Menu

Chiết Giang thơ mộng nhất định phải đến 1 lần trong đời

Chiết Giang là một trong những tỉnh có nền kinh tế năng động nhất Trung Quốc, với tiền đề phát huy hết vai trò chủ đạo của kinh tế quốc doanh, sự phát triển của kinh tế tư nhân đã thúc đẩy nền kinh tế này phát triển, hình thành nên một "Chiết Giang" đặc sắc

Chiết Giang là khu thí điểm mậu dịch tự do thứ ba ở Trung Quốc và là một trong những tỉnh năng động nhất về kinh tế ở Trung Quốc. Với tiền đề phát huy hết vai trò chủ đạo của kinh tế quốc doanh, sự phát triển của kinh tế tư nhân sẽ thúc đẩy nền kinh tế, hình thành một nền kinh tế "Chiết Giang" đặc biệt. Chiết Giang cũng là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, là vùng đất của cá và lúa, đồng thời được mệnh danh là "quê hương của lụa". Hãy cùng ViMiss cùng tìm hiểu về Chiết Giang qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về Chiết Giang Trung Quốc

Thông tin chung: 

  • Tỉnh: Chiết Giang (tiếng Trung: 浙江, pinyin: zhèjiāng)
  • Diện tích: 101.800 km², chiếm 1,10% diện tích cả nước, là tỉnh nhỏ nhất ở Trung Quốc
  • Dân số: 57,37 triệu (số liệu năm 2018)
  • Thủ phủ: Hàng Châu

Tỉnh Chiết Giang nằm ở phía nam của đồng bằng sông Dương Tử trên bờ biển đông nam của Trung Quốc, giáp Biển Hoa Đông về phía đông, Phúc Kiến về phía nam, An Huy và Giang Tây về phía tây, Thượng Hải và Giang Tô ở phía bắc. Sông Tiền Đường, con sông lớn nhất trong lãnh thổ, được gọi là Giang, Chiết Giang vì thế tỉnh này được đặt tên theo con sông. 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-1.jpg

Chiết Giang là nơi sản sinh ra văn hóa Vũ Nữ và văn hóa Giang Nam, đồng thời là một trong những nơi khai sinh ra nền văn minh Trung Hoa cổ đại. Ngay từ 5000 năm trước trong thời kỳ đồ đá cũ, nơi đây đã có các hoạt động của con người nguyên thủy xuất hiện. 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-2.jpg

Chiết Giang là một trong những tỉnh có nền kinh tế năng động nhất Trung Quốc, với tiền đề phát huy hết vai trò chủ đạo của kinh tế quốc doanh, sự phát triển của kinh tế tư nhân đã thúc đẩy nền kinh tế này phát triển, hình thành nên một "Chiết Giang" đặc sắc.Doanh thu Chiết Giang đứng đầu ở Trung Quốc trong 21 năm liên tiếp. Cụm thành phố đồng bằng sông Dương Tử bao gồm Chiết Giang, Giang Tô, An Huy và Thượng Hải đã trở thành một trong sáu cụm thành phố đẳng cấp quốc tế trên thế giới.

Các địa danh du lịch nổi tiếng ở Chiết Giang

Hồ Tây Hàng Châu

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-3.jpg

Hồ Tây Hàng Châu là điểm du lịch cấp quốc gia AAAAA, là di sản văn hóa thế giới, điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc, đồng thời nó còn được mệnh danh là thiên đường nơi hạ giới. Hồ Tây nằm ở trung tâm của Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, được chia thành quận ven hồ, quận trung tâm hồ, quận Bắc Sơn, quận Nam Sơn và quận Tiền Đường. Độ cao của các ngọn núi trong khu vực danh lam thắng cảnh không quá 400 mét. Nó bao quanh ba mặt của Hồ Tây, hai cánh của núi Vũ Sơn và núi Ngọc Voi, một từ phía nam và một từ phía bắc, kéo dài về phía đô thị, tạo thành một đường viền không gian tuyệt đẹp của Hàng Châu.

Khu du lịch Phố cổ Điểu Trấn, Đồng Hương, Thành phố Gia Hưng

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-4.jpg

Điểu Trấn thuộc quyền quản lý của Đồng Hương, thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, giáp với thành phố Hồ Châu ở phía tây và huyện Ngô Giang, thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô về phía bắc. Nó là một thị trấn nước ở phía nam sông Dương Tử và là ngã ba của hai tỉnh và là một trong sáu thị trấn cổ ở phía nam sông Dương Tử. Điểu Trấn là một thị trấn nước cổ điển hình của dân tộc Hán ở phía nam sông Dương Tử, được mệnh danh là "vùng đất của cá và lúa, và quê hương của lụa". Năm 1991, nơi đây được đánh giá là thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng của tỉnh Chiết Giang, đến năm 1999, dự án bảo vệ thành cổ và phát triển du lịch bắt đầu. Nơi đây cũng là một địa danh thu hút lượng lớn khách du lịch trên thế giới.

Thắng cảnh thành phố điện ảnh và truyền hình Hoành Điếm

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-5.jpg

Hoành Điếm  là một cơ sở quay phim và truyền hình có quy mô tương đối lớn trên thế giới. Nó được xây dựng vào năm 1996 và do Tập đoàn Hoành Điếm đầu tư.

Nơi đây là nơi xây dựng rất nhiều di tích cổ trang như: đường phố Quảng Châu, đường Hồng Kông, vườn cung điện Minh và Thanh, cung điện Tần, thị trấn nước Giang Nam trong thung lũng mộng mơ, thành phố hội chợ triển lãm dân sự Minh và Thanh, Công viên văn hóa Trung Quốc… Hiện có hơn mười cơ sở quay phim và truyền hình trải qua hàng nghìn năm lịch sử, cũng như hơn mười studio Hạng A (cấp phim) và Hạng B (cấp độ truyền hình) ở Hoành Điếm. Năm 2004, khu thí điểm công nghiệp Điện ảnh và Truyền hình Hoành Điếm được thành lập như một khu thí điểm công nghiệp điện ảnh và truyền hình cấp quốc gia ở Trung Quốc.

Khu thắng cảnh Phổ Đà

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-6.jpg

Khu thắng cảnh núi Phổ Đà nằm cách vịnh Hàng Châu tỉnh Chiết Giang khoảng 100 hải lý về phía đông, là một hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Châu Sơn. Khu thắng cảnh núi Phổ Đà được mệnh danh là Phật quốc. Núi Phật Đỉnh cao khoảng 300 mét so với mực nước biển. Đây là cửa ngõ phía đông của Trung Quốc. Vào năm Lương Chấn Minh thứ hai (916 sau Công Nguyên) sau thời Ngũ Đại, nhà sư Hui'e người Nhật đã thỉnh tượng Phật Bà Quan Âm từ núi Wutai về nước, đi qua núi Phổ Đà thì bị gió lớn chặn lại. Các ngôi chùa lần lượt được xây dựng ở đây để thờ Bồ tát Quan Âm. Núi Phổ Đà cũng đã trở thành một trong bốn ngôi chùa Phật giáo lớn ở Trung Quốc.

Điểm du lịch phố cổ Tây Đường

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-7.jpg

Phố cổ Tây Đường thuộc huyện Gia Sơn, thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, có vị trí địa lý ưu việt. Tây Đường đã được Cục quản lý di sản văn hóa nhà nước đưa vào danh sách dự kiến ​​Di sản Văn hóa Thế giới của Trung Quốc và cũng là một trong những thị trấn lịch sử và văn hóa đầu tiên của Trung Quốc và giành được giải thưởng thành tựu Xuất sắc về Bảo vệ Di sản Thế giới. Tây Đường có lịch sử lâu đời và là một trong những nơi khai sinh ra nền văn hóa Ngô Việt cổ đại. Đến ngày 25 tháng 2 năm 2017, nó mới được thăng hạng là điểm du lịch 5A cấp quốc gia. 

Các trường đại học tại Chiết Giang

Đại học Chiết Giang 浙江大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-8.jpg

 Đại học Chiết Giang gọi tắt là "Chiết Đại ", tọa lạc tại Hàng Châu. Đây là một trong những trường cao đẳng và đại học kiểu mới sớm nhất do Trung Quốc thành lập. Nó được đặt tên là Đại học Chiết Giang vào năm 1928. Đại học Chiết Giang đã vươn lên trở thành một trong những học viện cao nhất ở Trung Hoa Dân Quốc và được nhà sử học người Anh Joseph ca ngợi là "Cambridge của phương Đông", mở ra thời kỳ huy hoàng nhất trong thế kỷ của Đại học Chiết Giang. Phương châm của trường là "tìm kiếm chân lý và đổi mới".

Đại học Công nghệ Chiết Giang 浙江理工大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-9.jpg

Đại học Công nghệ Chiết Giang, viết tắt là Đại học Công nghệ Chiết Giang, là nhóm các trường đại học trọng điểm cấp tỉnh đầu tiên ở Chiết Giang do Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Chính phủ Nhân dân tỉnh Chiết Giang cùng thành lập.

Trường được đổi tên thành Đại học Công nghệ Chiết Giang từ Học viện Công nghệ Chiết Giang vào tháng 12 năm 1993. Phương châm của trường là "Giáo dục đi đôi với đạo đức".

Đại học Ninh Ba 宁波大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-9.png

Đại học Ninh Ba gọi tắt là Đại học Ninh Đại, nằm ở thành phố trực thuộc tỉnh Ninh Ba, là trường đại học do tỉnh Chiết Giang, Bộ Giáo dục và Ninh Ba cùng thành lập. Tính đến tháng 12 năm 2017, Đại học Ninh Ba với tổng diện tích xây dựng của tòa nhà là 909.000 mét vuông. Trường có 1 bệnh viện trực thuộc, 7 bệnh viện không trực thuộc và 8 bệnh viện giảng dạy.

Đại học Sư phạm Chiết Giang 浙江师范大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-10.png

Đại học Sư phạm Chiết Giang một trường đại học trọng điểm cấp tỉnh đa ngành tập trung vào giáo dục giáo viên, là trường đại học xây dựng trọng điểm ở tỉnh Chiết Giang và là cơ sở cấp học bổng của chính phủ Trung Quốc cho sinh viên quốc tế tại Trung Quốc. Trường này trước đây có tên là Cao đẳng Sư phạm Hàng Châu và được thành lập vào năm 1956. Trụ sở chính của trường nằm ở khu đô thị Kim Hoa, với một cơ sở khác ở Hàng Châu, tính đến tháng 2 năm 2018, trường có diện tích hơn 3.300 mẫu. 

Đại học công thương Chiết Giang 浙江工商大学

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-11.png

Đại học công thương Chiết Giang là trường đại học trọng điểm do Bộ Giáo dục, Bộ Thương mại và Chính phủ nhân dân tỉnh Chiết Giang đồng thành lập, đồng thời là trường đại học xây dựng trọng điểm ở tỉnh Chiết Giang. Tiền thân là Trường thương mại trung cấp Hàng Châu được thành lập năm 1911. Đây là trường tiên phong về giáo dục kinh doanh kiểu mới ở tỉnh Chiết Giang và là cái nôi đào tạo các chuyên gia kinh doanh sớm nhất ở Trung Quốc hiện đại.

Nét đặc trưng về văn hóa và ẩm thực Chiết Giang

Văn hóa con người Chiết Giang

Tính cách của người Chiết Giang là đoàn kết, hiểu biết về bản thân và không có sự không chắc chắn! Từ xa xưa, Chiết Giang đã cho rằng Tô Châu, Hàng Châu là thiên đường chốn trần gian, trong lịch sử Tô Châu, Hàng Châu là đất cá lúa, đất văn hóa, đất thi đại khoa. 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-12.jpg

Núi đẹp và nước trong vắt là đặc điểm địa lý của Giang Tô và Chiết Giang, như người ta nói:“ Trên trời có thiên đường, còn Tô Châu và Hàng Châu là thiên đường chốn trần gian”. Có câu nói “ một bên là nước và đất bồi một bên”, chính điều này đã tạo nên tính cách của người Chiết Giang pha trộn giữa nét tinh tế của người miền Nam và sự táo bạo của người miền Bắc.

Người Chiết Giang không bạo lực, nhưng họ rất cứng rắn, họ có thể rộng lượng với người nào họ gặp, và họ không khiêm tốn cũng không hống hách. Họ có thể kinh doanh và rất chịu khó. Trong kinh doanh, người Chiết Giang có tầm nhìn xa và dũng cảm, dám nghĩ dám làm. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ mang tính chất gia đình quá lớn, dù giỏi kinh doanh nhưng không giỏi quản lý, kinh doanh được nhưng lại không giỏi việc thuê người.

Đặc điểm chính của người Chiết Giang là không bằng lòng với hiện trạng, khi gặp khó khăn điều đầu tiên họ nghĩ đến là tự mình tìm ra con đường đi, không nên chờ đợi.

Những người ở Chiết Giang cũng là những người chăm chỉ nhất, 60 hay 70 tuổi sẽ không cảm thấy mình là một ông già, không thích sớm hưởng thụ cuộc sống sung túc, đây chính là tinh thần của những người Chiết Giang chăm chỉ làm giàu!

Người Chiết Giang rất giàu, cảnh đẹp, họ rất nhân hậu, không lừa gạt người nơi khác đến, họ là những người Trung Quốc chịu thương chịu khó nhất. Người dân nơi đây mến khách, khách đến thì nấu rất nhiều món ngon để đãi khách. 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-13.jpg

Văn hóa ẩm thực Chiết Giang

Ẩm thực Chiết Giang về tổng thể, nó có những đặc điểm và phong cách rõ ràng. Thứ nhất, việc lựa chọn nguyên liệu là “tốt, đặc biệt, tươi và mềm”. Độ mịn và tinh túy của nguyên liệu thể hiện trọn vẹn sự sang trọng và cao cấp của các món ăn. Đặc biệt, các đặc sản địa phương và thú rừng của tỉnh được sử dụng để các món ăn thể hiện được trọn vẹn hương vị đặc trưng của địa phương. 

Người Chiết Giang thường dùng nguyên liệu tươi sống để đảm bảo hương vị thuần khiết của món ăn. Độ mềm và độ tươi là tốt nhất, nguyên liệu được sử dụng chú ý đến giống và mùa để có đượccđầy đủ độ mềm và độ giòn của kết cấu của nguyên liệu. Thứ hai là nhiều phương pháp nấu ăn, đặc biệt là chiên, rán, om, ninh, hấp và rang. 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-14.jpg

Cách nấu hải sản có nét độc đáo riêng và khác hẳn so với cách nấu miền bắc. Khi nấu cá, nước trên thường được sử dụng làm nước dùng trong quá trình nấu nướng. Khoảng 2/3 số món cá được nấu bằng nước làm phương tiện truyền nhiệt, điều này làm nổi bật độ mềm và mùi vị của cá. 

Thứ ba, hương vị tập trung vào độ tươi, giòn và mềm, và duy trì màu sắc và hương vị ban đầu của nguyên liệu. Các món ăn thường được bổ sung măng tươi, dăm bông, nấm hương, lá lốt, đồng thời nêm gia vị rất đặc biệt với rượu, hành lá, gừng, dấm, đường để khử tanh, khử nhờn, treo tươi và tỏa hương thơm nhẹ. 

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/chiet-giang-tho-mong-nhat-dinh-phai-den-1-lan-trong-doi-15.jpg

Ví dụ, món ăn nổi tiếng của Chiết Giang "Thịt Dongpo" được nấu với rượu thay vì nước, rất mềm và ngọt; ví dụ, cá đù vàng trong súp được nấu với mù tạt và măng. Nước súp rất ngon và thơm và hương vị độc đáo. Măng và nấm được hấp là nguyên liệu nguyên bản, có vị ngọt dịu; cá phi lê nướng lửa nấu với giăm bông nổi tiếng Kim Hoa kẹp vào cá phi lê. Các món ăn tươi, thơm và ngọt. 

Nhiều món ăn được đặt tên theo danh lam thắng cảnh, có hình dáng đẹp mắt. Xuyên suốt kỹ năng cầm dao toàn diện của các đầu bếp nổi tiếng Chiết Giang ngày nay, các món ăn được làm khéo léo, cách nấu ăn tinh tế và cách bày biện tinh tế, tất cả đều phản ánh sự kết hợp hữu cơ giữa kỹ năng nấu nướng và thẩm mỹ của các đầu bếp Chiết Giang, tạo nên một món ăn ngon.

Các phương pháp nấu ăn của nhiều món ăn đến từ dân gian, đã được truyền lại và phát triển trong một thời gian dài và không ngừng được phát triển. Trong quá trình phát triển, phong tục ăn uống của người Chiết Giang đã bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài và vì thế mà có nhiều thay đổi. Trong thời Nam Tống, nhiều nhà hàng ở Hàng Châu do người Bắc Kinh mở. Các kỹ thuật nấu nướng như nổ và xào thường được du nhập từ miền Bắc vào thời điểm này.

Các phương tiện di chuyển ở Chiết Giang

Hàng không: Tỉnh có 7 sân bay dân dụng tại Hàng Châu, Ninh Ba, Ôn Châu, Nghĩa Ô, Lộ Kiều, Cù Châu và Châu Sơn , trong đó sân bay Tiêu Sơn Hàng Châu, sân bay Ninh Bavà sân bay Ôn Châu là các sân bay quốc tế. Các chuyến bay nội địa về cơ bản bao phủ khắp Trung Quốc, và các chuyến bay quốc tế chủ yếu bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Đông, Đông Nam Á, Hoa Kỳ, Châu Âu và những nơi khác. Ngoài ra, sân bay Hồng Kiều Thượng Hải và sân bay quốc tế Phố Đông cách Hàng Châu 2-3 giờ lái xe, và họ cũng có thể khởi hành từ Thượng Hải và đến Hàng Châu. Có nhiều lựa chọn cho khách du lịch đến Chiết Giang, rất thuận tiện.

Đường sắt: Đường sắt Thượng Hải-Hàng Châu và Đường sắt Chiết Giang-Giang Tây chạy qua tỉnh và tạo thành tuyến giao thông chính với Đường sắt Hàng Châu-Ninh Ba và Đường sắt Hàng-Xuân. Khoảng cách đường sắt là 900 km. Cầu sông Tiền Đường, được xây dựng vào năm 1937, là cây cầu hai tầng đầu tiên được thiết kế và xây dựng cho cả đường sắt và đường cao tốc ở Trung Quốc. 

Hàng Châu, Ninh Ba và Ôn Châu là các ga khởi hành chính, còn ga Hàng Châu Đông và Ga Tây Kim Hoa là điểm trung chuyển chính các nhà ga.

Mạng lưới đường cao tốc của Chiết Giang tập trung vào 4 quốc lộ chính rất dày đặc, giao thông đường cao tốc khá thuận tiện. Nhiều đường cao tốc đi qua tỉnh Chiết Giang chính điều đó đã nâng cao hơn nữa hiệu quả của giao thông đường bộ. Bốn quốc lộ bao gồm bốn quốc lộ sau:

Những điều cần lưu ý khi đến Chiết Giang

  • Thanh toán bằng ví điện tử ở Chiết Giang rất phổ biến do đó bạn chỉ cần  mang theo một ít tiền mặt, vì Chiết Giang, đặc biệt là Hàng Châu, Alipay là siêu phổ biến, đến cả cô bán khoai lang bên đường có mã QR Alipay. Bạn có thể sử dụng Alipay trực tiếp mà không cần mua vé.
  • Khi chọn thuê phòng khách sạn hoặc nơi ở cần chú ý đến những nơi có an ninh tốt, an toàn.
  • Không nên bắt xe buýt và tàu điện ngầm sau khi trời tối.
  • Bạn nên chuẩn bị quần áo tùy theo điều kiện thời tiết của nơi bạn đến, tất nhiên quần áo thay thế có thể được xác định tùy theo số ngày bạn đi.
  • Các loại thuốc như chống cảm lạnh, chữa dạ dày, chống muỗi đốt và côn trùng cắn cũng rất cần thiết, những người bị bệnh tim, hen suyễn và các bệnh khác cũng nên mang theo những loại thuốc thông thường của riêng mình.
  • Các bạn thích chụp ảnh nên mang theo máy ảnh, chứng minh thư, sổ hộ khẩu và những thứ cần thiết khác. Đừng quên những đồ vật nhỏ như giấy và bút, phòng khi bạn cần. 

Trên đây là bài viết giới thiệu về thành phố Chiết Giang xinh đẹp. Đừng quên ghé thăm website của Vimiss để cập nhật thêm các bài viết thú vị nữa nhé!

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Test học bổng

Đăng Ký Tư Vấn

Test khả năng đậu học bổng

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội