Các món ăn ngon ở Quảng Tây nhất định phải thử
Quảng Tây là khu vực có nhiều trường đại học lớn. Đông đảo sinh viên quốc tế đến theo học. Ngoài khám phá về văn hóa, lịch sử thì ẩm thực cũng được nhiều bạn du học sinh yêu thích. Ẩm thực Quảng Tây vô cùng phong phú và đa dạng. Cùng Du học VIMISS tìm hiểu một số món ăn ngon ở Quảng Tây nhé!
List các món ăn ngon ở Quảng Tây nhất định phải thử
1. Gà bọc giấy Ngô Châu
Gà bọc giấy Ngô Châu là đặc sản địa phương nổi tiếng ở Ngô Châu, Quảng Tây. Gia vị ướp gà có nước tương, muối tinh, đường, bột ngọt, Fenjiu, dầu mè, bột ngũ vị, tiêu, hành lá, ... Ướp, gói từng miếng trong giấy bạc rồi chiên trong chảo dầu lạc đến khi vừa chín. Khi mở gói ra có màu vàng óng, béo ngậy, mùi thơm. Khi ăn có vị tươi, không béo ngậy,
Gà bọc giấy có nguồn gốc từ thời Tây An của nhà Thanh và có lịch sử 150 năm. Là biểu trưng của văn hóa ẩm thực Ngô Châu. Gà bọc giấy đã giành được danh hiệu “Nhất phẩm của Trung Quốc” và được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.
Gà bọc giấy đã được chọn là một trong 20 món ăn nổi tiếng đặc trưng của Quảng Tây do Sở Thương mại Quảng Tây lựa chọn. Được chọn là "Ẩm thực Trung Quốc" là một trong mười món kinh điển hàng đầu ở Quảng Tây bởi Hiệp hội Ẩm thực Trung Quốc.
2. Vịt tái chanh
Vịt tái chanh là món ăn đặc biệt của Nam Ninh, Quảng Tây. Nguyên liệu chính của món vịt tái chanh là bí, sấu chua, gừng chua, ớt vỏ vàng, chanh chua…. Món vịt tái chanh thành phẩm có vẻ ngoài vàng ruộm hấp dẫn với nước sốt sánh quyện. Thịt vịt tái chanh thơm phức. Món ăn được Bộ Thương mại Khu tự trị được nằm trong danh sách 20 món ăn nổi tiếng đặc trưng của Quảng Tây.
3. Cá nấu bia Dương Sóc
Cá nấu bia Dương Sóc là một trong những món ăn tiêu biểu đặc sắc nhất ở Quế Lâm, Quảng Tây. Cá được chiên và xào với trà từ vùng núi phía bắc Quảng Tây. Sau đó om với bia của Quế Lâm. Cá thơm bên ngoài và mềm ở bên trong. Nó nổi tiếng với nước sốt màu vàng sánh mịn. Nhiều du khách đến Dương Sóc để nếm thử món ăn đặc biệt này.
4. Thịt hầm khoai môn Lệ Phố
Thịt hầm khoai môn Lệ Phố là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Dao và người Hán ở Lệ Phố, Quảng Tây và bắc Quảng Tây. Ở Lệ Phố không có bữa tiệc nào mà không có thịt khoai môn Lệ Phố. Nó là một món ăn tiệc truyền thống địa phương nổi tiếng ở Quảng Tây. Đạt danh hiệu "Món ăn nổi tiếng quốc gia", và cũng xuất hiện trong "Bite of China". Món ăn này được làm từ khoai môn Lệ Phố và thịt lợn. Món ăn có màu vàng, giòn, béo nhưng không ngấy, khoai môn có vị thơm, các lát thịt mềm, màu sắc đẹp mắt.
5. Gỏi cá Hoành Châu
Gỏi cá Hoành Châu là một món ngon truyền thống địa phương nổi tiếng ở Quảng Tây. Có lịch sử hơn 500 năm. Nó thể hiện trình độ cao nhất của nghệ thuật nấu ăn và văn hóa ẩm thực ở Hoành Điếm. Gỏi cá Hoành Châu, cá phải thái mỏng mới ngon. Dùng với các loại rau nư diếp cá, chanh bào sợi, hành tím bào sợi. Sự kết hợp của các nguyên liệu như lá mè, mù tạt mù tạt, tiêu Zhitian, gừng, kiều mạch chua, dầu đậu phộng, nước tương nhạt, dầu mè và các loại nước sốt khác là lý do khiến Gỏi cá Hoành Điếm trở nên nổi tiếng và ngon.
6. Thịt nhồi Hạ Châu
Thịt nhồi Hạ Châu là cách nhồi thịt băm nhỏ vào các nguyên liệu khác nhau và sau đó chiên lên. Sự kết hợp của đậu phụ nhồi, củ cải nhồi, hoa mướp nhồi, hoặc kết hợp giữa nhồi mướp đắng, nhồi tiêu và cà tím nhồi. Thịt nhồi là món ăn không thể thiếu hàng ngày của người dân Hà Châu. Đến Hà Châu thì nhất định phải thử món nhồi thịt chiên kiểu Hakka. Món ăn được chọn vào danh sách "20 món ăn nổi tiếng đặc biệt của Quý Châu Quảng Tây" do Bộ Thương mại Quảng Tây lựa chọn. Top 10 món ăn nổi tiếng kinh điển của Quảng Tây bởi Hiệp hội Ẩm thực Trung Quốc.
7. Ốc nấu chân vịt
Chân vịt hầm ốc là một món ăn nổi tiếng với hương vị đặc biệt ở Quảng Tây. Phổ biến ở Nam Ninh, Liễu Châu, Quế Lâm,... Chân vịt hầm ốc làm từ ốc và chân vịt của địa phương Quảng Tây. Là đặc sản thường thấy ở khắp các con phố, ngõ hẻm của Quảng Tây. Đồng thời cũng là món ăn quê hương mang hương vị Quảng Tây độc đáo.
8. Đậu sốt cua
Đậu sốt cua là một món ăn rất quê hương ở Bắc Hải. Cách nấu rất đơn giản. Đậu cắt miếng nhỏ, cho lượng nước thích hợp, rưới một thìa mắm cua vào. Không cần gia vị khác. Đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 10 phút. Thêm một ít dầu trộn salad và đậu với nước sốt cua đã sẵn sàng. Nước sốt cua cát thành phẩm có vị mặn, thơm và tươi, đậu ngọt, mềm, ngon.
9. Thịt bò Hoàn Giang
Thịt bò Hoàn Giang là một đặc sản địa phương nổi tiếng ở thành phố Hà Trì, Quảng Tây. Món ăn làm từ thịt bò Hoàn Giang. Phương pháp chế biến món rất công phu. Thịt được chần, tráng, chiên, ngâm, cắt, trộn, ủ, hấp. Thành phẩm có mùi thơm vừa miệng, màu sắc hồng hào và bóng, đàn hồi do được hầm lâu. Thịt bò Hoàn Giang đã được chọn vào danh sách "20 món ăn nổi tiếng đặc sản Quảng Tây" do Sở Thương mại Quảng Tây lựa chọn, và cũng được chọn là "Ẩm thực Trung Quốc" Top 10 món ăn cổ điển Quảng Tây bởi Hiệp hội Ẩm thực Trung Quốc.
10. Bún ốc Liễn Châu
Bún ốc Liễn Châu là một món ăn phổ biến ở Liễu Châu nổi tiếng với hương vị cay nồng. Nước dùng được sử dụng trong món ăn được hầm trong khoảng thời gian vài giờ. Nước dùng này được làm bằng cách hầm ốc sông và xương lợn với thảo quả đen, hạt thì là, vỏ quýt khô, vỏ cây mã đề, đinh hương, hạt tiêu trắng, lá nguyệt quế, rễ cam thảo, gừng cát và hoa hồi.
Phần nhân thập cẩm gồm các loại ốc luộc, rau ngâm chua, đậu hũ non, rau xanh tươi, đậu phộng và ớt. Sau đó, nước dùng được đổ lên trên bún, thịnh soạn và được phục vụ với nhiều loại trang trí, bao gồm ớt nghiền, tỏi, nước tương và rau mùi. Món ăn được tìm thấy ở nhiều quán vỉa hè và nhà hàng sang trọng trên khắp Quảng Tây và thậm chí ở một số thành phố lớn khác, chẳng hạn như Bắc Kinh và Thượng Hải.
Thưởng thức rất nhiều món ăn ngon của ẩm thực Quảng Tây trong chuyến đi khám phá của bạn nhé!