thổ Trung Quốc bất khả xâm phạm. Kể từ đầu triều đại nhà Nguyên, chính quyền trung ương luôn thực hiện quyền tài phán hiệu quả đối với Tây Tạng. Người dân Tây Tạng là một thành viên quan trọng trong đại gia đình của đất nước Trung Hoa. Ngày 9 tháng 9 năm 1965, Khu tự trị Tây Tạng chính thức được thành lập.Vào ngày 23 tháng 12 năm 2019, Tây Tạng đã cơ bản xóa bỏ tình trạng nghèo đói tuyệt đối và đạt được mức giảm nghèo tổng thể ở Tây Tạng. 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-2-min.jpg

Với sự phát triển của du lịch, Tây Tạng hiện đã hình thành nhiều khu du lịch với những đặc điểm khác nhau. Nhiều du khách cũng đến đây không chỉ để ngắm nhìn vẻ kỳ vĩ của núi thiêng, hồ nước thiêng mà còn để trải nghiệm sự hưng thịnh và suy vong của vương quốc voi cổ đại và các tiểu quốc tiếp theo của nó; khu du lịch của Tây Nam Tây Tạng chủ yếu là du lịch núi. Du lịch núi không chỉ có phong cảnh hữu tình, mà còn có khí hậu đáng kể, nhẹ nhàng, bạn có thể thưởng thức cảnh đẹp quanh năm.

Một phần hấp dẫn khác của Tây Tạng là phong tục tập quán của cao nguyên tuyết phủ. Những phong tục độc đáo, lễ hội, nghi thức lễ hội, quần áo, ẩm thực, nhà ở và phương tiện đi lại đều cho thấy sức hấp dẫn vĩnh cửu và sự cám dỗ bí ẩn của Tây Tạng.

Các địa điểm du lịch ở Tây Tạng 

Cung điện Potala

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-3-min.jpg

Cung điện Potala nằm trên núi Malibu ở phía tây bắc của Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc, là một nhóm tòa nhà kiểu cung điện ban đầu được xây dựng bởi triều đại Tubo Zanpu Songtsen Gampo để kết hôn với Công chúa Wencheng. Sau khi được xây dựng lại vào thế kỷ 17, nó trở thành nơi ở của Cung điện mùa đông của các Đạt Lai Lạt Ma, và là trung tâm hội nhập chính trị và tôn giáo của Tây Tạng. Năm 1961, Cung điện Potala trở thành một trong những cụm di tích văn hóa trọng điểm quốc gia đầu tiên trực thuộc Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Năm 1994, cung điện Potala được xếp vào danh sách di sản văn hóa thế giới. Công trình chính của Cung điện Potala là Cung điện Trắng và Cung điện Đỏ.

Toàn bộ cung điện mang phong cách Tây Tạng, cao hơn 200 mét, gồm 13 tầng. Vì được xây dựng trên sườn núi nên một mảng lớn bằng đá dựng đứng như bức tường cắt khiến công trình như hòa nhập với đồi núi, hùng vĩ.

Chùa Đại Chiêu

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-4-min.jpg

Chùa Đại Chiêu là ngôi chùa đầu tiên ở Tây Tạng, được xây dựng để tôn trí tượng Phật và Tây Tạng, chưa từng thuộc về bất kỳ giáo phái nào, là ngôi chùa linh thiêng được tất cả các tông phái kính trọng. Hàng năm có tổ chức hội truyền pháp, trong đó có Dalai Lama hay Panchen Lama. Lễ xuất gia cũng được tổ chức tại đây. Đền Jokhang là công trình kiến ​​trúc bằng gỗ lâu đời nhất còn sót lại ở Tây Tạng và cũng là công trình huy hoàng nhất ở Tubo. Nó kết hợp các phong cách kiến ​​trúc của Tubo, Tang, Nepal và Ấn Độ, tạo nên mô hình bố trí đền chùa theo phong cách Tây Tạng và trở thành một công trình tôn giáo kiểu Tây Tạng.

Hồ Yamdrok

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-5-min.jpg

Cùng với Mana Pang Yumso và Namtso, nó được gọi là ba hồ thần lớn ở Tây Tạng. Trong trái tim của người Tây Tạng, chúng được coi là "bông tai ngọc lam rải rác của các nữ thần." Bạn có thể nhìn ra hồ Yamdrok từ đèo Gangbala, khi được chiếu sáng vào các thời điểm khác nhau, các cấp độ khác nhau và màu xanh cực kỳ phong phú sẽ xuất hiện.

  Nguồn nước lấy từ nước tuyết của dãy núi xung quanh, nước hồ thay đổi theo ánh sáng và chuyển thành màu xanh vạn hoa. Núi tuyết Bala cách con đường ven hồ không xa, đi bộ hoặc cắm trại bên hồ là cách tốt nhất để trải nghiệm hồ Yamdrok.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-15.jpg

Tu viện Sera, Tu viện Drepung và Tu viện Ganden được gọi chung là ba tu viện chính của Lhasa, và đây là tu viện mới nhất trong ba tu viện chính được hoàn thành. Cuộc tranh luận về thánh thư được tổ chức tại khu vực tranh luận ở phía Bắc trong đền thờ. Có rất nhiều người theo dõi cuộc tranh luận, và bạn có thể giành được vị trí tốt khi đến sớm.

Có rất nhiều bức tranh tường cũ trong các sảnh chính của Tu viện Sera, tốt nhất bạn nên mang theo đèn pin hoặc đèn pha để dễ xem. Ngôi chùa còn lưu giữ hàng chục nghìn bức tượng Phật, một số được làm tại địa phương và một số ít được đưa từ đất liền hoặc Ấn Độ sang.

Đường Barkhor

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-6-min.jpg

Phố Barkhor ở thành phố cổ, còn được gọi là "Phố Bát Góc", là con đường trung chuyển và trung tâm thương mại nổi tiếng nhất của Lhasa. Vẫn có một số người Tây Tạng trên đường phố thực hiện các nghi lễ cầu nguyện thiêng liêng để bày tỏ lòng mộ đạo bên trong của họ. Những ngôi nhà quay mặt ra đường hầu như đều là cửa hàng, bán đủ loại trang phục Tây Tạng, đồ thủ công mỹ nghệ và hàng hóa từ Ấn Độ, Nepal và những nơi khác. Đồ ăn là thứ đương nhiên không thể  không nhắc đến ở đây, là nơi quy tụ có nhiều nhà hàng nổi tiếng ở Lhasa.

Các trường đại học ở Tây Tạng

Đại học Tây Tạng 西藏大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-7-min.jpg

Đại học Tây Tạng là trường đại học trọng điểm thuộc "Dự án 211" quốc gia, được liệt kê là trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Nó trở thành trường đại học do Chính phủ nhân dân khu tự trị Tây Tạng và Bộ Giáo dục Trung Quốc cùng thành lập vào tháng 10 năm 2004, và được nằm trong "Kế hoạch Tái sinh Giáo dục Đại học Trung và Phương Tây" vào tháng 6 năm 2013., được phê duyệt là đơn vị cấp bằng tiến sĩ vào tháng 7 năm 2013, và lọt vào hàng ngũ các trường đại học xây dựng kỷ luật đẳng cấp quốc tế vào tháng 9 năm 2017.

Đại học y Tây Tạng 

Trường đại học y  Tây Tạng Cũng được thành lập vào năm 1989. Đây là trường đại học y và là cơ sở y học Tây Tạng độc lập duy nhất đào tạo trình độ cao. Đại học Tây Tạng. Trường có diện tích 82.133 mét vuông. Trường đại học này đã đạt được rất nhiều thành tựu trong lĩnh vực y học Tây Tạng. Y học Tây Tạng và dược Tây Tạng là chuyên ngành của trường này. Bao gồm điều trị bên ngoài của y học Tây Tạng, nhân chủng học của y học Tây Tạng, và thực vật học của y học Tây Tạng, v.v.

Trường đại học dân tộc Tây Tạng

 Trường đặt tại thành phố cổ huyền thoại Hàm Dương, đây là một trường đại học dân tộc và là một trong những trường đại học đầu tiên được quốc gia cho phép đào tạo bằng cử nhân. Nó được chọn là giai đoạn đầu của dự án nâng cao năng lực cơ bản cho các trường đại học khu vực miền Trung và miền Tây. Trường có 48 chuyên ngành đại học, 7 ngành thạc sĩ, và một chuyên ngành trọng điểm của Ủy ban Nội chính Quốc gia: Lịch sử Trung Quốc hiện đại và đương đại. Các chuyên ngành nổi bật bao gồm ngôn ngữ và văn học và báo chí Trung Quốc, kinh tế học, tâm lý học...

Trường Cao đẳng Sư phạm Lhasa

Trường còn được gọi là "Lớp Đào tạo Giáo viên" do Lhasa thành lập từ lâu. Trường đã được nâng cấp thành một trường kỹ thuật vào năm 2006, khuôn viên mới sẽ được đưa vào sử dụng. Nhiệm vụ chính của trường này là đào tạo giáo viên về giáo dục cơ bản dựa trên Lhasa. Hiện có 26 chuyên ngành đào tạo, trong đó có 16 chuyên ngành đào tạo giáo viên và 10 chuyên ngành không giảng dạy, dịch thuật tiếng Tây Tạng và quản lý du lịch đều là những chuyên ngành không giáo viên rất tốt. Trong năm 2014, trường đã hợp tác với 4 trường đại học bao gồm Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc và Đại học Sư phạm Đông Bắc. Với sự đoàn kết, siêng năng, tìm tòi sáng tạo và đổi mới một số lượng lớn giáo viên chất lượng cao đã được đào tạo cho vùng đất Tây Tạng này.

Trường Cao đẳng Sĩ quan Cảnh sát Tây Tạng

Trường cao đẳng này được xây dựng lại trên cơ sở Trường Cảnh sát Nhân dân cũ của Khu tự trị Tây Tạng với sự chấp thuận của Bộ Giáo dục vào năm 2003. Trường đã gửi hơn 1.800 sinh viên tốt nghiệp ngành an ninh công cộng cho lực lượng an ninh công cộng Tây Tạng. Trong số đó, học viên tốt nghiệp thuộc lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn toàn huyện, có người đã đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo các phòng, ban, phòng, viện, đóng vai trò to lớn trong việc ổn định xã hội và giữ gìn đoàn kết dân tộc. Trường Cao đẳng Sĩ quan Cảnh sát Tây Tạng luôn khẳng định là một "trường chính trị" và có lòng trung thành tuyệt đối với đất nước về mặt tư tưởng và chính trị.

Nét đặc trưng về văn hóa và ẩm thực Tây Tạng

Văn hóa con người Tây Tạng

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-8-min.jpg

Vì sống trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt trong nhiều năm nên người Tây Tạng tạo cho mọi người ấn tượng mạnh mẽ nhất là sự chăm chỉ. Người Tây Tạng sống lạc quan bởi vì môi trường khó khăn và cuộc sống khó khăn không thể làm họ giao động ... Thật vậy, niềm vui, sự tức giận, nỗi buồn và hạnh phúc của họ được phân định rõ ràng và không có sự biến đổi nhiều. Đây là lý do tại sao người ngoài thường cảm thấy rằng họ là lý do lạnh lùng.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-9-min.jpg

Người Tây Tạng dũng cảm và không gò bó, họ luôn lạc quan, ca hát và nhảy múa, và được mệnh danh là "thiên đường của ca hát và nhảy múa". Đấu vật, ném còn, kéo co, đua ngựa, bắn cung và nhiều lễ hội dân tộc phản ánh đầy đủ bản chất này của người Tây Tạng. Bất kể tuổi tác và dịp nào, họ đều hát và nhảy rất nhiệt tình. Tiếng hát của Tây Tạng hay như tiếng đàn, làm đắm say lòng người. Múa Tây Tạng là điệu múa đẹp nhất, y phục rộng, dài thướt tha bồng bềnh như tiên nữ, uyển chuyển và sang trọng. 

Người Tây Tạng đã đặc biệt chú ý đến việc hành hương trong suốt cuộc đời của họ, họ luôn cầu nguyện, ngoan đạo và không mệt mỏi. Người Tây Tạng nói chung là hồn nhiên và khoan dung. Tây Tạng là vương quốc của Phật, nơi bạn sẽ tìm thấy thứ được gọi là “thánh địa”. 

Người Tây Tạng họ thân thiện với khách, trà sữa và rượu lúa mạch vùng cao là lời chào chân thành nhất của họ tới khách. Shannan là "Giang Nam của Tây Tạng" với khí hậu cận nhiệt đới và tài nguyên thiên nhiên phong phú, là nơi sản sinh ra nền văn minh Tây Tạng, là nơi sinh sống của các nhóm dân tộc thiểu số như Monba, Loba và Tây Tạng.

Văn hóa ẩm thực Tây Tạng 

Bơ tsampa là một trong những thực phẩm chủ yếu truyền thống của những người chăn gia súc Tây Tạng. Người Tây Tạng có tsampa trong ba bữa ăn một ngày. "Zanba" là phiên âm tiếng Tây Tạng. Zanba có mùi thơm, vị chua và giòn, vị ngọt của đường, giàu dinh dưỡng, nhiệt lượng cao, có thể giải cơn đói và chống rét nên được người dân Tây Tạng ưa thích.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-10-min.jpeg

Một loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Tây Tạng, đó là một loại bơ thô, chứa khoảng 80% đến 90% chất béo, và rất nhiều vitamin A. Khi đun nóng sẽ trở thành món chè bơ thơm và ngon. Bơ cũng có thể được trộn với tsampa, và bơ cũng được dùng để chiên hoa quả trong mùa lễ hội. Bạn cũng có thể làm món bibimbap bơ. Người Tây Tạng không thể thiếu bơ trong các lễ hội, đám cưới và hôn nhân, đặc biệt là các món tráng miệng khác nhau được làm bằng bơ, vừa ngon vừa giòn.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-11-min%20(1).jpg

Rượu lúa mạch vùng cao được gọi là "Qiang" trong tiếng Tây Tạng, và nó được làm từ lúa mạch vùng cao, một loại ngũ cốc chính được sản xuất tại địa phương ở Tây Tạng. Là loại rượu yêu thích của người Tây Tạng, không thể thiếu trong các dịp lễ tết, cưới hỏi, sinh con, chiêu đãi người thân, bạn bè. 

Người Tây Tạng thường chỉ ăn thịt dê, thịt cừu và thịt lợn, không bao giờ được đụng đến thịt lừa và thịt chó, và cá thì hiếm khi được ăn. Vì người Tây Tạng  có tập quán thủy táng ở một số nơi là cá ăn thịt người, ăn cá tương đương với ăn thịt người nên họ thường không ăn cá.

Người Tây Tạng chủ yếu ăn thịt bò và thịt cừu,, ít rau, vì khí hậu nơi đây đặc biệt không thuận lợi cho sự phát triển của các loại rau. Đồ uống người Tây Tạng thường uống bao gồm trà bơ, trà ngọt, rượu lúa mạch, v.v.

Các phương tiện di chuyển ở Tây Tạng 

Bạn có thể chọn tàu hoặc máy bay để đến Tây Tạng, tuy nhiên đi máy bay sẽ nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể đến thành phố sớm để nghỉ ngơi, làm quen với môi trường nơi đây. 

Một số sân bay ở Tây Tạng

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-12-min.jpg

1. Sân bay quốc tế Lhasa Gongga: Tọa lạc tại đường Yingbin, quận Gongga, thành phố Sơn Nam, phía tây nam thành phố Lhasa, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, cách trung tâm Lhasa khoảng 85 km, là sân bay quốc tế quân sự - dân sự cấp 4E. Một trong những trung tâm hàng không lớn nhất ở Khu tự trị Tây Tạng. Sân bay quốc tế Lhasa Gonggar được hoàn thành và thông tàu vào ngày 23 tháng 11 năm 1966.

2. Sân bay Linzhi Milin: Tọa lạc tại thung lũng sông Yarlung Zangbo thuộc quận Milin, thành phố Linzhi, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, cách thị trấn Bayi khoảng 50 km và cách trung tâm quận Milin 19 km, là nhánh dân sự 4D sân bay và một sân bay trên cao nguyên (2948,9 mét so với mực nước biển). Năm 2003, Sân bay Linzhi Milin được khởi công xây dựng, vào tháng 5 năm 2006, Sân bay Linzhi Milin được hoàn thành và nghiệm thu; vào ngày 1 tháng 9, Sân bay Linzhi Milin chính thức được khởi chạy. 

3 .Sân bay Qamdo Bangda tọa lạc tại Quận Basu, Trường Đô, Khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, cách Quận Basu 58 km về phía Nam và cách trung tâm thành phố Trường Đô 65 km, là sân bay chi nhánh quân sự - dân sự cấp 4C và một sân bay tầm cao. Năm 1978, sân bay Qamdo Bangda được hoàn thành và mở cửa cho hàng không quân sự; ngày 2 tháng 12 năm 1992, dự án tái thiết và mở rộng sân bay Qamdo Bangda được khởi động; ngày 28 tháng 4 năm 1995, sân bay Qamdo Bangda chính thức khai trương hoạt động kinh doanh hàng không dân dụng. 

4. Sân bay Ali Kunsha tọa lạc tại Thị trấn Kunsha, Quận Gar, Vùng Ali, Khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, cách quận lỵ Garxian 44 km về phía Bắc, là sân bay chi nhánh nội địa 4D ở Trung Quốc và thuộc sân bay cao nguyên. Vào tháng 5 năm 2007, sân bay Ali Kunsha bắt đầu được xây dựng, vào ngày 27 tháng 5 năm 2010, chuyến bay thử nghiệm của sân bay Ali Kunsha đã thành công, vào ngày 1 tháng 7 năm 2010, sân bay Ali Kunsha chính thức mở cửa.

Một số trạm xe lửa ở Tây Tạng

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-13-min.jpg

1. Ga Nagqu là ga trung chuyển và ga tiếp tế của tuyến đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng, là ga có độ cao lớn nhất thế giới, tài nguyên du lịch phong phú trong lãnh thổ cũng thuận tiện cho việc tham quan trong thời gian ngắn. Ga xe lửa nằm ở làng Omadig, thị trấn Mendi, cách Nagqu khoảng 2 km về phía Tây, gần đường cao tốc Thanh Hải - Tây Tạng.

2. Ga xe lửa Lhasa là ga lớn nhất trên tuyến đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng và là một trong những dự án mang tính bước ngoặt của tuyến đường sắt Thanh Hải-Tây Tạng. Ga xe lửa Lhasa nằm ở  thành phố Lhasa, vang vọng cung điện Potala, cao hơn 3.600 m so với mực nước biển, là ga đầu cuối của tuyến đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng và là ga vận chuyển hành khách và hàng hóa lớn nhất ở Tây Tạng.

Những điều cần lưu ý khi đến Tây Tạng

  • Bạn nên theo dõi nhiệt độ trước khi đi Tây Tạng. Bằng cách này, bạn có thể chuẩn bị quần áo của mình theo thời tiết và không phải lo lắng về việc đến đó vào ban ngày nóng nực và ban đêm lạnh giá.
/upload/image/du-hoc-trung-quoc/choang-ngop-voi-ve-dep-hoang-dai-cua-tay-tang-4-mua-deu-dep-14-min.jpg
  • Bạn cần chuẩn bị một số loại thuốc trước khi đến Tây Tạng để đề phòng cảm hoặc say độ cao
  • Bạn nên tìm hiểu một số nhà hàng ẩm thực trước khi đi. . Điều này cũng rất quan trọng, nếu không, sau khi đến nơi, bạn không biết phải ăn ở nhà hàng nào, không biết hương vị của mình có chính xác hay không, và liệu mình có bị lừa hay không.
  • Mặc dù ngành du lịch ở Tây Tạng phát triển rất tốt trong những năm gần đây, chỗ ở cũng được cải thiện rất nhiều, nhưng bạn vẫn phải chọn chỗ ở trước, như vậy sẽ tiết kiệm được một chút thời gian. Đặc biệt nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và không phù hợp với thời tiết ngay sau khi xuống máy bay, bạn có thể đến trực tiếp nơi ở của mình để nghỉ ngơi.
  • Tuyến đường của các danh lam thắng cảnh ở Tây Tạng được quy hoạch bài bản. Thực ra có rất nhiều danh lam thắng cảnh ở Tây Tạng, nếu bạn đi mà không lên kế hoạch trước, sau khi đến nơi sẽ bỏ lỡ rất nhiều cảnh đẹp, việc lên kế hoạch lộ trình không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn có chuyến đi này chất lượng hơn. 

Bài viết trên giới thiệu về Tây Tạng và những điều cần lưu ý khi đến Tây Tạng. Vimiss hy vọng rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi bạn đến nơi đây tham quan và du lịch. 
 

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Đăng Ký Tư Vấn

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội