Mười loại mì nổi tiếng của Trung Quốc là 10 loại được chọn tại Lễ hội Văn hóa Khách sạn Trung Quốc và Lễ hội Văn hóa Mì Trung Quốc lần đầu tiên do Bộ Thương mại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Hiệp hội Khách sạn Trung Quốc tổ chức. Cùng Vimiss tìm hiểu xem đó là những món nào nhé!
Top 10 loại mì nổi tiếng nhất Trung Quốc
Mì sốt mè Vũ Hán
Mì nóng sốt mè là món ăn sáng phổ biến của người dân Vũ Hán. Nhào bột với nước có pha soda và tạo thành sợi mì mỏng và dài, rồi đun sôi. Sau đó, thêm giấm, dầu ớt, dầu mè, sốt mè, cà rốt muối thái hạt lựu, mù tạt và hành lá. Đảo đều mì với gia vị và các loại rau là đã hoàn thành một tô mì khô nóng hổi thơm phức. Nó có màu vàng và nhiều dầu, có vị cay và ngon.
Mì bò kéo tay Lan Châu
Là một món ăn nhẹ địa phương ở Lan Châu, tỉnh Cam Túc. Truyền thuyết bắt nguồn từ thời nhà Đường, nhưng nó không thể được xác minh do lịch sử lâu đời. Có ghi chép lịch sử của mì thịt bò Lan Châu bắt đầu vào Thanh triều Gia Khánh.
Bột được kéo nhiều lần để tạo thành sợi mì dài và mỏng. Theo sở thích của khách, sợi mì có thể được kéo thành 9 độ dày khác nhau, sợi mì mỏng nhất có thể giống như sợi tóc của con người.
Sau khi luộc chín, ăn cùng nước dùng trong, bên trên là những lát thịt bò thơm, củ cải bào sợi và hành lá cắt nhỏ. Vì sợi mì rất mảnh nên mì bò Lan Châu nổi tiếng là một trong những món ăn nhanh của Trung Quốc.
Mì xào đậu nành Bắc Kinh
Món ăn nguồn gốc ở Bắc Kinh và phổ biến ở phía bắc Trung Quốc. Món ăn gồm có mì được làm thủ công, tương đậu nành và các loại rau phong phú. Tương đậu nành có thể coi là linh hồn của món mì. Cách chế biến như sau: Thịt lợn băm nhuyễn xào với gừng, tỏi, hành lá, tương hột, nước tương nhạt, rượu nấu ăn và các gia vị khác trước, sau đó thêm nước và hầm khoảng 10 phút. Kết hợp mì đã luộc với nước sốt xào cùng dưa chuột và cà rốt thái sợi, sau đó bạn có thể thưởng thức.
Mì hầm Hà Nam
Loại mì này có thể được tìm thấy ở mọi thành phố của tỉnh Hà Nam. Sợi mì to và cứng, được hầm với thịt cừu, súp và nhiều loại rau khác nhau như tảo bẹ bào, đậu bào sợi, bún, rau mùi cắt nhỏ và trứng cút. Mì ăn kèm với nước dùng là nước hầm phần thịt cừu tươi và xương cừu tươi ngon nhất, món súp có hàm lượng dinh dưỡng cao và thơm ngon.
Mì rau củ Hàng Châu
Đây là món mì phổ biến từ thế kỷ trước, một trong những món ăn yêu thích của người Hàng Châu.
Lương thực chính của những người sống ở miền nam Trung Quốc thường là gạo, họ không thích thực phẩm làm từ lúa mì hoặc ngô, chẳng hạn như mì. Nhưng loại mì là được ưa chuộng vì nó được nấu theo cách miền nam.
Món ăn kèm chủ yếu là rau củ, măng thái sợi và thịt nạc thái nhỏ, đặc biệt măng và rau củ là món ăn phổ biến nhất trên bàn ăn của người dân địa phương. Nó có hương vị tươi mát của rau củ và măng thái lát.
Mì cá Côn Sơn
Món ăn được được chia thành hai loại: súp đỏ và súp trắng.
Để làm được món súp đỏ, các nguyên liệu gồm xương heo, thịt, ốc, vảy cá trích, mang cá và thịt cá phải được nấu trong khoảng 6 tiếng để các nguyên liệu nhuyễn ra, tạo màu cho nước dùng. Ăn cùng cá chiên.
Món canh trắng là món canh nguyên bản của vịt quay, được nấu đi nấu lại nhiều lần qua canh cũ và canh mới để nước canh đậm đà.
Món ăn có tên gọi là 奥灶, có nghĩa là không được sạch sẽ lắm. Tuy nhiên ai biết rằng cái tên kỳ lạ này khiến nó lan nhanh và nổi tiếng đến vậy.
Mì đậy nắp Trấn Giang
Món ăn có nguồn gốc trong 1751. Khi vua Càn Long đi đến phía nam của sông Dương Tử cùng một đoàn tùy tùng đến một quán mì. Vì đông người nên luôn thúc giục chủ quán. Lúc đó người đàn ông vội vã cắt mì, còn người phụ nữ thì vội vã làm nước dùng. Trong lúc nấu, người vỡ đã ném chiếc nắp nồi nhỏ vào nồi nước dùng lớn. Không ngờ, Càn Long đói bụng ăn mì và nói: “Ăn ngon, ăn ngon”, vào bếp xem cách làm mì thì thấy nắp nồi nhỏ nổi lên trong nồi nước dùng lớn, ông chợt nhận ra, nói: Cái nắp ngon lắm!.
Món ăn gồm mì, thịt, rau và nhiều loại khác như: thăn heo, gan heo, thịt bò, trứng, măng tươi... Một số cửa hàng đã chuẩn bị sẵn những món rau để khách hàng lựa chọn.
Bởi vì nhiều loại hương vị thịt và rau được hòa tan trong nước phở nên món mì có hương vị thơm ngon hơn, rất được thực khách ưa chuộng.
Mì lạnh Diên Cát
Nguyên liệu chính của món ăn này là Thịt bò nạc, trứng, kim chi, mì soba mỏng, canh chua ngọt.
Trụng mì chín với nước lạnh, sau đó cho vào tô, cho nước dùng hầm thịt bò (nhớ là nước dùng phải nguội) cùng bắp cải cay, dưa leo, trứng, thịt bò, hành lá, vừng. , hạt tiêu, hạt thông, táo hoặc dưa hấu lát.
Mì lạnh chú ý nước dùng trong - nước súp thịt bò phải hớt váng dầu.
Chỉ với cách này mới có thể tống hết cái nóng của mùa hè ra khỏi người.
Mì cắt khúc Sơn Tây
Món mì này nổi tiếng trong và ngoài nước bởi hương vị đặc trưng. Mì cắt bằng dao nên rất đều, do đó món ăn có tên gọi khác là mì dao Sơn Tây. Sợi mì mềm nhưng không dính, càng ăn càng dai và có mùi thơm nên rất được những nhiều người ưa chuộng.
Mì Đan Đan Tứ Xuyên
Đây là món ăn vặt ở Thành Đô nổi tiếng. Trộn bột mì, sau đó lăn và sắt thành sợi, luộc chín rồi cho thêm thịt heo chiên. Sợi mì mềm, nước xốt thơm, mặn và hơi cay. Món ăn này được phổ biến rộng rãi ở Tứ Xuyên và thường được dùng như một món ăn nhẹ trong bữa tiệc.
Trên đây là top 10 loại mì ngon được bình chọn nhiều nhất tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, mỗi vùng đều có những món mì đặc trưng, được nhiều người yêu thích như mì Biang biang, mì cay Tứ Xuyên,... Mỗi món đều có hương vị riêng, "quyến rũ" thực khách.
Nếu có cơ hội được sang học tập tại Trung Quốc, đừng quên thử các loại mì này nhé!