Menu

Thiểm Tây – Cái nôi của nền văn minh Trung Quốc

Thiểm Tây là một trong “Bát đại Cố đô” của Trung Quốc. Năm 221 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc, đóng đô tại Hàm Dương (Tây An, Thiểm Tây ngày nay), vậy nên Thiểm Tây còn được mệnh danh là “Đế đô đầu tiên của Trung Quốc”. 

Thiểm Tây là một trong “Bát đại Cố đô” của Trung Quốc. Năm 221 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc, đóng đô tại Hàm Dương (Tây An, Thiểm Tây ngày nay), vậy nên Thiểm Tây còn được mệnh danh là “Đế đô đầu tiên của Trung Quốc”. Nơi đây từng là kinh đô của 14 triều đại như Tây Chu, Hán, Tùy, Đường,….

Thiểm Tây có ngành kinh tế tương đối phát triển, chiếm tỷ trọng cao trong các ngành công nghiệp của Trung Quốc, là một trong những nơi sản lượng khai thác tài nguyên khoáng sản lớn nhất cả nước. Bên cạnh đó, người dân Thiểm Tây luôn đem đến cho người ta cảm giác vừa chân thành, nồng hậu, vừa thẳng thắn, phóng khoáng. Hãy cùng Du học Vimiss tìm hiểu thêm về Thiểm Tây qua bài viết dưới đây nhé!

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/thiem-tay-cai-noi-cua-nen-van-minh-trung-quoc.png

Giới thiệu chung về Thiểm Tây Trung Quốc

Thông tin chung: 

Tỉnh: Thiểm Tây (tiếng Trung: 陕西, pinyin: shǎnxī)

  • Diện tích: 205.800 km²
  • Dân số: 39,52 triệu (số liệu năm 2020)
  • Thủ phủ: Tây An

Tỉnh Thiểm Tây nằm ở vùng Tây Bắc Trung Quốc, giáp với các tỉnh như Hà Nam, Cam Túc, Tứ Xuyên, Trùng Khánh,… Thiểm Tây cắt ngang giữa lưu vực hai con sông lớn là sông Hoàng Hà và sông Dương Tử, là đầu nút quan trọng kết nối các vùng phía đông, trung bộ và phía tây bắc, tây nam của Trung Quốc. Khí hậu ở đây bốn mùa rõ rệt, mùa hè oi nóng, mưa nhiều, mùa đông lạnh, khô hanh. Nhiệt độ trung bình năm từ 12-14 độ C.

Thiểm Tây được coi là “viện bảo tàng” lịch sử của Trung Quốc bởi bề dày lịch sử và vị trí quan trọng mà nó nắm giữ. Chính bởi thế mà trên mảnh đất này lưu giữ nhiều di sản, văn vật cực kỳ có giá trị. 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/thien-tay-vien-bao-tang-cua-trung-quoc.png

Văn hóa ẩm thực Thiểm Tây

Mỗi một nơi khác nhau sẽ có những đặc điểm văn hóa ẩm thực khác biệt. Thiểm Tây non xanh nước biếc, khí hậu gần giống với miền Nam Trung Quốc nên món ăn chủ đạo là cơm trắng, thói quen ẩm thực gần giống với Trùng Khánh và Tứ Xuyên. Do địa hình trải rộng nên các vùng như Tây An, Bảo Minh, Vị Nam,… lại có những cách sơ chế và chế biến món ăn khác nhau. Các món ăn nổi tiếng của Thiểm Tây có thể kể đến: Gà Hồ Lô, Thiêu Tam Tiên, Tử Dương Chưng Bồn Tử,…

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/am-thuc-thien-tay.png

Các địa danh du lịch nổi tiếng ở Thiểm Tây:

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng nằm ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Đây là lăng mộ được xây dựng trong hơn 38 năm, từ 246-208 TCN và nằm dưới một gò mộ cao 76 mét có hình dạng gần giống một kim tự tháp. Từ trên xuống dưới khu mộ có ba tầng, trong đó có chứa đến hơn 8000 tượng binh lính bằng đất để mô phỏng lại đội quân của Tần Thủy Hoàng. Điều đặc biệt là mỗi một tượng đất lại có một dáng vẻ khác nhau, không cái nào giống cái nào.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/lang-mo-tan-thuy-hoang.png

Tháp Đại Nhạn- Khu du lịch Đại Đường Phù Dung Viên 

Khu du lịch văn hóa nghỉ dưỡng tháp Đại Nhạn nằm dưới chân biểu tượng kiến trúc của thành phố Tây An- tháp Đại Nhạn, là cảnh quan cấp AAAAA của quốc gia. Kể từ khi khánh thành quảng trường bắc của tháp Đại Nhạn vào tháng 12 năm 2003, mỗi ngày danh lam thắng cảnh này đã đón hàng chục nghìn lượt du khách từ khắp nơi trên thế giới.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/thap-dai-nhan.png

Hoa Sơn

Dãy núi này thuộc thành phố Hoa Âm, cách thành phố Tây An khoảng 120km. Hoa Sơn là một trong năm núi lớn nhất của Trung Quốc, là vùng đất thánh của Đạo giáo và được mệnh danh là “Ngọn núi hiểm trở bậc nhất Trung Quốc”. Mách bạn, đỉnh Triều Dương của Hoa Sơn là một nơi vô cùng tuyệt vời để ngắm mặt trời mọc.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/nui-hoa-son.png

Các trường đại học tại Thiểm Tây

Tỉnh Thiểm Tây có 8 trường thuộc đề án 985 hoặc đề án 211 như Đại học Giao thông Tây An, Đại học Công nghiệp Tây Bắc, Đại học Khoa học Kỹ thuật điện tử Tây An,…

Đại học Giao thông Tây An

Đại học Giao thông Tây An gọi tắt là “Tây An Giao Đại”, được thành lập vào năm 1896, là một trường đại học trọng điểm quốc gia theo mô hình nghiên cứu và có tính tổng hợp, trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc. Trường thuộc dự án Trọng kiểm kép quốc gia và thuộc cả hai đề án 985 và 211.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-giao-thong-tay-an.png

Đại học Công nghiệp Tây Bắc

Đại học Công nghiệp Tây Bắc gọi tắt là “Tây Công Đại”, nằm ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, là một trường đại học nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân tài ở các lĩnh vực như hàng không, hàng không vũ trụ, hàng hải,… Trường có diện tích hơn 3 triệu mét vuông với hơn 34 nghìn sinh viên đang theo học.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-cong-nghiep-tay-bac.png

Đại học Khoa học Kĩ thuật điện tử Tây An

Đại học Khoa học Kĩ thuật điện tử Tây An gọi tắt là “Tây Đại” hoặc “Tây Quân Đại”, trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc, nằm trong dự án Trọng điểm kép quốc gia và cả hai đề án 985, 211. Trường là một trong những trường quân sự trọng điểm của ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc.  Tổng diện tích xây dựng của trường lên tới hơn 1,3 triệu mét vuông, có hai khu Nam và Bắc. Từ khi thành lập đến nay trường đại học Khoa học Kĩ thuật Điện tử Tây An đã đào tạo ra rất nhiều nhân tài tinh anh trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho Trung Quốc.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/khoa-hoc-dien-tu-tay-an.png

Những điều cần lưu ý khi đến Thiểm Tây:

  • Mùa hè ở Tây An khá oi bức và mùa đông khá lạnh nên cần mang theo quần áo và đồ dùng cho phù hợp.
  • Tây An là một thành phố du lịch quốc tế, lượng người qua lại rất đông nên khá phức tạp, cần chú ý an toàn và bảo vệ tài sản khi ra ngoài vào buổi tối hay đến nơi công cộng.
  • Cần chú ý an toàn và phương tiện đi lại khi ở ga tàu Tây An.

 

Trên đây là bài viết giới thiệu về thành phố Thiểm Tây xinh đẹp, cổ kính. Đừng quên ghé thăm website của Vimiss để cập nhật thêm các bài viết thú vị nữa nhé!

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Đăng Ký Tư Vấn

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội