Menu

Đại học Nhân dân Trung Quốc - Độc nhất trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn

Đại học Nhân dân Trung Quốc là trường đại học hàng đầu về các ngành Xã hội - Nhân văn và kỹ thuật tổng hợp. Cùng du học VIMISS tìm hiểu về trường nhé!

Giới thiệu về trường Đại học Nhân dân Trung Quốc

  • Tên tiếng Trung: 中国人民大学
  • Tên tiếng Anh: Renmin University of China – RUC
  • Mã bưu điện: 100872

Lịch sử hình thành và phát triển

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-nhan-dan-trung-quoc-doc-nhat-trong-linh-vuc-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-1.jpg

Đại học Nhân dân Trung Quốc là trường đại học chính quy kiểu mới đầu tiên do Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập. Là trường đại học trọng điểm quốc gia theo định hướng nghiên cứu toàn diện tập trung vào các ngành khoa học xã hội và nhân văn được thành lập.

Tiền thân của trường là Trường Công lập Bắc Thiểm Tây ra đời trong khói lửa của Chiến tranh chống Nhật năm 1937.

Ngày 16 tháng 12 năm 1949, cuộc họp chính phủ lần thứ 11 của Hội đồng Hành chính Chính phủ Nhân dân Trung ương đã thông qua "Quyết định thành lập Đại học Nhân dân Trung Quốc".

Từ khi thành lập trường, Đại học Nhân dân Trung Quốc luôn tuân thủ sự lãnh đạo của đảng, tôn trọng quan điểm chỉ đạo của chủ nghĩa Mác, kiên định phục vụ sự nghiệp của đảng và nhân dân.

Được mệnh danh là “độc nhất trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn”, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển và thịnh vượng của triết học và khoa học xã hội, cho sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa, xây dựng và đổi mới.

Trường là một trong những trường đại học xây dựng trọng điểm thuộc “Dự án 985” và “Dự án 211” đầu tiên của cả nước.

Cơ sở vật chất

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-nhan-dan-trung-quoc-doc-nhat-trong-linh-vuc-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-2.jpg

Trường có 3 cơ sở:

Cơ sở Zhongguancun: Số 59, Phố Zhongguancun, Quận Hải Điến, Bắc Kinh

Cơ sở Thông Châu: Phố Đông Vân Hà, quận Thông Châu , Bắc Kinh (Linjin nằm ở ga Lục Thành của tuyến tàu điện ngầm số 6 Bắc Kinh )

Cơ sở Tô Châu: Số 158, Đường Renai , Khu công nghiệp Tô Châu, Thành phố Tô Châu, Tỉnh Giang Tô

Cơ sở Cơ sở Zhongguancun tiếp giáp với Học viện Công nghệ Bắc Kinh. Diện tích khuôn viên không lớn, mật độ xây dựng cao. Do các vấn đề lịch sử nên một phần khuôn viên phía Nam đã trở thành khu gia đình của Lực lượng Tên lửa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Giờ đây, khuôn viên trường có hình chữ nhật từ đông sang tây, khu đông, tây và tây bắc chủ yếu là khu ký túc xá sinh viên, khu trung tâm và nam là khu dạy học.

Thư viện trường có bộ sưu tập 4.473.400 sách giấy và 4.458.600 sách điện tử. Thành lập "Trung tâm Thông tin Văn học Nhân văn Bộ Giáo dục". Trung tâm Sách và Tin tức của Đại học Nhân dân Trung Quốc là nhà cung cấp thông tin sớm nhất ở Tân Trung Quốc tham gia vào việc thu thập, sắp xếp, biên tập và xuất bản các tài liệu khoa học xã hội và nhân văn.

Tính đến cuối tháng 10 năm 2021, Đại học Nhân dân Trung Quốc có tổng số 28.363 sinh viên, bao gồm 11.738 sinh viên đại học, 11.615 sinh viên thạc sĩ và 5.010 sinh viên tiến sĩ; số liệu trên bao gồm 854 sinh viên quốc tế có bằng cấp học thuật. Số lượng sinh viên quốc tế đứng vào hàng đầu trong số các trường đại học trong cả nước.

Trường có 1.986 giáo viên toàn thời gian, trong đó có 768 giáo sư và 777 phó giáo sư. Trường có Giáo sư Wei Xinghua và Giáo sư Gao Mingxuan, những người duy nhất đạt danh hiệu danh dự quốc gia "Nhà giáo dục nhân dân" trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Các chuyên ngành của trường

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-nhan-dan-trung-quoc-doc-nhat-trong-linh-vuc-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-4.jpg

Trường có 67 chuyên ngành đào tạo bậc đại học, bao gồm chín ngành bao gồm triết học, kinh tế, luật, văn học, lịch sử, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật và quản lý.

Trường có 8 ngành trọng điểm cấp một quốc gia và 8 ngành trọng điểm cấp hai quốc gia, đứng đầu cả nước về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; trường có 5 ngành trọng điểm cấp một ở Bắc Kinh, 1 ngành trọng điểm liên ngành ở Bắc Kinh, và 4 ngành học liên ngành trọng điểm của Bắc Kinh.

Trong kết quả đánh giá môn học khối A cấp quốc gia do Trung tâm Đánh giá trình độ Bộ Giáo dục công bố năm 2017, tổng số môn học khối A được chấm là 14 môn. Bao gồm kinh tế học lý thuyết, kinh tế học ứng dụng, luật học, xã hội học, lý luận Mác-xít, báo chí và truyền thông, Thống kê, quản trị kinh doanh và hành chính công được xếp hạng A +; Triết học và khoa học chính trị được xếp hạng A.

Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc, lịch sử Trung Quốc, thông tin thư viện và quản lý lưu trữ được xếp hạng A-. Số lượng các môn học A + được xếp hạng thứ tư trong các trường đại học quốc gia.

Đồng thời, việc xây dựng các bộ môn khoa học và kỹ thuật của trường cũng có nhiều tiến bộ nhanh chóng, thứ hạng bộ môn, kinh phí dự án và số lượng thành tựu về vật lý, hóa học, toán học, tâm lý học, và khoa học môi trường đều tăng nhanh. Năm ngành bao gồm: kỹ thuật, khoa học vật liệu, môi trường/sinh thái, tâm thần học và tâm lý học đã lọt vào top 1% của cơ sở dữ liệu chỉ số khoa học cơ bản (ESI).

Chi phí học tập tại trường

/upload/image/du-hoc-trung-quoc/dai-hoc-nhan-dan-trung-quoc-doc-nhat-trong-linh-vuc-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-3.jpg

1. Học phí:

Chuyên ngành ngoại ngữ là 6.000 nhân dân tệ / năm học

Chuyên ngành nghệ thuật là 10.000 nhân dân tệ / năm học

Chuyên ngành Trường Trung-Pháp là 60.000 nhân dân tệ / năm học

Các chuyên ngành khác là 5.000 nhân dân tệ / năm học.

2. Tiêu chuẩn tiền ăn ở:

Tùy theo các điều kiện chỗ ở khác nhau, các tiêu chuẩn khác nhau về phí ăn ở được tính, thường là 650-1.200 nhân dân tệ mỗi năm học. Phí ăn ở của sinh viên Trường Trung-Pháp là khoảng 2.200 nhân dân tệ mỗi năm trong thời gian trong nước.

Trên đây là những thông tin về trường đại học Nhân dân Trung Quốc. Du học VIMISS có các suất học bổng tại trường với chế độ hấp dẫn. Các bạn liên hệ với VIMISS để được giải đáp thông tin, hỗ trợ tư vấn nhé!

ĐK tư vấn

ĐK học bổng

Gọi điện

Test học bổng

Đăng Ký Tư Vấn

Test khả năng đậu học bổng

Đăng Ký Học Bổng

Họ và Tên *
Email*
Điện Thoại*
Tỉnh Thành*
Bạn quan tâm học bổng quốc gia nào

Hotline tư vấn Hà Nội