Quế Lâm là thành phố thuộc khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, với cảnh đẹp vô cùng nên thơ, Quế Lâm được gọi là "Với thủy, với sơn, đẹp nhất, Quế Lâm" . Với vị trí địa lý gần, du lịch Quế Lâm cũng thu hút được rất nhiều du khách từ Việt Nam. Nếu có dịp đến đây bạn hãy thưởng thức các món ăn ngon của non nước Quế Lâm nha! Cùng du học VIMISS tìm hiểu ẩm thực Quế Lâm có gì nha!
1. Đặc trưng ẩm thực Quế Lâm
Quế Lâm nằm ở trung tâm Lĩnh Nam, nơi các quan chức và doanh nhân tụ tập từ xa xưa. Thói quen ăn uống của miền Bắc và miền Nam hòa quyện với nhau, được kế thừa từ Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Chiết Giang, Giang Tây và Phúc Kiến.
Hương vị địa phương rất độc đáo và kết hợp giữa ẩm thực Hồ Nam chua cay với ẩm thực Quảng Đông nhẹ nhàng. Món xào của người Quế Lâm đều chịu ảnh hưởng rất lớn từ ẩm thực Hồ Nam.
Tất nhiên, với sự phát triển không ngừng của du lịch, ngày càng có nhiều loại hình ẩm thực Hoài Dương, ẩm thực miền Nam Phúc Kiến, ẩm thực Triều Châu, ẩm thực địa phương Tây Bắc, ẩm thực dân tộc thiểu số Quảng Tây, v.v. cũng đã hình thành nên sự đa dạng trong ẩm thực ở Quế Lâm.
2. Các món ăn ngon tại Quế Lâm
2.1. Bún Quế Lâm
Bún Quế Lâm là món ăn nhẹ nổi tiếng nhất ở Quế Lâm. Nguyên liệu chính là bột, nước dùng, mì, đậu phộng, hành lá xắt nhỏ, v.v. Mì gạo Quế Lâm được làm thủ công. Đầu tiên, loại gạo ngon nhất được nghiền thành bột, đóng túi và lọc, sau đó tạo thành bột sau khi nấu thành những sợi tròn hoặc dạng mảnh, sợi mì trắng, mềm. Nước dùng bún được làm bằng nước hầm từ thịt bò, thịt lợn, sườn lợn, hạt tiêu Tứ Xuyên.
2.2. Thịt lợn khoai môn Lipu
Thịt lợn kho Lipu là món ăn địa phương nổi tiếng với đầy đủ màu sắc, hương vị và hương vị. Món ăn này có màu vàng óng, những lát khoai môn và thịt mềm, béo ngậy nhưng ngấy. Món ăn đặc sản này của Quế Lâm sử dụng khoai môn Lipu chính gốc của Quế Lâm , thịt ba chỉ có da và đậu phụ lên men Quế Lâm làm nguyên liệu chính. Chiên thịt ba chỉ có da và khoai môn Lipu thái lát cho đến khi chín vàng, sau đó đặt các miếng thịt ba chỉ úp mặt xuống, xen kẽ với các miếng khoai môn cho vào tô hấp cho đến khi chín thì lật lại và đặt ra đĩa khác.
2.3. Cá bia Dương Sóc
Cá bia Dương Sóc là một đặc sản địa phương nổi tiếng ở Dương Sóc. Thịt cá tươi không có mùi tanh. Mùi thơm của bia và cá có thể kích thích sự thèm ăn của bạn. Cá bia của Dương Sóc được làm từ cá chép từ sông Lệ Giang ở Dương Sóc. Đầu tiên, cá được chiên với dầu trà thô được sản xuất ở vùng núi phía bắc Quảng Tây, sau đó được hầm trong loại bia ngon nhất được sản xuất tại Quế Lâm.
2.4. Ốc nhồi Quế Lâm
Ốc nhồi là một món ăn mang phong cách Dương Sóc đích thực. Món ăn này rất tốn công chế biến, đầu tiên bạn phải loại hết bùn ra khỏi ốc, cắt bỏ đuôi, chọn lấy thịt ốc, sau đó cho thịt ốc cùng các loại thịt và rau củ khác vào làm nhân, thêm lá bạc hà, tía tô,.... Sau đó nhồi nhân vào bụng ốc và đem chiên. Ốc nhồi có kết cấu dai, mềm và mùi thơm. Kết hợp với chút bạc hà và rượu Sanhua, nó có vị cay nồng, khiến món ăn này không thể thiếu trong ẩm thực Dương Sóc.
2.5. Trà dầu Cung Thành
Quế Lâm có nhiều quận có món trà dầu, nhưng trà dầu Cung Thành là nơi nổi tiếng nhất. Người dân Cung Thành uống trà dầu mỗi sáng. Trà dầu ở Quế Lâm sử dụng lá già của trà đen làm nguyên liệu chính. Mọi người thường rang trà cho đến khi nó hơi cháy, sau đó thêm muối và nước để đun sôi. Ngoài ra còn có thể cho thêm đậu phộng, đậu nành, gừng...
2.6. Vịt nấu giấm Tuyền Châu
Vịt nấu giấm Tuyền Châu là một đặc sản địa phương ở Tuyền Châu, Quế Lâm. Thịt vịt được om trước rồi đun nhỏ lửa, đổ giấm và huyết vào trước khi tắt bếp. Khi thành phẩm được bưng lên, hương thơm và vị ngon khó quên. Như người ta vẫn nói, vịt huyết ở Vĩnh Châu ở miền nam Hồ Nam cũng giống như vịt nấu giấm ở Tuyền Châu ở phía bắc Quảng Tây. Vịt nấu giấm Tuyền Châu đẹp mắt và lại không có vị tanh, thơm mùi, thịt vịt mềm thơm, chua chua cay cay, ăn vừa miệng.
2.7. Kẹo tùng hoa
Kẹo tùng hoa được phát minh bởi một đầu bếp trong gia đình Lý Tông Nhân. Trải qua gần trăm năm kế thừa và đổi mới, hương vị ngày càng hấp dẫn, ngọt ngào nhưng không béo ngậy, giòn trong miệng và không dính răng, được ưa chuộng ở miền bắc Quảng Tây
2.8. Cá hoa Tuyền Châu
Cá hoa Tuyền Châu là loài cá được thuần hóa và nuôi trên ruộng lúa từ lâu đời. Nó được đặt tên theo việc ăn hoa lúa rụng và có thể có nguồn gốc từ thời nhà Hán. Vào thời Càn Long, cá hoa trở thành vật cống nạp cho triều đình và nổi tiếng ở kinh đô. Cá hoa có 2 mùa một năm, cá nhỏ 1-2 lạng. Có hơn mười cách để chế biến bao gồm hấp, luộc, om, chiên ngập dầu, áp chảo, nướng và hun khói...
Trên đây là một số món ăn đặc trưng của ẩm thực Quế Lâm mà bạn nên thưởng thức khi tới đây hoặc có thể mua về làm quà nhé! Thông qua ẩm thực bạn cũng sẽ hiểu được phần nào về nền văn hóa địa phương, sự ẩn ý đằng sau mỗi món ăn.