Menu

Dạo quanh Tứ Xuyên khám phá vẻ đẹp tự nhiên và con người

Nói đến tính cách của người Tứ Xuyên, những tính từ được kể đến như “hào sảng”, “thích ăn lẩu”, “thích vui chơi, văn nghệ” đã vô thức trở thành nét đặc trưng của con người Tứ Xuyên.

Tứ Xuyên luôn được biết đến là một thành phố yên bình, thỏa mái, môi trường đẹp, khí hậu dễ chịu. Nơi đây được mệnh danh là “ vùng đất trù phú” và là thành phố luôn khiến người ta lưu luyến và không muốn dời đi khi đến đây. Nếu bạn muốn ghé thăm phía Tây Nam của Trung Quốc thì Tứ Xuyên được coi là lựa chọn hàng đầu của bạn. Hãy cùng Vimiss cùng tìm hiểu về Tứ Xuyên qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về Tứ Xuyên

Tứ Xuyên là một trong 23 tỉnh của Trung Quốc và thủ phủ của nó là Thành Đô. Nằm ở nội địa phía tây nam Trung Quốc, nó được tiếp giáp với Trùng Khánh ở phía Đông, tiếp giáp với Vân Nam và Quý Châu ở phía Nam, tiếp giáp với Tây Tạng ở phía Tây và Thiểm Tây ở phía Bắc. 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-1.jpg

Địa hình của tỉnh Tứ Xuyên phân biệt từ Đông sang Tây, địa hình phức tạp và đa dạng, nằm trong vùng chuyển tiếp giữa cấp 1 của cao nguyên Tây Tạng và cấp 3 của trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử. Ở Tứ Xuyên sự chênh lệch về độ cao là rất lớn, địa hình cao ở phía tây và thấp ở phía đông, bao gồm núi, đồi, đồng bằng, bồn địa và cao nguyên.

Tứ Xuyên có ba vùng khí hậu chính, đó là khí hậu cận nhiệt đới ẩm ở lưu vực Tứ Xuyên, khí hậu cận nhiệt đới bán ẩm ở vùng núi phía tây nam Tứ Xuyên và cao nguyên núi cao ở phía tây bắc Tứ Xuyên. Khí hậu tổng thể là rất dễ chịu.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-2.jpg

Tỉnh Tứ Xuyên có tổng diện tích 486.000 km vuông với 21 khu vực hành chính cấp tỉnh,  trong đó 18 là thành phố cấp tỉnh và 3 khu tự trị.

Vào tháng 10 năm 2019, nơi đây được chọn là Khu thí điểm đổi mới và phát triển nền kinh tế số quốc gia Trung Quốc. Tính đến ngày 1 tháng 11 năm 2020, dân số thường trú của tỉnh Tứ Xuyên là 83.674.866. Năm 2020, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của tỉnh Tứ Xuyên là 4859,88 tỷ nhân dân tệ, tăng 3,8% so với năm trước.

Các địa điểm du lịch tại Tứ Xuyên

Cửu Trại Câu 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-3.jpg

Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Trung Quốc Cửu Trại Câu nằm ở huyện Cửu Trại Câu, tỉnh Tứ Xuyên, là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở Trung Quốc với mục đích chính là bảo vệ cảnh quan thiên nhiên. Đây cũng là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Trung Quốc và là một điểm với nhiều khu du lịch danh lam thắng cảnh văn minh cấp quốc gia. Cửu Trại Câu được công nhận là "Danh mục Di sản thiên nhiên thế giới", và là mạng lưới bảo vệ "Con người và sinh quyển".

 

Phố cổ Phật Bảo

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-7.jpg

Phố cổ Phật Bảo  là một thị trấn cổ có lịch sử lâu đời ở huyện Hà Giang, tỉnh Tứ Xuyên. Đây là một thị trấn lịch sử, văn hóa, một thị trấn du lịch và một thị trấn thương mại lớn ở ngã ba Tứ Xuyên, Quý Châu và Trùng Khánh. Vào cuối thời nhà Nguyên và đầu thời nhà Minh, hơn 600 năm trước, thị trấn đã được hồi sinh bởi các ngôi đền, do đó có tên là Phật Bảo. 

 

Núi Nga Mi

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-4.jpg

Núi Nga Mi  nằm ở thành phố Nga Mi Sơn, Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, là một trong bốn ngọn núi Phật giáo nổi tiếng ở Trung Quốc, có địa hình dốc và phong cảnh đẹp, được mệnh danh là nơi trưng bày Nga Mi sơn của thế giới.

Núi Nga Mi - Lạc Sơn Đại Phật là di sản kép của văn hóa và thiên nhiên thế giới. Quần thể kiến ​​trúc cổ núi Nga Mi là coi là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia. Khu thắng cảnh núi Nga Mi chính là danh lam thắng cảnh trọng điểm quốc gia và một điểm thu hút khách du lịch cấp AAAAA quốc gia của Trung Quốc.

 

Hoàng Long

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-5.jpg

Phong cảnh Hoàng Long  nằm ở tỉnh tự trị Aba Tây Tạng và Qiang thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Nó có diện tích 700 km vuông. Đây là vùng đất ngập nước cao nguyên được bảo vệ tốt nhất ở Trung Quốc, cách Cửu Trại Câu 100 km và cao hơn mực nước biển 1700-5588 mét.

Hoàng Long nổi tiếng với "tứ kỳ" gồm các hồ nước màu, núi phủ tuyết trắng, hẻm núi và rừng rậm. Cùng với các suối bãi biển, các ngôi đền cổ và phong tục dân gian, chúng được gọi là "bảy kỳ quan".

Ngoài cảnh quan núi cao, có thể tìm thấy nhiều hệ sinh thái rừng khác nhau ở đây, cũng như các cấu trúc đá vôi, thác nước và suối nước nóng. Nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng sống ở khu vực này, bao gồm gấu trúc khổng lồ và khỉ vàng câm Tứ Xuyên.

 

Núi Thanh Thành

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-6.png

Núi Thanh Thành được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia, danh lam thắng cảnh trọng điểm quốc gia, điểm du lịch cấp AAAAA quốc gia Trung Quốc. 

Toàn bộ ngọn núi có cây cối xanh tươi và luôn xanh tươi trong tất cả các mùa. Đan xen giữa núi là con đường quanh co êm đềm, với vẻ  yên tĩnh và trong lành. Bên trong và bên ngoài khu vực danh lam thắng cảnh, sự yên bình của Động Thiên Sư và Cung điện Viên Minh là đặc điểm chính của Núi Thanh Thành.

 

Các trường đại học tại Tứ Xuyên

Đại học Tây Hoa 西华大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-8.jpg

Tọa lạc tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Đại học Tây Hoa là trường đại học trọng điểm được hỗ trợ bởi Dự án xây dựng năng lực cơ bản đại học Miền Trung và Miền Tây Quốc gia Trung Quốc. Trường được chọn là một trong những dự án nghiên cứu và thực hành "Kỹ thuật mới" đầu tiên do Bộ Giáo dục và một trường đại học xuất sắc về trình độ giảng dạy đại học do Bộ Giáo dục đánh giá.

Đại học Tây Hoa là một trong những trường đại học trình diễn đầu tiên trong việc đào sâu đổi mới và cải cách giáo dục khởi nghiệp; chương trình giáo dục và đào tạo kỹ sư xuất sắc tỉnh Tứ Xuyên, Chương trình Tứ Xuyên 2011.

Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên 四川农业大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-9.jpg

Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên là trường đại học xây dựng kỷ luật đẳng cấp quốc gia "hạng nhất kép" và là trường đại học xây dựng trọng điểm của "Dự án 211". Được chọn trong kế hoạch 111, trường có  kế hoạch đào tạo tài năng nông lâm nghiệp xuất sắc, kế hoạch xây dựng kỷ cương Tân Cương, dự án xây dựng quốc gia cấp đại học công lập cấp cao, kế hoạch Tứ Xuyên 2011, kế hoạch giáo dục và đào tạo kỹ sư xuất sắc Tứ Xuyên; cho Liên minh Đại học Trung Quốc-CEEC.

Đại học Khoa học và Kỹ thuật Tứ Xuyên 四川轻化工大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-10.jpg

Đại học Khoa học và Kỹ thuật Tứ Xuyên nằm ở Zigong, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Nó được thành lập vào năm 1965. Năm 2003, bốn trường cao đẳng sáp nhập vào ngày nay SUSE, hiện là một trường đại học toàn diện quan trọng của tỉnh.

Đại học ngoại ngữ Tứ Xuyên 四川外国语大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-11.png

Trường có hệ thống đào tạo tài năng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ hoàn chỉnh. Đây là một cơ sở ngoại ngữ và cơ sở liên quan đến nước ngoài ở Tây Nam Trung Quốc. Một trong những cơ sở quan trọng để đào tạo nhân tài và văn hóa ngoại ngữ, kinh tế đối ngoại, thương mại và nghiên cứu các vấn đề quốc tế.

Trường Đại học Tứ Xuyên

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-12.jpg

Trường Đại học Tứ Xuyên tọa lạc tại Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ giáo dục và cấp thứ trưởng trực thuộc trung ương, được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu thế giới về xây dựng các trường đại học, Dự án 211 và Dự án 985. Trường có kế hoạch giáo dục và đào tạo kỹ sư xuất sắc, kế hoạch đào tạo và giáo dục bác sĩ giỏi, kế hoạch đào tạo và giáo dục nhân tài hợp pháp xuất sắc, chương trình sau đại học cấp cao được xây dựng trên toàn Trung Quốc.

Những nét đặc trưng về văn hóa và ẩm thực Tứ Xuyên 

Văn hóa con người Tứ Xuyên 

Nói đến tính cách của người Tứ Xuyên, những tính từ được kể đến như “hào sảng”, “thích ăn lẩu”, “thích vui chơi, văn nghệ” đã vô thức trở thành nét đặc trưng của con người Tứ Xuyên. Tuy nhiên, dù người ngoài có nói gì đi chăng nữa, người Tứ Xuyên vẫn đứng ngoài cuộc, làm như không liên quan gì đến họ và không quan tâm, và tiếp tục sống cuộc sống của mình mà không hề bị xao động, lung lay.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-13.jpg

Người Tứ Xuyên  rất táo bạo. Sự táo bạo này hoàn toàn khác với sự cứng rắn của người miền Bắc và sự tinh tế của người miền Nam. Không phân biệt đàn ông, phụ nữ, già hay trẻ, sự táo bạo dường như là một sự di truyền trong tính cách của tất cả những người Tứ Xuyên, và đó là một truyền thống không thể thay đổi cho dù họ ở đâu. Có nhiều khía cạnh của tính táo bạo: chân thành và nhiệt tình với người khác, ngay thẳng; gọn gàng và sắc sảo, không bao giờ trì hoãn; làm việc quyết liệt, dứt khoát và có năng lực ... Tính táo bạo này không pha trộn với thiếu lý trí, họ đôi khi không nói ra để làm tổn thương người khác.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-14.jpg

Người Tứ Xuyên luôn nói nhanh và nói thẳng. Không chỉ nói nhanh, mà họ còn làm mọi thứ "nhanh". Người Tứ Xuyên rất có năng lực, và một trong những biểu hiện của khả năng là "nhanh". Họ không thích cách làm việc chậm chạp và thiếu ngăn nắp, và họ cho rằng tiêu chí đầu tiên để làm công việc là “sạch sẽ”. Người Tứ Xuyên nhẹ nhàng và trung thực trong cách cư xử của họ, và nhìn chung là dễ chịu, điềm tĩnh, nhẹ nhàng và chân thành, thẳng thắn và không kiêu ngạo.

Văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên 

Đồ ăn Tứ Xuyên tập trung nhiều hơn vào vị cay, nhưng là cay tê. Thông thường mặn, ngọt, chua, đắng được sử dụng kết hợp trong một món ăn, sau đó bổ sung thêm các hương vị khác để làm nổi bật hương vị chính.

Là một trong bốn nền ẩm thực lớn của Trung Quốc, ẩm thực Tứ Xuyên chiếm một vị trí quan trọng trong lịch sử nấu ăn của Trung Quốc, có nhiều loại nguyên liệu, hương vị tươi ngon, êm dịu và được biết đến với việc sử dụng nhiều gia vị và hương vị của nó. Phương pháp nấu ăn độc đáo và hương vị địa phương đậm đà, pha trộn với miền Đông Nam Bộ.

Ẩm thực Tứ Xuyên có sáu loại: tê, cay, ngọt, mặn, chua và đắng. Trên cơ sở sáu loại hương vị cơ bản, nó có thể được điều chỉnh thành nhiều loại hương vị phức tạp. Sơ chế và nấu ăn đúng cách, bạn có thể có được nhiều món ăn ngon với hương vị đặc biệt với màu sắc, hương thơm.

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dao-quanh-tu-xuyen-kham-pha-ve-dep-tu-nhien-va-con-nguoi-15.jpg

Ẩm thực Tứ Xuyên đặc trưng bởi hương vị tê, cay, thơm, tươi, nhiều dầu và đặc, sử dụng "ba loại ớt" : ớt chuông, tiêu, hồ tiêu) và gừng tươi. Phương pháp gia vị bao gồm rang khô, tiêu, dầu đỏ, nước gừng, chua ngọt, tỏi và các hương vị phức hợp khác, tạo nên hương vị đặc biệt của ẩm thực Tứ Xuyên.

Ẩm thực Tứ Xuyên bao gồm 4 loại món ăn: món ăn tiệc cao cấp, món ăn đãi tiệc thông thường, món ăn bình dân bình dân và món ăn gia đình. Bốn loại món ăn không chỉ có phong cách, đặc trưng riêng mà còn kết hợp với nhau tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, có khả năng thích ứng rộng rãi với mọi vùng miền, mọi tầng lớp và cả với nước ngoài.

Phương tiện di chuyển ở Tứ Xuyên

Phương tiện không thể không kể đến khi di chuyển tại Tứ Xuyên là máy bay. Một số sân bay ở Tứ Xuyên có thể kể đến như: Sân bay Thành Đô Song Lưu, sân bay Mịch Dương Nam Giao, sân bay Lạc Sơn, sân bay Quảng Nguyên, Sân bay Quảng Sơn Đức Dương...

Tàu hỏa: Có ba hoặc bốn chuyến tàu. Giá vé cơ bản khoảng 23 tệ (ghế cứng). Trung bình cứ 5 giờ có 1 chuyến tàu.

Xe buýt đường dài: Trạm vận tải hành khách, khoảng 30 phút?chuyến và giá vé khoảng 70 nhân dân tệ. Đến Bến xe buýt Thành Đô Bắc Môn, khoảng ba giờ có một chuyến.

Xe thuê: Cách này ước tính sẽ nhanh hơn, chi phí ước tính khoảng 600 tệ.

Xe đạp: Về cơ bản là không tốn kém, thời gian di chuyển lâu hơn.

Đi bộ: Chọn cách di chuyển này bạn sẽ không mất chi phí gì cả, nhưng bạn sẽ  mất nhiều thời gian hơn so với xe đạp.

Những điều cần lưu ý khi tới Tứ Xuyên 

Khi tới Tứ Xuyên cần chuẩn bị những gì?

  •  Đồ dùng cần thiết hàng ngày: Nhiều khách sạn, nhà trọ không cung cấp đồ dùng vệ sinh cá nhân, tốt nhất bạn nên tự chuẩn bị như khăn tắm, bàn chải đánh răng, dầu gội đầu, xà phòng, dép đi trong nhà, v.v.
  • Chống nắng: Hầu hết các khu vực ở Tứ Xuyên đều nằm trên cao nguyên, và tia cực tím tương đối mạnh, vì vậy bạn phải có các biện pháp chống nắng, việc mang theo kem chống nắng, mũ chống nắng,… đều cần thiết.
  • Quần áo: Dù vào khu vực cao nguyên vào mùa hè bạn cũng cần chuẩn bị một số quần áo ấm và chống lạnh đề phòng thay đổi thời tiết và ban đêm nhiệt độ xuống thấp. 

Những điều cần lưu ý khi đến Tứ Xuyên

  • Say độ cao: Bệnh say độ cao sẽ xảy ra khi lên đến độ cao trên 3000 mét, chỉ cần bạn điều chỉnh tâm lý và sắp xếp sinh hoạt, ăn uống hợp lý thì các cảm giác khó chịu sẽ nhanh chóng biến mất.
  • Dịch vụ ngân hàng ở miền trung và miền đông Tứ Xuyên tương đối phát triển, các ngân hàng trong nước lớn nhỏ đều có nhiều chi nhánh ở đây. Tuy nhiên, ở khu vực phía tây và phía bắc của Tứ Xuyên, các chi nhánh của các ngân hàng có ít hơn vì vậy bạn cần chuẩn bị đầy đủ tiền mặt khi di chuyển đến các khu vực phía tây và phía bắc.
  • Phần phía bắc, phía tây và phía nam của Tứ Xuyên hầu hết là cao nguyên miền núi, mật độ dân số thấp, kinh tế kém phát triển nên trình độ chăm sóc y tế còn tương đối lạc hậu, chỉ có thể hỗ trợ y tế đơn giản ở các thị trấn của quận. Tuy nhiên, các điểm tham quan du lịch chủ yếu nằm rải rác ở những nơi này, vì vậy tốt nhất du khách đến những nơi này nên chuẩn bị một số loại thuốc thường dùng, mặt khác cần chú ý hơn đến điều kiện an toàn và thể chất.

Trên đây là bài viết giới thiệu về Tứ Xuyên cũng như những điều cần lưu ý khi đến thành phố này. Đừng quên ghé thăm website của Vimiss để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé!
 

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Test học bổng

Đăng Ký Tư Vấn

Test khả năng đậu học bổng

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội